Thái tử 48 tuổi gồng mình cứu con thuyền Samsung đang tròng trành trên sóng dữ

12/10/2016 10:55 AM | Kinh doanh

Samsung đang đứng trước biến cố lớn chưa từng có trong lịch sử và đây được cho là phép thử đối với khả năng lãnh đạo của Phó chủ tịch Lee Jae-yong.

Thái tử 48 tuổi gồng mình cứu con thuyền Samsung đang tròng trành trên sóng dữ

Cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có trong lịch sử của Samsung Electronic với sự cố Note 7 đang tạo ra “cơn đau đầu” đối với người thừa kế sáng giá của tập đoàn này, anh Lee Jae-yong - 48 tuổi. Tờ Wall Street Journal ví đây giống như một phép thử đối với khả năng lãnh đạo của anh Lee trước biến cố lớn đầu tiên kể từ khi cầm quyền.

Ngày hôm qua, tờ WSJ đã có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với chủ tịch mảng di động của Samsung D.J. Koh và một số lãnh đạo khác, được biết chính Phó chủ tịch Lee đã đưa ra quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7 vĩnh viễn.

Nếu như mới chỉ cách đây chưa đầy 2 tháng, Note 7 được kỳ vọng là sản phẩm có thể đánh bại những thiết bị mới ra mắt của Apple thì giờ đây nó đã trở thành "tội đồ" gây ra thảm kịch cho Samsung với những sự cố cháy nổ liên tiếp.

Cũng vào ngày hôm qua, Samsung buộc phải ra khuyến cáo người dùng Galaxy Note 7 trên toàn thế giới hãy tắt ngay thiết bị của họ.

Quyết định ngừng sản xuất của Phó chủ tịch Lee tới sau hơn 1 tháng kể từ lúc Samsung đưa ra tuyên bố lần đầu tiên thu hồi trên toàn cầu 2,5 triệu chiếc điện thoại thông minh của họ. Quyết định này được các chuyên gia phân tích ước tính gây tổn thất 4 tỉ USD thậm chí hơn, bao gồm chi phí thu hồi và thiệt hại về doanh số bán hàng. Nếu đúng như vậy, nó sẽ thổi bay toàn bộ 1/4 lợi nhuận mảng di động của công ty.

“Samsung cần hành động thật nhanh chóng và có những bước đi cần thiết để bảo vệ hình ảnh thương hiệu của họ”, Mark Newman – chuyên gia phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co ở Hong Kong nói. Anh cho rằng Samsung thậm chí nên cân nhắc tới việc loại bỏ toàn bộ dòng Galaxy Note bởi công ty này còn có dòng điện thoại Galaxy S cứu lại. Các thế hệ Galaxy S bán chạy hơn Galaxy Note với tỷ lệ gần như 3:1.

Điều đáng nói là sự cố của Note 7 xảy ra ngay thời điểm Samsung vừa lấy lại phong độ sau 2 năm lợi nhuận mảng di động liên tục sụt giảm. Người tiêu dùng bắt đầu yêu thích những chiếc điện thoại Samsung trở lại, giúp cổ phiếu công ty có thời điểm ở mức cao nhất mọi thời đại và tái xác nhận lại vị trí như một nhà sản xuất điện thoại thống trị thế giới về doanh thu.

Tuy nhiên, thứ Ba vừa qua, cổ phiếu của Samsung đã giảm 8% – mức giảm trong ngày lớn nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Động thái ngừng sản xuất Note 7 dường như còn tạo đà tăng doanh số bán hàng cho những đối thủ của hãng, nhất là dịp nghỉ lễ cuối năm sắp tới bao gồm cả Huawei của Trung Quốc và Apple.

Cộng thêm vào hàng loạt thách thức kể trên, Phó chủ tịch Lee hiện đang phải đối mặt thêm với việc quỹ đầu tư của Mỹ là Elliott Management tuần trước kêu gọi chia tách công ty này làm 2 và việc này sẽ được quyết định thông qua bỏ phiếu tại hội đồng quản trị vào cuối tháng này.

Kể từ sau khi chủ tịch Lee Kun Hee trải qua cơn đột quỵ 2 năm trước, Lee Jae-yong, hiện 48 tuổi, chính là người nắm giữ vị trí phó chủ tịch Samsung Group và là thế hệ thứ 3 điều hành đế chế kinh doanh khổng lồ của gia đình hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ bảo hiểm, điện tử, y tế…

Hiện tại Phó chủ tịch Lee vẫn không trực tiếp đưa ra những quyết định quan trọng hàng ngày đối với mảng kinh doanh điện thoại mà phần lớn ủy quyền xử lý sự cố Note 7 cho các lãnh đạo cấp dưới như ông Koh – Giám đốc phụ trách mảng điện thoại của công ty.

Cách điều hành của người kế nghiệp tập đoàn này dường như đối lập hoàn toàn với cha mình, ông Lee Kun Hee - đó là không ngừng tham gia vào mọi quyết định quan trọng của tập đoàn.

Nhớ lại sự cố xảy ra vào giữa năm 1990 vốn đã trở thành truyền thuyết tại tập đoàn Samsung, chủ tịch Lee Kun Hee khi ấy đã đốt 150.000 chiếc điện thoại ngay trước mặt 2.000 nhân viên công ty để “dằn mặt” vì sản xuất lỗi.

Hiện tại con trai của ông vẫn duy trì tập trung vào việc điều hành cấp cao toàn bộ tập đoàn. Nhiệm vụ này bao gồm cả việc thiết lập chiến dịch dài hạn để cắt giảm một số mảng kinh doanh bao gồm quân sự và y tế đồng thời tái thiết lại văn hóa của tập đoàn.

Lee Jae-yong khuyến khích chính sách cho nhân viên nghỉ sinh và nghỉ phép, thúc đẩy các lãnh đạo trong nội bộ công ty dành nhiều thời gian hơn ở Mỹ và đưa tiêu chí thành thạo tiếng Anh như một yếu tố quan trọng để xác định việc có được thăng chức hay không.

Dẫu vậy, một đặc điểm quan trọng mà Lee Jae-yong có cùng quan điểm với cha mình là "cảm giác về quyền lực của Samsung". Vị thái tử trẻ tuổi đã mô tả mảng kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng của công ty nói chung và điện thoại thông minh nói riêng là thế giới mà họ có thể dễ dàng có được lợi nhuận, là nơi họ chiến đấu vì vị thế đứng đầu, vì địa vị hơn là để “sống sót”.

Một người liên quan tới vấn đề này cho biết, việc đưa ra quyết định thu hồi Note 7 vào đầu tháng 9 ban đầu chỉ đơn giản là mong muốn tránh xảy ra khả năng nguy hại tới thương hiệu của công ty.

Tuy nhiên sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ngay cả những chiếc Note 7 đã được thay thế cũng gặp phải vấn đề tương tự và tới khi đó, Phó chủ tịch Lee mới buộc chấp nhận đây là sự cố nghiêm trọng và là sự thất bại của tập đoàn.

Đỉnh điểm tới sau khi chiếc Note 7 của Samsung bị cháy trên một chuyến bay của hãng Southwest Airlines và lúc này Phó chủ tịch Lee bắt đầu có suy nghĩ sẽ phải dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất dòng điện thoại này.

Cuối cùng sau khi họp bàn cùng những lãnh đạo chủ chốt khác của mảng điện thoại, Phó chủ tịch Lee đã đưa ra quyết định ngừng sản xuất vĩnh viễn Note 7.

Nhìn chung, hiện tại Lee Jae-yong vẫn âm thầm đứng sau cánh gà trong việc giải quyết khủng hoảng nhưng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy anh sẽ bắt đầu xuất đầu lộ diện nhiều hơn, đặc biệt sau buổi họp mặt cổ đông vào cuối tháng này – nơi anh sẽ chính thức giành được 1 ghế trong Hội đồng quản trị của Samsung Electronic.

Vị trí mới sẽ mang đến cho Lee Jae-yong nhiều trách nhiệm hơn và đồng thời cũng củng cố quyền lực và vai trò của anh trong tập đoàn.

Marcelo Claure – CEO của Sprint nói rằng anh đã trò chuyện trực tiếp với Phó chủ tịch Lee cũng như những lãnh đạo Samsung khác về sự cố Note 7: “Họ rất thành thật và không né tránh về những vấn đề đang diễn ra”.

Claure nói rằng anh hy vọng Samsung có thể hồi phục nhanh chóng. “Thương hiệu sẽ được phục hồi khi bạn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Samsung đang trải qua một sự cố lớn nhưng không phải là mọi thứ đã chấm hết”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm