Johnathan Hạnh Nguyễn: ‘Nói tôi dắt mối dự án 4 tỷ đô thì oan quá’

12/05/2016 04:03 PM | Kinh doanh

Góp ít nhất 250 triệu USD vào tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD của dự án tại Thủ Thiêm, ông chủ IPP khẳng định mình đủ uy quyền và tài chính, không cần dắt mối, làm cò đất.

Johnathan Hạnh Nguyễn: ‘Nói tôi dắt mối dự án 4 tỷ đô thì oan quá’

Ngay sau khi Chủ tịch IPP Johnathan Hạnh Nguyễn xuất hiện bên cạnh đại diện của 3 tập đoàn lớn trong dự án đầu tư 4 tỷ USD vào Thủ Thiêm, TP HCM, đã có không ít đánh giá trên thị trường cho rằng vị này là người dắt mối nhà đầu tư nước ngoài để hưởng lợi ích trung gian. Trao đổi với chúng tôi, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, IPP sẽ là một trong 4 cổ đông của dự án với mức đầu tư hàng trăm triệu USD.

“Tôi không dẫn mối, không phải cò đất mà là cổ đông của dự án này. Ông Hạnh Nguyễn có thương hiệu, các doanh nghiệp kia cần tôi vì có thương hiệu”, vị này chia sẻ.

Theo ông vua hàng hiệu Việt Nam, dự án sẽ bao gồm nhiều công trình, trong đó có nhóm hạng mục khu vui chơi, giải trí. Đây là hạng mục mà IPP phụ trách thực hiện, với tổng vốn đầu tư trên 250 triệu USD. Ba đối tác trong dự án này bao gồm một nhà đầu tư phụ trách tài chính, một bên lo việc kinh doanh, còn một bên làm về xây dựng. Nếu không có IPP, theo ông Hạnh Nguyễn, dự án sẽ mất một trong bốn mảng kinh doanh chính.

“Đây sẽ là nơi tôi đặt trung tâm hàng hiệu lớn gấp 3 lần Tràng Tiền Plaza đã ấp ủ từ lâu, để mời cho được những thương hiệu tốt nhất của thế giới về mở cửa hàng. Ông Hạnh Nguyễn đã nói, và nhất định sẽ làm được. Tôi không nói chơi”, Johnathan nói.

Mặc dù từng thừa nhận việc kinh doanh hàng hiệu ở Việt Nam là không dễ dàng khi phải đối mặt với nguy cơ hàng giả, hàng nhái cũng như chịu mức thuế suất đánh vào hàng xa xỉ rất cao, nhưng IPP vẫn có tăng trưởng tốt hàng năm. Theo đó, doanh thu năm 2015 của công ty này tăng 104% so với kế hoạch và tăng 16% so với năm 2014. Mức tăng lợi nhuận ấn tượng hơn, khi vượt 56% so với kế hoạch đề ra. Khác với nhận định của thị trường là Tràng Tiền Plaza ế khách, theo thống kê của IPP, số lượng khách hàng tới các điểm bán hàng của công ty trong năm 2015 đã tăng 20% so với năm trước.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ được hoàn thành trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, thời gian khởi công sẽ còn phải chờ phê duyệt từ thành phố. Chủ tịch IPP cho biết, ngay khi thành phố thông qua, dự án sẽ được đưa vào triển khai ngay, vì “các nhà đầu tư đã chồng sẵn 4 tỷ đô để sẵn sàng chờ thời điểm rót vốn”. Vị này cũng hi vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt của bán đảo Thủ Thiêm sau hơn 10 năm chưa có công trình đáng kể nào được xây dựng.

Trước đó, ngày 6/5, đại diện của 4 tập đoàn lớn là Cantor Fitzgerald, Weider Resorts, Steelman Partners và IPP đã có buổi làm việc với Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng. Sau buổi làm việc này, thay vì thực hiện một dự án nhỏ ban đầu với số vốn chỉ 200-300 triệu USD, nhóm nhà đầu tư đã quyết định nâng tổng giá trị lên tới 4 tỷ USD.

Ngoài IPP và Steelman Partners đã có hoạt động lâu năm tại Việt Nam thông qua các dự án phân phối hàng hiệu, thiết kế thi công các cụm công trình tại Hồ Tràm Strip và Happy Land, hai nhà đầu tư khác Cantor Fitzgerald và Weidner Resorts chưa có hoạt động nổi bật nào tại Việt Nam.

Quang Huy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm