Thế khó của ông Hạnh Nguyễn: Dự án 4 tỷ USD muốn xây đến 70 tầng, quy hoạch Thủ Thiêm chỉ cho xây 50 tầng

30/05/2016 03:20 PM | Kinh tế vĩ mô

Quy hoạch của Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ cho phép xây dựng các công trình có chiều cao từ 4 đến 50 tầng, trong khi dự án 4 tỷ USD có sự góp mặt ông Johnathan Hạnh Nguyễn lại đặt mục tiêu xây tòa nhà cao tới 70 tầng.

Thế khó của ông Hạnh Nguyễn: Dự án 4 tỷ USD muốn xây đến 70 tầng, quy hoạch Thủ Thiêm chỉ cho xây 50 tầng

Dự án Trung tâm tài chính hội nghị TPP (đặt theo tên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP) được 4 nhà đầu tư Mỹ và Việt Nam đồng thực hiện với số vốn dự kiến khoảng 4 tỷ USD đã được TP HCM trình lên Chính phủ xem xét không lâu sau khi các nhà đầu tư này có cuộc gặp mặt với bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vào đầu tháng 5 vừa qua.

Theo đó, dự án sẽ được đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM, là một tổ hợp gồm một tòa tháp cao tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, giải trí khép kín.

Đại diện các nhà đầu tư, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, từng chia sẻ 4 tỷ USD đã được chuẩn bị sẵn, chỉ chờ TP HCM thông qua "thì tháng sau sẽ khởi công ngay". Tuy nhiên, dự án có thể sẽ tắc lại vì đi ngược với quy hoạch đã có "tuổi thọ" khoảng 10 năm của Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc tại một nửa phía bắc khu lõi trung tâm. Theo quy hoạch ban đầu, nơi đây sẽ có các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Chiều cao của các công trình trong khu vực này theo quy hoạch được giới hạn đến 50 tầng.

Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm từng kỳ vọng dự án sẽ bao gồm nhiều công trình công cộng, trong đó nổi bật là nhà bảo tàng, nhà hát giao hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch, thu hút khoảng 14.900 cư dân và 81.700 lao động.

Chiếu theo quy hoạch cũ, 11ha của dự án 4 tỷ USD của các nhà đầu tư Mỹ - Việt vốn là đất dành để xây 11 tòa nhà hình khối ngang tầng nhau, mỗi lô một khối, cho nhiều nhà đầu tư cùng triển khai xấy dựng.

Tuy nhiên, thiết kế mới của dự án 4 tỷ USD lại có một tòa nhà cao tới 70 tầng, tức là đi ngược với quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước đó, khi nói về việc đổ tiền vào bán đảo này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng từng nhấn mạnh rằng 4 nhà đầu tư "muốn đẩy dự án đi vào thực hiện, xóa tình trạng ‘treo’ sau suốt 10 năm quy hoạch của Thủ Thiêm và hy vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt của bán đảo”.

Hiện tại, bản thiết kế chi tiết đã được các nhà đầu tư chuyển cho TP HCM để trình Chỉnh phủ xem xét. Trong khi đó, phía Ban quản lý Khu đô thị này cho biết sẽ không có bất cứ phát ngôn nào thêm về vấn đề này, mà chờ ý kiến từ phía Thủ tướng.

Quang Huy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Từ lo lắng, căng thẳng đến ''vỡ òa trong cảm xúc''

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Từ lo lắng, căng thẳng đến ''vỡ òa trong cảm xúc''

Thành tựu nổi bật nhất trong năm 2017 là lần đầu tiên đạt và vượt 13 chỉ tiêu, tạo nên đà thuận lợi cho 2018 và các năm tiếp theo. ...

XEM
Đọc thêm