Siêu máy tính nhanh nhất thế giới giờ đây chạy bằng chip Trung Quốc

21/06/2016 03:43 PM | Công nghệ

Chiến thắng của Sunway TaihuLight là một thách thức đặc biệt cho Intel khi mà họ đang kiểm soát gần như 96% thị trường chip máy tính.

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới giờ đây chạy bằng chip Trung Quốc

Trước mối đe dọa chiếm lĩnh thị trường công nghệ của Mỹ, siêu phẩm máy tính có tốc độ cao bậc nhất trên thế giới của Trung Quốc đã ra đời và lần đầu tiên chạy bằng chip do người Trung Quốc tạo nên. Bước đột phá này là câu trả lời cho những trăn trở bấy lâu của họ, khi không muốn bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ kĩ thuật nhập khẩu.

Siêu máy tính “The Sunway TaihuLight”, đang được đặt tại Trung tâm siêu máy tính thuộc quản lí nhà nước ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có tốc độ nhanh gấp 2 lần chiếc chiến thắng trước đó, theo thông tin từ TOP500 (một tổ chức nghiên cứu chuyên biên soạn các bảng xếp hạng hai lần một năm).

Vào thứ Hai này, TOP500 cũng cho biết rằng chiếc máy tính này được chạy bằng bộ vi xử lí SW2610, tạo ra bởi Trung tâm thiết kế vi mạch hiệu năng cao thành phố Thượng Hải (Shanghai High Performance IC Design Center)

Giáo sư Jack Donggarra tại Đại học Tennessee và cũng là tác giả của các phương pháp đo lường TOP500 thường dùng cho biết rằng: “Họ không dựa vào mô hình hiện có để tạo ra nó mà chính họ đã sáng tạo ra nó. Đây là một chiếc máy tính hoàn hảo được chạy bằng bộ xử lí do người Trung Quốc tạo nên.”

Chiếc máy tính đời mới cho thấy quyết tâm của Trung Quốc muốn xây dựng nên một ngành công nghiệp nội địa cho lĩnh vực vi mạch máy tính. Quốc gia đông dân nhất thế giới còn đang cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc vào các công ty của Hoa Kì về công nghệ quốc phòng và cơ sở hạ tầng an ninh. Những chiếc siêu máy tính không chỉ là sản phẩm chính tiêu thụ các con chip tốc độ cao mà còn là những chiếc máy mạnh mẽ số 1 thế giới giúp các nhà sản xuất chip của Trung Quốc thuyết phục các thị trường rộng lớn hơn cân nhắc sử dụng công nghệ của họ

Chiếc siêu máy tính từng đứng đầu bảng trước đây có bộ vi xử lý được tạo nên dựa trên công nghệ của Hoa Kỳ, chip do Intel sản xuất.

Chiến thắng của Sunway TaihuLight là một thách thức đặc biệt cho Intel khi mà họ đang kiểm soát gần như 96% thị trường chip máy tính. Đầu năm nay, Intel cũng đã công bố liên doanh với một tổ chức của Trung Quốc để cải tiến một số công nghệ của mình.

Những chiếc siêu máy tính là một hệ thống nhiều máy chủ liên kết với nhau nhờ vậy mà nó chúng có thể xử lý các tập dữ liệu khổng lồ và chạy các thuật toán phức tạp bậc nhất. Chúng có giá rất cao và còn tương đối hiếm.

Theo Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm