Người già không thể vận động lâu nhưng lý do vì sao lại khác những gì bạn đang nghĩ

21/11/2015 06:05 PM | Sống

Không phải vấn đề về loãng xương, viêm khớp, bệnh tim mạch hay trầm cảm, một vấn đề đơn giản hơn nhiều đã ngăn người già duy trì chế độ tập luyện thể thao của họ.

Người già không thể vận động lâu nhưng lý do vì sao lại khác những gì bạn đang nghĩ
Có một nút thắt trong quá trình trao đổi chất ở người lớn tuổi.

Đó là điều mà các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen đã chỉ ra cho chúng ta thấy trong nghiên cứu mới nhất của họ trên một nhóm người cao tuổi. Cuộc thí nghiệm đặc biệt này được thiết lập trên quãng đường 2.700 km đạp xe xuyên qua Đan Mạch. Và khi theo dõi quá trình cơ thể người lớn tuổi đáp ứng như thế nào trước thử thách này, các nhà khoa học đã phát hiện một vấn đề trong quá trình trao đổi chất của họ.

Tất cả chúng ta bao gồm cả những người trẻ tuổi đều có một mức nền trong tốc độ trao đổi chất. Đó là tốc độ mà năng lượng tiêu hao khi chúng ta chỉ ngồi im một chỗ mà không hoạt động gì cả.

Trong chuyến đi xe đạp xuyên Đan Mạch, các nhà khoa học nhận thấy rằng những vận động viên đạp xe lão thành đã gia tăng tốc độ trao đổi chất của họ lên 4 lần so với mức nền cơ bản. Có vẻ như một dấu hiệu khá tốt với độ tuổi của họ bởi chính những vận động viên trong giải Tour de France cũng chỉ có thể gấp con số lên 4,3 lần.

Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ những vận động viên trẻ có thể kịp thời, thậm chí nhanh chóng nạp lại năng lượng thông qua tiêu thụ thực phẩm. Còn những người già trong nghiên cứu này thì không.

Những số liệu ghi lại được từ lượng thực phẩm và nước uống cho thấy rằng người cao tuổi tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong khi đó lượng nạp lại không đủ. Mặc dù trên suốt chặng đường đạp xe kéo dài 14 ngày, trọng lượng cơ thể của những vận động viên lão thành này vẫn ổn định, lượng mỡ cơ thể giảm và khối lượng chất béo tự do tăng được ghi nhận. Cảm giác đói cũng tăng lên và phù hợp khi đối chiếu với lượng hormone trước và sau mỗi chặng đạp xe.

Kết quả của nghiên cứu cuối cùng chỉ ra rằng mặc dù cơ thể người lớn tuổi vẫn có khả năng đáp ứng tốt những hoạt động thể thao nặng nếu xét trên mức năng lượng tiêu thụ, tuy vậy, họ không thể nạp lại đủ năng lượng để bù đắp cho những gì đã hao hụt. Sự cân bằng năng lượng bị phá vỡ là lí do chính khiến người lớn tuổi không thể duy trì chế độ thể thao của mình.

Các nhà khoa học dự đoán rằng một kích thích sinh lý nào đó có thể là nguyên nhân gây ức chế năng lượng hấp thụ. Bởi trên thực tế, những số liệu hormone đo độ thèm ăn đã gia tăng mà người già vẫn không thể cân bằng lại năng lượng đã mất của họ. Như vậy, dường như khi lớn tuổi chúng ta vẫn có một nửa khả năng duy trì chế độ tập luyện của mình. Nửa còn lại nằm phía sau một nút thắt mà các nhà khoa học đang cố gắng giải quyết.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm