Son môi, sơn móng tay, kẻ mắt,... ngành mỹ phẩm 60 tỉ đô không được kiểm soát của Mỹ

12/10/2015 09:09 AM | Kinh doanh

Sữa rửa mặt, son môi, đồ trang điểm và sơn móng tay thường được gắn nhạn "đã được chứng minh lâm sàng". Những loại mỹ phẩm kể trên đang chiếm tỉ trọng rất lớn trong ngành kinh doanh mỹ phẩm. Tại Mỹ, đây đã là thị trường trị giá tới 60 tỉ USD.

Son môi, sơn móng tay, kẻ mắt,... ngành mỹ phẩm 60 tỉ đô không được kiểm soát của Mỹ

Tuy nhiên, vấn đề là mức độ an toàn của những loại sản phẩm này lại là một dấu hỏi. Tại Mỹ, FDA là cơ quan giám sát các loại mỹ phẩm. Nhưng không giống như thuốc (sẽ được cấp phép trước khi mang đi bán), mỹ phẩm không như vậy. Chính vì vậy, các công ty bán những loại mỹ phẩm kém chất lượng sẽ chỉ gặp rắc rối khi họ bị bắt quả tang.

Theo thống kê của FDA, chất lượng mỹ phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân công ty bán hàng, và cơ quan này không có chức năng đảm bảo mức độ an toàn. Điều này cho thấy quyền lực của FDA thua xa những cơ quan tương tự tại Canada hay liên minh châu Âu.

Dưới đây là những gì ẩn dấu dưới các loại mỹ phẩm

Son môi

Nhãn hiệu trang điểm Lima Crime nằm trong danh sách đỏ của FDA hồi tháng 7 do sử dụng chất phụ gia tạo màu. Chất tạo màu là một trong số ít những vấn đề FDA đặc biệt quan tâm. Điều này là do ảnh hưởng của lịch sử. Trong những năm 50, một vài chất tạo màu trong thực phẩm đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng, khiến nhiều trẻ nhỏ bị bệnh sau lễ Halloween.

Điều này tương tự như son môi, khi người dùng dễ liếm môi và nuốt chất phụ gia tạo màu.

Sơn móng tay

Trong vài năm gần đây, một trong những hóa chất gây tranh cãi nhất trong ngành mỹ phẩm đó là chất phthalates. Nó được tìm thấy trong sơn móng tay, tạo cảm giác căng, dễ tạo hình và có mùi hương.

Theo các tổ chức sức khỏe và môi trường, phthalates là một chất gây ô nhiễm môi trường có thể tác động xấu tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về những hậu quả mà nó mang lại.

Sữa rửa mặt

Một số chất trong sữa rửa mặt có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như môi trường. Chẳng hạn trong sữa rửa mặt hay kem đánh răng có hạt nhựa microbead. Microbead thường được dùng bởi nó là biện pháp hữu dụng để tẩy tế bào chết trên cơ thể người. Tuy nhiên, vỏ hạt của microbead lại khiến chúng ta bị dị ứng.

Trang điểm mắt

Một vài dụng cụ kẻ mắt chứa kim loại nặng, sẽ gây rắc rối nếu đó là kim loại tan được trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có thể hấp thụ kim loại này khi bạn chảy mồ hôi.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm