Cặp đôi lập dị siêu tiết kiệm” để dành 71% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 33

10/10/2015 08:03 PM | Sống

Một cặp đôi trẻ tuổi ở Boston quyết định tiết kiệm hơn 2/3 thu nhập để nghỉ hưu sinh nhật thứ 35. Và quả thật họ làm được. Phương pháp tiết kiệm của họ rất đáng để tham khảo và có thể áp dụng ở nhiều nơi chứ không chỉ riêng nước Mỹ.

Cặp đôi lập dị siêu tiết kiệm” để dành 71% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 33
Ông bà Frugalwood trong một chuyến phượt cuối tuần

Bạn thường làm gì khi thấy chán nản với công việc hiện tại và luôn trông chờ đến ngày nghỉ cuối tuần?

Trong trường hợp của cặp đôi trẻ tuổi ở Boston, họ quyết định tiết kiệm hơn 2/3 thu nhập để có thể nghỉ hưu và chuyển đến sống tại một trang trại giữa những cánh rừng bang Vermont trước sinh nhật thứ 35.

Hãy cùng gặp gỡ ông bà Frugalwoods, người chồng là kỹ sư phần mềm và người vợ là giám đốc truyền thông. Năm ngoái, họ nhận thấy mình đã chán ngán cuộc sống làm việc theo giờ hành chánh trong những văn phòng nhỏ hẹp dưới ánh đèn nhân tạo. Điều này làm họ mệt mỏi và chán nản, chỉ còn chút ít năng lượng và sự sáng tạo thừa lại để theo đuổi sở thích và các dự án mà họ mơ ước.

Và điều này cũng đồng nghĩa với việc những con người đam mê hoạt động ngoài trời như họ chỉ có thể đi phượt vào dịp cuối tuần.

Vì thế họ quyết định tiết kiệm nhiều tiền hết mức có thể và nghỉ hưu vào năm 2017 - ở tuổi sung mãn nhất của nghề, 33 tuổi. (Họ viết về những thành quả và khó khăn của mình trên trang Frugalwoods.com, sử dụng bí danh “Mr. and Mrs. Frugalwoods” để chủ của họ không biết về kế hoạch nghỉ hưu sớm này.)

Cặp đôi này cùng học tại Đại học Kansas và tốt nghiệp vào năm 2006 mà không phải vay tiền trả học phí một lần nào, nếu theo học một trường đại học hàng đầu, đắt đỏ hơn thì họ sẽ không được như vậy. Cha mẹ đã giúp họ trả tiền học phí, họ có học bổng và cùng làm các công việc ở trường để trang trải chi phí sinh hoạt. Ông Frugalwoods làm nhiếp ảnh gia tại bảo tàng nghệ thuật còn bà Frugalwoods là trợ lý giáo sư của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa học.

Sau khi tốt nghiệp, họ đạt được vị trí cao trong nghề nghiệp mình mong muốn và bắt đầu kiếm nhiều tiền. Họ định cư ở vùng Cambridge, MA – Mỹ xinh đẹp và mua một căn nhà có 4 phòng ngủ cách Harvard và MIT một quãng đường đi bộ ngắn.

Đây là lúc họ nhận ra mình đã đạt được đúng những gì mình vạch ra từ trước. Nói cách khác, họ đi theo đúng kế hoạch nhưng không cảm thấy thỏa mãn. Họ bị stress và phải lệ thuộc vào những đồng tiền mình kiếm được để chi tiêu dè sẻn.

Trong một lần bàn bạc, cặp đôi quyết định rằng họ muốn nhanh chóng có một cuộc sống khác. Họ bắt đầu phác thảo một kế hoạch tiết kiệm tối đa mà nhờ nó, họ có thể nghỉ hưu vào những năm đầu của tuổi 30. Họ bắt đầu bằng việc thay đổi kế hoạch ăn tối đêm đó.

“Đó thật sự là một bước ngoặt.” Ông Frugalwoods nói. “Chúng tôi không ra ngoài ăn tối hôm đó, hôm sau và thực tế là trong cả năm tiếp theo.”

Nhà Frugalwoods không bắt đầu từ khoảng lỗ hoặc từ con số không. Họ chưa bao giờ có nợ học phí từ thời sinh siên, vay mua xe hay nợ tín dụng. Họ khỏe mạnh đến mức tránh được những phí tổn y tế lớn. Họ còn là những người trí thức (cả hai đều có bằng cử nhân và bà Frugalwoods có thêm bằng thạc sĩ), có thể lập tức lao vào kiếm tiền và hoãn lại việc xây dựng gia đình.

“Chúng tôi không phải là chủ ngân hàng đầu tư, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng tôi có mức lương hấp dẫn và quản lý sự nghiệp của mình rất cẩn thận.” Bà Frugalwoods nói. “Mặt khác, chúng tôi còn tối ưu hóa các khoản chi tiêu.”

Qua bút danh họ tự chọn cho mình, bạn có thể thấy rằng nhà Frugalwoods hoàn toàn theo đuổi lối sống thanh đạm. Họ miêu tả bản thân như dân hippie thứ thiệt và là “những kẻ lập dị siêu tiết kiệm.”

Họ đã trở thành những kẻ lập dị siêu tiết kiệm như thế nào

Cặp đôi luôn luôn sống tiết kiệm và họ tự hào vì điều đó. Năm ngoái tổng chi tiêu của họ chỉ khoảng 13.000 USD (không bao gồm các khoản thế chấp) và tiết kiệm đến 71% thu nhập – một tỷ lệ khiến nhiều người phải há mồm kinh ngạc.

“Chúng tôi thành công vì chú trọng vào từng khoản chi tiêu.” Bà Frugalwoods nói. “Mỗi khoản chi tiêu đều được cân nhắc”.

Trong những năm qua, họ đã tiết kiệm đến 60% thu nhập mà không phải cần cố gắng gì nhiều. Dù vậy, năm ngoái họ phát hiện có thể không đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm đã được định sẵn và bắt đầu cắt giảm chi phí hơn nữa. “Cách duy nhất để chúng tôi biết điều gì thật sự quan trọng và điều gì không cần thiết với mình là phải tiết kiệm rồi sau đó đánh giá xem mọi thứ có tác động như thế nào.” Bà Frugalwoods nói.

Vậy họ làm điều này bằng cách nào? Vào lúc bắt đầu, họ cực kỳ độc lập. “Hầu hết những việc người ta trả tiền để thuê người khác làm thì chúng tôi đều tự làm.” Bà Frugalwoods nói. Họ đã tự thực hiện rất nhiều công việc điển hình trong một hộ gia đình tự túc như nấu ăn, lau dọn và bảo dưỡng nhà.

 

Bữa tối ở câu lạc bộ thanh đạm nho nhỏ của họ
Bữa tối ở câu lạc bộ thanh đạm nho nhỏ của họ

Dù vậy, khi nói ra điều này, bạn phải hiểu là mọi chuyện đã được nói giảm. Họ chỉ ăn tối bên ngoài hai lần trong năm ngoái. Họ tự mình sửa toàn bộ cửa sổ trang trí bên ngoài bị mục, nhiệm vụ hết sức nặng nề này đã giúp họ tiết kiệm được hàng trăm USD. Giờ đây bà Frugalwoods còn để chồng cắt tóc cho mình.

“Lần đầu tiên cô ấy yêu cầu tôi cắt tóc cho, tôi đã phản ứng đại loại như ‘Em thật sự muốn anh làm vậy sao?’” Ông Frugalwoods nhớ lại. Họ cùng xem một vài video hướng dẫn trên Youtube và thử nghiệm. “Giây phút đó tựa như thời điểm trao quyền vậy và cô ấy thì như đang cỗ vũ tôi ‘Anh có thể cắt tóc được mà!’”

Ông Frugalwoods còn chế lại máy làm kem Soda để nó vừa với bình khí 10 kg. Nhờ đó mà họ tiết kiệm được 461 USD một năm.

Bằng việc tự làm những điều mà mình chưa bao giờ được dạy, họ đã học và khám phá ra nhiều thứ mới. (Đừng hỏi họ sẽ làm gì nếu không có Google hay Youtube.) Hóa ra, đây cũng là một nguồn giải trí.

“Đây thật sự là một quá trình thú vị, mà qua nó bạn có thể đạt được kỹ năng mới và có thêm nhiều kinh nghiệm.” Bà Frugalwoods nói. “Quá trình này đã trở thành trò chơi và chúng tôi thật sự thích thú trước những thách thức nó mang lại.”

Ngoài ra, với ngân sách cho vui chơi giải trí là 0 USD, họ phải tự tạo ra niềm vui cho riêng mình.

“Chúng tôi thật sự tạo ra được thứ thay thế cho bất cứ những gì chúng tôi từng phải chi trả.” Bà Frugalwoods nói. Ví dụ như thay vì chi tiền cho một cuộc hẹn ăn tối tại một nhà hàng nào đó ở Boston, họ tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà cùng nhau, bày biện bàn ăn và thưởng thức bữa tối lãng mạn dưới ánh nến. Sau đó, họ có thể lựa chọn xem PBS hoặc một bộ phim nào đó trong thư viện, bởi vì họ không có mạng truyền hình cáp Netflix và cũng không đi xem phim chiếu rạp trong 6 năm qua.

Vào cuối tuần, bạn sẽ thấy họ đi phượt trên núi, uống bia, sửa lại ngăn kéo tủ họ mua được trong hội chợ bán đồ cũ hoặc tổ chức một buổi tiệc nướng với bạn bè ở sân sau nhà.

Còn những sở thích đòi hỏi phải tiêu tiền thì sao? Đối với bà Frugalwoods, đó là yoga. Thay vì từ bỏ nó hoặc tập một mình, cô đã thỏa thuận với phòng tập yoga. Theo đó, cô được tham gia các lớp học miễn phí và đổi lại bằng việc làm lễ tân.

Họ hiếm khi tiêu tiền vào các món đồ vật chất và một khi mua, họ cũng không chọn đồ mới. Hầu hết đồ nội thất trong nhà họ là hàng qua sử dụng. Ví dụ như chiếc minivan Honda Odyssey “có vẻ ngoài đầy thách thức” của họ đã được 19 tuổi. Bà Frugalwoods không mua quần áo mới trong 17 tháng qua, mặc dù hiện giờ cô đang có mang 5 tháng. (Cô mặc lại quần áo của chị gái và một số phụ nữ khác.) Phòng em bé cũng được trang bị những vật dụng giá rẻ.

“Chúng tôi đã từ bỏ suy nghĩ về sự hoàn hảo.” Bà Frugalwoods nói. “Có một yếu tố khác thường trong lối sống của chúng tôi.”

Ngoài ra còn có yếu tố kiên trì trong đó. Ông Frugalwoods đạp xe đi làm quanh năm để tiết kiệm xăng và tiền vé xe buýt. Điều này đồng nghĩa với việc anh phải trải qua những chuyến đi hết sức khó khăn trong suốt mùa đông ở Boston. “Hóa ra không có cảm giác nào thoải mái hơn việc bước vào văn phòng với chiếc xe đạp như khảm trong nước đá, nó khiến bạn thấy mình tựa một kẻ phá cách độc đáo.” Ông Frugalwoods nói.

Một điều nữa về ông bà Frugalwoods: họ rất thích công việc chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình.

“Cả hai chúng tôi đều là những người lập kết hoạch rất cẩn trọng. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì khi chưa cân nhắc tình huống trong thực tế.” Ông Frugalwoods nói.

Ví dụ, cặp đôi đã qua hơn 270 nhà mở trong nhiều năm, tận hưởng cơ hội dạo chơi nhàn nhã qua những khu dân cư riêng biệt và sống cùng rất nhiều gia đình khác. Họ cũng học tiếng lóng trong ngành bất động sản và tìm hiểu mình cần ngôi nhà như thế nào. Những điều này rất có ích khi họ đã sẵn sàng để mua nhà.

Năm 2012, cuối cùng cặp đôi cũng mua một ngôi nhà ở Cambridge bằng cách tận dụng mức lãi suất thấp 3,85% và thế chấp trong 30 năm. Vào thời điểm đó, thị trường bất động sản dễ thở hơn vì vậy khi không có người nào khác trả giá, họ có thể thương lượng mua nhà dưới mức giá niêm yết. Kết quả là họ được giảm 60,000 USD (tương đương 13% giá gốc) khi mua ngôi nhà có trị giá 466,000 USD.

“Chúng tôi là những người mua sắm cẩn thận. Khi mua bất cứ thứ gì, chúng tôi đều nghiên cứu kỹ càng và hành động nhanh chóng.” Ông Frugalwood nói.

Thậm chí họ còn nghiên cứu về giống chó họ sẽ nhận nuôi và quyết định chọn một chú chó đua Greyhound đã nghỉ hưu. Mất khoảng 1,000 USD để nuôi và chăm sóc nó mỗi năm (họ thừa nhận đó là một sự xa xỉ) nhưng đây là một giống chó thân thiện và không phải chăm sóc lông thường xuyên hay cần các món đồ chơi ưa thích. Họ dùng các biện pháp phòng ngừa như đánh răng cho chó để tránh các khoản chi phí lớn trong tương lai và không nuông chiều nó quá mức – trừ khi là với trang phục tự chế.

Hình ảnh chú chó nhà Frugal ăn vận đẹp đẽ vào ngày 4 tháng 7 (Quốc khánh Mỹ)
Hình ảnh chú chó nhà Frugal ăn vận đẹp đẽ vào ngày 4 tháng 7 (Quốc khánh Mỹ)

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên về nhà Frugalwoods là họ không hề có một ngân sách cụ thể (“việc chi tiêu giống như đổ xăng: nó sẽ lấp đầy bất cứ không gian nào bạn cho nó”). Vì vậy, nói cách khác, có ngân sách cụ thể nghĩa là phải suy nghĩ về số tiền nhiều nhất bạn có thể bỏ ra cho việc tiêu xài trong mỗi tháng còn nhà Frugalwood lại tập trung vào số tiền ít nhất họ có thể bỏ ra.

Họ không mang theo máy tính đến cửa hàng tạp hóa hoặc kiểm tra bằng bảng tính đến mức ám ảnh, nhưng họ chi tiêu vô cùng cẩn trọng.

“Chúng tôi luôn thảo luận với nhau mỗi khi mua sắm.” Bà Frugalwoods nói. “Chúng tôi đã nói về việc mua sản phẩm khử mùi vào sáng nay, qua đó cả hai cùng cân nhắc cẩn thận trong từng khoảng chi tiêu nhỏ nhặt.”

Vậy mặt trái là gì? Vì đã trải qua khó nhọc trong lúc làm những việc nhỏ nhặt, họ rất bình thản khi có chuyện lớn xảy ra. Họ hoàn toàn ổn cho dù có bị đuổi việc vào ngày mai hay mất nhà trong một vụ cháy, họ bình tĩnh nói với tôi như thế.

Và họ cũng có thể nghỉ hưu trong hai năm sắp tới.

Nghỉ hưu và chuyển đến sống bên những cánh rừng

Cặp đôi tính toán được rằng nếu muốn nghỉ hưu sớm và sống phần đời còn lại trong tổ ấm của riêng mình, họ cần tiếp tục làm việc và để dành tiền đến năm 2017. Sau đó họ sẽ chồng tiền mặt để mua mảnh đất rộng 20 mẫu hoặc hơn ở vùng nông thôn phía nam bang Vermont và đến đó để xây dựng trang trại.

“Theo kế hoạch này thì sau tuổi 33, chúng tôi không cần kiếm tiền nữa.” Ông Frugalwoods. “Nghe có vẻ khá ngông cuồng nhỉ.”

Điều kế tiếp anh ấy chia sẻ với tôi là cuộc sống không có thu nhập khá khó thực hiện. “Tôi sẽ bị sốc nếu chúng tôi không kiếm được đồng nào.”

Ví dụ, ông Frugalwoods định sẽ tiếp tục tư vấn một số thứ cho công ty hiện tại của anh và hình dung anh có thể biến tình yêu của mình gắn với nhà nông. Bà Frugalwoods rất đam mê viết lách và có lẽ sẽ thử tìm một công việc viết lách hay biên tập tự do có thể thoải mái làm tại nhà. Hiện tại, cô đăng bài lên blog vào lúc 6 giờ sáng trước khi vội vã đi làm.

“Cô ấy có thể là tác giả của quyến tiểu thuyết Mỹ nổi tiếng kế tiếp.” Ông Frugalwoods nói. “Nhưng cô ấy không phải lo lắng liệu quyển sách có được ra mắt hay không vì cô ấy chỉ đơn giản viết cho vui thôi.”

Ngoài mang đến niềm vui điều đó còn có thể tạo ra doanh thu, có hàng tấn việc mà cặp đôi mường tượng mình sẽ làm trong lịch trình riêng của họ. Bà Frugalwoods dự định trồng một vườn rau tươi tốt, nơi họ có thể tự trồng rau củ và trái cây. Ông Frugalwoods thì yêu thiên văn học và có ý muốn dựng một đài quan sát. (Công việc hiện tại không cho phép anh thức suốt đêm và ngủ cả ngày, anh nói đùa.)

“Tôi có một danh sách những điều cần làm cực dài và chúng chiếm rất nhiều không gian hoặc thời gian”, anh nói.

Khi về hưu và chuyển đến sống ở trang trại, họ sẽ có nhiều thời gian phượt bộ hơn
Khi về hưu và chuyển đến sống ở trang trại, họ sẽ có nhiều thời gian phượt bộ hơn

Họ cũng dự tính xây một hoặc hai phòng cho thuê tại nơi ở mới của mình và đăng lên trang Airbnb. Họ nghĩ phía nam Vermont khá gần Boston và New York, đồng thời đây còn là điểm thu hút du lịch quanh năm với các hoạt động như: mùa thu hái táo, mùa đông trượt tuyết, mùa hè đi phượt bộ và mùa xuân uống si rô cây thích. Điều này sẽ giúp phòng của họ được thuê khoảng 55 đến 65% thời gian trong năm. (Điều này không phải chỉ là phỏng đoán: Ông Frugalwoods là một kỹ sư phần mềm. Anh đã nghiên cứu việc cho thuê qua trang Airbnb trong khu vực và tạo ra một cơ sở dữ liệu bao gồm các địa điểm cùng giá thuê, đồng thời anh cũng thu thập thông tin sử dụng bằng cách dùng giao diện lập trình ứng dụng không công khai nhưng “khá rõ ràng của họ.)

Vị trí này cách Cambridge và ngôi nhà họ có ý định tiếp tục quản lý một quãng đường tầm 3 giờ đồng hồ.

Hiện nay họ thấy rằng có thể cho thuê căn nhà ở Cambridge với giá 4,000 USD một tháng, gấp hai lần số tiền thế chấp. Dựa trên độ hot của thị trường bất động sản, họ nghĩ mình có thể kiếm được gấp ba lần số tiền thế chấp đó.

Các khoản chi tiêu sẽ thay đổi một chút khi đến sống ở trang trại. Họ đoán trước mình phải chi trả cho chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc Obamacare vì khi nghỉ việc, họ không được công ty trả tiền bảo hiểm y tế nữa. Họ cũng biết bắt đầy xây dựng một gia đình mới đồng nghĩa với tăng các khoản chi tiêu nhưng vì họ sẽ là bậc cha mẹ luôn ở nhà, họ hy vọng tiết kiệm được một khoản nhất định, chẳng hạn như tiền thuê người chăm sóc con.

Nhìn tổng thể, với thu nhập từ tiền cho thuê và và kiếm thêm một ít từ những việc lặt vặt, cộng với chi phí sinh hoạt thấp tại trang trại, họ có thể cân đối được thu nhập và chi tiêu trong tương lai. Nhờ đó, tiền dành dụm cho cuộc sống về hưu của họ sẽ tiếp tục được tích lũy trong những năm tới.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang sống theo cách mà chúng tôi gọi là một cuộc sống tiết kiệm xa xỉ.” Ông Frugalwoods nói. “Chúng tôi sống rất thoải mái và có mọi thứ mình muốn.”

Tâm Thanh

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm