Tập đoàn Hoa Sen: Ước tính doanh thu quý 3 giảm 30% nhưng lợi nhuận lại tăng đến 90%

16/07/2019 04:00 PM | Kinh doanh

Chiều ngày 15/7, Tập đoàn Hoa Sen công bố ước tính kết quả kinh doanh quý 3 niên độ tài chính 2019. Theo đó, doanh thu thuần giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng đến 90%

Tập đoàn Hoa Sen: Ước tính doanh thu quý 3 giảm 30% nhưng lợi nhuận lại tăng đến 90%

Trong văn bản mới công bố của Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG), doanh thu thuần hợp nhất quý 3 của niên độ tài chính 2019 (* từ 01/10/2018 đến 30/06/2019) chỉ đạt 7.228 tỉ đồng, thấp hơn gần 3.100 tỉ đồng (tương ứng giảm 30%) so với quý 3 của niên độ tài chính 2018.

(* Tập đoàn Hoa Sen áp dụng niên độ tài chính bắt đầu từ 01/10 và kết thúc vào 30/09 năm tiếp theo).

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế được ước tính lại đạt 158 tỉ đồng, tăng đến 75 tỉ đồng (tương ứng tăng 90%) so với cùng kỳ năm 2018. 

Đại diện doanh nghiệp không lý giải vì sao có sự chênh lệch đó.

Thông tin này được đưa ra sau đúng nửa tháng kể từ khi Tập đoàn Hoa Sen bất ngờ công bố việc mua 49% cổ phần của Công ty CP Cảng quốc tế Hoa Sen, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đây là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, với ngành nghề chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải". Các hoạt động kinh doanh được mô tả chi tiết là dịch vụ đại lý tàu biển, vận tải đường biển, cung ứng tàu biển, lai dắt tàu, kiểm đếm hàng hoá, logistics, khai thuế hải quan...

Vào năm 2017, trước khi quyết định góp vốn thành lập Công ty CP Cảng quốc tế Hoa Sen, Tập đoàn Hoa Sen từng thoái toàn bộ 45% vốn góp tại Công ty CP Tiếp vận & Cảng Quốc tế Hoa Sen Gemadept. Đây vốn là công ty do Tập đoàn Hoa Sen hợp tác với Công ty CP Gemadept (mã chứng khoán GMD), kinh doanh lĩnh vực tương tự.

Hiện tại, báo cáo được công bố gần nhất của Tập đoàn Hoa Sen là báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu của niên độ tài chính 2019 (từ 01/10/2018-31/03/2019).

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tính tới thời điểm lập báo cáo chỉ đạt hơn 116,3 tỉ đồng, thấp hơn khoảng 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo này cũng chỉ ra các khoản nợ của Tập đoàn Hoa Sen đối với các nhà cung cấp thép lớn nước ngoài có dấu hiệu gia tăng.

Tính từ quý 4 niên độ 2018, Tập đoàn Hoa Sen chứng kiến lợi nhuận sau thuế âm. Bước sang quý 1 niên độ 2019, tình hình kinh doanh có cải thiện chút ít, song xu hướng suy giảm lại tiếp tục ở quý 2 niên độ 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, theo các văn bản công bố, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh việc tiến hành tái cấu trúc hệ thống phân phối khi đã thực hiện giải thể 371 chi nhánh, 2 văn phòng đại diện và một số công ty con trực thuộc như công ty TNHH MTV Vận tải và Cơ khí Hoa Sen

Trên thị trường chứng khoán, ba ngày giao dịch gần đây ghi nhận cổ phiếu HSG tăng trưởng liên tục, đạt thị giá 7.740 đồng/cổ phiếu trong ngày giao dịch 16/7/2019, mức giá này thấp hơn khoảng 16% so với ngày 16/7/2018.

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm