Hãy ra quyết định quan trọng khi đói

28/12/2014 10:42 AM | Sống

Ở trạng thái đói vừa phải, con người nhiều khả năng phải dựa vào trực giác và cảm xúc - điều này có lợi với những quyết định phức tạp và có kết quả không chắc chắn.

Hãy ra quyết định quan trọng khi đói

Nếu bạn phải ra một quyết định quan trọng trong ngày, hãy hoãn bữa trưa một thời gian để làm việc này bởi nghiên cứu mới của Plos One cho thấy con người sẽ đưa ra được quyết định tốt hơn khi đang trong trạng thái đói.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 30 sinh viên năm cuối nhịn đói từ 11 giờ tối cho đến hết buổi sáng ngày hôm sau. Một số sinh viên được đưa cho bài kiểm tra gọi là lowa Gambling Task có cấu trúc giống với những tình huống ra quyết định trong thực tế. Những học sinh còn lại sẽ được ăn sáng sau khi làm bài tập này. Cuối cùng, những học sinh bị đói đạt kết quả cao hơn trong bài kiểm tra đồng nghĩ với việc họ có khả năng ra quyết định tốt hơn những người đã được ăn.

Thực tế, những nghiên cứu trước đó trong lĩnh vực này đều đưa ra quan điểm ngược lại. Họ nói rằng khi đói, con người dễ bị xúc động và hành động không theo lý trí dẫn đến việc bồng bột đưa ra các quyết định sai lầm.

Tuy nhiên, các tác giả trong nghiên cứu kể trên lại đưa ra lập luận trái ngược. Theo đó, họ cho rằng ở trạng thái đói vừa phải, con người nhiều khả năng phải dựa vào trực giác và cảm xúc - điều này có lợi với những quyết định phức tạp và có kết quả không chắc chắn. Ngoài ra, tình trạng đói có thể làm tăng tính bốc đồng và điều này không phải hoàn toàn xấu.

Tuy vậy, dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ trong lĩnh vực kể trên nhưng nó cho bạn thấy một góc nhìn khác thú vị về linh cảm của con người. 

>> 10 quyết định khiến bạn mãi nuối tiếc về sau này (P2)

Trà My

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/nymag.com

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm