Hướng dẫn nhìn móng tay biết ngay mình đang có bệnh nghiêm trọng gì

19/01/2016 09:33 PM | Sống

Trên thực tế, có khoảng 30 dấu hiệu khác nhau của móng tay liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Hướng dẫn nhìn móng tay biết ngay mình đang có bệnh nghiêm trọng gì

Khi nhìn vào móng tay, một người bình thường chỉ có thể biết được khi nào họ nên cắt hoặc làm sạch chúng. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi một bác sĩ da liễu, họ có thể phát hiện ra rất nhiều điều. Các vấn đề sức khỏe nhận biết được qua móng tay có thể bao gồm: thói quen ăn uống, tình trạng suy nhược hay thậm chí là một bệnh về phổi, gan hoặc thận.


30 dấu hiệu khác nhau trên móng tay có thể cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bạn

30 dấu hiệu khác nhau trên móng tay có thể cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bạn

Trong thực tế, có khoảng 30 dấu hiệu khác nhau trên móng tay liên quan đến vấn đề sức khỏe, tiến sĩ Amy Derick, một giảng viên da liễu lâm sàng đến từ Đại học Northwestern cho biết. Trong đó có 8 dấu hiệu dễ dàng nhất để một bác sĩ có thể đoán được sức khỏe của bạn. Dưới đây là cách mà họ đã làm:

1. Móng tay phồng và tròn

Các móng tay bắt đầu có xu hướng tròn và phồng lên. Phần cuối móng phát triển cao hơn so với bình thường. Dấu hiệu này thường xảy ra ở những người có bệnh liên quan đến phổi, đặc biệt ở những người bị tổn thương thành phế nang.

2. Xuất hiện những vết lõm nhỏ

Những vết lõm nhỏ trên móng tay là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm khớp, vảy nến hoặc eczema, tiến sĩ Doris Day, phó giáo sư giảng dạy da liễu lâm sàng tại Đại học New York cho biết. Viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp xương có thể liên quan đến bệnh vẩy nến, eczema ảnh hưởng trên da.

3. Móng tay mỏng, dễ gãy

Đây là dấu hiệu thường thấy cho biết bạn đang có một chế độ ăn uống không tốt. Có thể nó liên quan đến quá trình thiếu hụt vitamin của cơ thể.

4. Xuất hiện đường rãnh ngang

Một dấu hiệu thú vị xuất hiện ở móng tay những người leo núi và thợ lặn. Đường rãnh xuất hiện trên móng của những ai đã từng chinh phục độ sâu hơn 300 m và những người chinh phục đỉnh Everest. Điều này có thể liên quan đến quá trình giảm nhiệt độ của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không phải một vận động viên leo núi hay thợ lặn, dấu hiệu này xuất hiện trên móng tay cho thấy bạn gặp vấn đề nghiêm trọng về thể chất. Đường rãnh xuất hiện sau khi ai đó trải qua một thương tích hay bệnh nặng. Những người suy dinh dưỡng hay trải qua hóa trị ung thư cũng có dấu hiệu này.

5. Xuất hiện những gân dọc

Trái với đường rãnh ngang, những đường gân dọc trên móng tay không phải là một vấn đề lớn. Nó xuất hiện ở những người có nhiều biến dị di truyền và gắn liền với quá trình lão hóa. Thỉnh thoảng, những đường gân dọc này xuất hiện ở những người suy dinh dưỡng.

6. Móng tay lõm vào

Thay vì uốn cong xuống như bình thường, các móng tay bắt đầu vênh lên ở phía trước và lõm xuống như một chiếc thìa. Theo tiến sĩ Derick, những móng tay lõm này là biểu hiện của việc cơ thể thiếu sắt.

7. Móng tay nửa nọ nửa kia

Nếu móng tay của bạn đang chia thành hai phần rõ rệt, một màu trắng hơn hoặc vàng hơn bình thường, bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng với thận hoặc gan. Các cơ quan này hoạt động không bình thường ảnh hưởng đến màu của móng và da.

8. Móng tay có vẻ đang bong

Đây là tình trạng một phần móng tay bị kéo ra khỏi da. Nó là biểu hiện của bệnh thận hoặc tuyến giáp. Những bệnh này có thể để lại biến chứng bong trên móng tay, là nơi mà bác sĩ có thể nhìn vào để đoán được tình trạng của bệnh nhân.

Theo ZKnight

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Bách Hóa Xanh sắp mở ở Long An: Liệu ông Nguyễn Đức Tài đã tìm ra công thức mở rộng chuỗi bách hóa sau 3 năm trời loay hoay trong nội đô Sài Gòn?

Sau khi thay đổi chiến lược và thành công bước đầu, Bách Hóa Xanh đang lên kế hoạch mở cửa tại Long An và là cửa hàng đầu tiên ngoài khu vực TPHCM.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm