Tạm kết chuỗi ngày "đen tối", chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ

13/10/2018 09:43 AM | Kinh doanh

Chứng khoán Mỹ gượng dậy sau chuỗi ngày giảm liên tiếp, tuy nhiên Dow Jones vẫn ghi nhận mức lỗ 4% trong tuần.

Tạm kết chuỗi ngày "đen tối", chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ

Trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến mức hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn ghi nhận mức lỗ lớn trong tuần do lo ngại về việc tăng lãi suất, định giá cổ phiếu công nghệ cao và nỗi lo về khả năng suy thoái kinh tế.

Dow Jones tăng 287,16 điểm lên mức 25.339,99. S&P 500 tăng 1,4% lên 2.767,13, tạm kết cho chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp trong 5 ngày do cổ phiếu công nghệ tăng 3,2%. Còn Nasdaq ghi nhận mức tăng đáng kể, tăng 2% lên 7.469,89.

Các cổ phiếu được giao dịch rất nhiều vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Dow Jones cũng tăng 414 điểm, S&P 500 và Nasdaq cũng đã có những phiên tăng điểm mạnh trước khi đóng cửa phiên.

Dù chứng kiến mức tăng đáng kể, nhưng Dow Jones và S&P 500 kết thúc tuần giao dịch đầy  biến động khi giảm hơn 4%, trong khi đó Nasdaq giảm 3,7% trong tuần này. Các khoản lỗ này đánh dấu mức sụt giảm theo tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ là những cổ phiếu có diễn biến tốt nhất trong năm nay, nhưng cũng giảm đến hơn 3,5% trong tuần này.

Wasif Latif, người đứng đầu khối tài sản toàn cầu tại USAA, cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng trong thời gian ngắn hạn. Ông nói: "Còn quá sớm để có thể nói chúng ta đã thoát ra khỏi sự đen tối hay chưa. Chúng ta phải chờ và theo dõi thị trường phản ứng thế nào trong vài ngày tới."

Tâm lý hoảng loạn đã diễn ra trên thị trường toàn cầu, các nhà đầu tư lo lắng về việc nâng lãi suất và các cổ phiếu công nghệ được định giá cao.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã leo lên mức cao nhất so với năm 2011 trong tuần này, điều này làm dấy lên lo ngại rằng chi phí vay tăng cao có thể khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại. Gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đã công khai chỉ trích Fed về sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, ông nói ông rất không hài lòng với việc ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất.

Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại Baird, lưu ý rằng thị trường có xu hướng đi xuống sau khi có rất nhiều dấu hiệu của sự đầu hàng và sự hoảng loạn lan rộng, điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây.

Chỉ số biến động Cboe (VIX), là thước đo của nỗi sợ hãi trên thị trường, đạt mức 25,18 điểm vào thứ Sáu, tăng khoảng 70%.

John Augustine, giám đốc đầu tư tại Huntington Private Bank, nói: "Có hai việc bạn cần lưu ý trong những trường hợp như thế này. Đầu tiên là tạo một danh mục đầu tư. Tìm hiểu về những gì bạn đang nắm giữ và tại sao bạn lại giữ nó trong tay. Thứ hai, tạo một danh sách để đi mua." Ông cũng lưu về ý những biến động tương tự có khả năng xảy ra trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Trong đó, Wells Fargo và Citigroup đều đưa ra báo cáo thu nhập tốt hơn dự kiến, cùng với JPMorgan. Wells và Citigroup tăng lần lượt 1,3% và 2,1%. Tuy nhiên, JPMorgan giảm 1,1%.

Các nhà phân tích đến từ FactSet cũng dự kiến ​​thu nhập của S&P 500 quý này sẽ tăng 19%.

Sự hồi phục trong ngày thứ Sáu của thị trường chứng khoán đã làm giảm áp lực bán ra ở thời điểm hiện tại. Chứng khoán châu Á cũng tăng điểm, trong khi đó các cổ phiếu của chau Âu cũng chứng khiến mức tăng trong hầu hết cả ngày giao dịch. Ở Mỹ, Netflix và Amazon đã tăng lần lượt là 5,8% và 4%.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  chứng khoán Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

Đi sau Grab trong mảng gọi xe, nhưng Be Group lại sắp chạy trước đối thủ trong mảng tài chính?

Trong khi đối thủ Grab mới bước chân vào mảng Payment, chưa kịp đưa mảng Financial vào Việt Nam, thì Be - một ứng dụng gọi xe Việt đã có động thái lấn sân sang lĩnh vực tài chính.

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Đọc thêm