Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản sẽ vượt 1 triệu người

05/04/2016 08:41 AM | Kinh tế vĩ mô

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản dự kiến sẽ vượt 1 triệu người lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia này hướng tới gia tăng sử dụng lao động, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giúp việc nhà.

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản sẽ vượt 1 triệu người
Một nữ y tá nước ngoài làm việc tại bệnh viện Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cơ bản không cho phép người nước ngoài nhập cư trú lâu dài.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ đơn giản hóa thủ tục để tạo thuận lợi cho việc thuê lao động nước ngoài, trong bối cảnh dân số trong nước giảm sút, trong khi các doanh nghiệp bước vào giai đoạn toàn cầu hóa.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản sử dụng khoảng 910.000 lao động nước ngoài.

Tokyo đang lên kế hoạch thiết lập một ban cố vấn tại Văn phòng Thủ tướng để “biên soạn” các chính sách nhằm giải quyết tình trạng suy giảm dân số, dẫn tới thiếu hụt lực lượng lao động.

Chiến lược tăng trưởng mới của chính phủ trong tháng 5 hoặc tháng 6 dự kiến sẽ khẳng định nhu cầu gia tăng đối với lao động nước ngoài có kỹ năng, đồng thời xem xét lại chương trình đào tạo việc làm thực tế tại các nền kinh tế đang nổi.

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng trong những năm gần đây.

Kể từ tháng 10/2015, người Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất (35,5%) trong tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tiếp theo là Việt Nam, Philippines và Brazil.

Khoảng 30% số lao động nước ngoài làm việc tại Tokyo, các địa điểm đông lao động khác tại quận Aichi, “quê nhà” của tập đoàn Toyota Motor Corp và quận Kanagawa, gần Tokyo.

Theo Trà My

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm