Sau khi chia tay với "ông lớn" Gemadept và giải thể hàng loạt chi nhánh, Tôn Hoa Sen quyết định "đơn thương độc mã" đầu tư kinh doanh cảng biển ?

01/07/2019 01:37 PM | Kinh doanh

Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố thông tin về việc HĐQT ban hành nghị quyết số 35 thông qua chủ trương góp vốn bằng hình thức mua 49% cổ phần của công ty CP Cảng quốc tế Hoa Sen. Như vậy, trong lúc chưa hoàn tất quá trình giải thể khoảng 500 chi nhánh để tiến hành tái cấu trúc, doanh nghiệp của đại gia Lê Phước Vũ lại chơi lớn vươn ra biển?

Sau khi chia tay với "ông lớn" Gemadept và giải thể hàng loạt chi nhánh, Tôn Hoa Sen quyết định "đơn thương độc mã" đầu tư kinh doanh cảng biển ?
Đại gia Lê Phước Vũ của Tập đoàn Hoa Sen

Tập đoàn Hoa Sen thành lập công ty CP Cảng quốc tế Hoa Sen có quy mô vốn điều lệ khá khiêm tốn, chỉ 10 tỷ đồng, có trụ sở tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong cơ cấu doanh nghiệp mới, Tập đoàn Hoa Sen đóng góp 4,9 tỉ đồng, tương đương với tỉ lệ sở hữu 49%. Ông Trần Ngọc Chu (sinh năm 1962) - Phó chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen sẽ là người đại diện theo ủy quyền số cổ phần của Tập đoàn Hoa Sen tại doanh nghiệp dự kiến thành lập.

Theo thông tin mà Hoa Sen công bố, doanh nghiệp mới có ngành nghề kinh doanh chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải," các hoạt động kinh doanh được mô tả chi tiết là dịch vụ đại lý tàu biển, vận tải đường biển, cung ứng tàu biển, lai dắt tàu, kiểm đếm hàng hoá, logistics, khai thuế hải quan...

Ngoài ra, doanh nghiệp mới thành lập còn kinh doanh thêm khoảng 30 ngành nghề khác bao gồm bán lẻ ô tô con, buôn bán nhiên liệu, vận tải hành khách (taxi, ven biển, thủy nội địa, viễn dương), du lịch, vận tải hàng hoá,...

Trước đó, vào năm 2017, Tập đoàn Hoa Sen từng thoái vốn đồng loạt với công ty CP Gemadept - một đại gia trong ngành logistics tại công ty CP Tiếp vận & Cảng Quốc tế Hoa Sen Gemadept do hiệu quả kinh doanh thấp.

Gemadept tiến hành thoái 51% vốn cổ phần trước, sau đó Tập đoàn Hoa Sen tiến hành thoái tiếp 49% vốn của mình. Riêng đối với doanh nghiệp lần này, Tập đoàn Hoa Sen "đơn thương độc mã" thành lập.

Đây là hoạt động mở rộng kinh doanh ngoài ngành đầu tiên của Tập đoàn Hoa Sen kể từ sau hàng loạt thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp này giải thể đến 371 chi nhánh trong tổng số khoảng 500 chi nhánh để tái cấu trúc doanh nghiệp.

Tình hình kinh doanh của Hoa Sen bắt đầu có dấu hiệu giảm sút kéo dài từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm niên độ tài chính 2018-2019 đã soát xét giảm 1.094 tỉ đồng và giá vốn bán hàng giảm 281 tỉ đồng khiến cho lợi nhuận gộp giảm 812 tỉ đồng so với cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế giảm 313 tỉ đồng, còn 116 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng vừa báo cáo ghi nhận lỗ hơn 79 tỉ đồng. Nếu so với lợi nhuận 519 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước thì khoản sụt giảm này tới 115%.

Cách thời điểm thành lập công ty mới không lâu, Tập đoàn Hoa Sen đã giải thể công ty TNHH MTV Vận tải và Cơ khí Hoa Sen trực thuộc để tối ưu hóa và điều chuyển các phương tiện vận tải từ công ty này sang các nhà máy để tăng tính chủ động trong việc điều phối vận tải, chuyên chở hàng hóa, vật liệu...

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm