Ngồi quá nhiều có thể tăng lo lắng

26/06/2015 08:50 AM | Sống

Những người dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi khi đi làm hàng ngày, ngồi trước máy tính hay ti vi có thể tăng nguy cơ lo âu.

Ngồi quá nhiều có thể tăng lo lắng
Ngồi nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tương tác với mọi người

Các nhà khoa học đã xem xét 9 nghiên cứu đánh giá mức độ lo lắng cũng như việc lười vận động của mọi người tăng thêm bao nhiêu khi họ dành thời gian cho xem phim, làm việc với máy tính và chơi games. Khi kiểm tra những việc này cùng lúc, họ phát hiện, việc lười vận động gia tăng nguy cơ lo lắng hơn.

“Biết những yếu tố hành vi ảnh hưởng đến lo âu, chúng ta có thể phát triển các chiến lược giúp mọ người giảm và kiểm soát được lo lắng của mình” - nhà nghiên cứu Megan Teychenne – giảng viên tại Trung tâm Hoạt động thể chất và nghiên cứu dinh dưỡng, ĐH Deakin, Úc cho biết.

Các nghiên cứu này đã liên kết hành vi ít vận động với vấn đề sức khỏe bao gồm việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tin, tiểu đường loại 2 và loãng xương. Nhưng theo họ, trước đó có rất ít nghiên cứu chỉ ra, việc ngồi nhiều ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Việc lo lắng đang ảnh hưởng đến hơn 27 triệu người trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, có 18,1% số người bị rối loạn lo âu hàng năm – theo thông tin từ Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe tâm thần.

Khi xem xét nguy cơ về rối loạn lo âu lâm sàng và các triệu chứng khác, chỉ số điều này tăng nhiều và liên tục, thể hiện trong cuộc sống hàng ngay. Các triệu chứng có thể bao gồm việc tim đập thình thịch, khó thở, đau dạ dày, căng cơ, đổ mồ hôi và cảm tháy yếu ớt hay run rẩy.

Theo các nhà khoa học, cấp độ lo lắng ở mọi người khác nhau, phụ thuộc vào công việc họ làm khi ngồi. Tổng thời gian ngồi đi kèm với sự gia tăng lo lắng. Họ cho biết thêm, hành vi ít vận động có thể gây rối loạn giấc ngủ, trao đổi chất kém và khiến con người khép mình với xã hội. Thay vì tương tác với mọi người, những ai chỉ ngồi trước màn hình máy tính có thể tăng nguy cơ lo lắng.

Theo Ngọc Quyên

Khám Phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm