Cho siêu máy tính của IBM đọc truyện xem phim Harry Potter, nó đã đưa ra những nhận xét rất bất ngờ

29/03/2016 09:09 AM | Công nghệ

Có thể bạn biết khả năng ấn tượng của Watson sau khi cỗ máy này chiến thắng trong game show Jeopardy tuy nhiên bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết rằng nó còn có khả năng tuyệt vời về điện ảnh.

Cho siêu máy tính của IBM đọc truyện xem phim Harry Potter, nó đã đưa ra những nhận xét rất bất ngờ

IBM đã bóng gió về khả năng xem phim của Watson trong quảng cáo được thực hiện với sự góp mặt của đạo diễn Ridley Scott nhưng chúng ta chưa bao giờ biết khả năng điện ảnh thực sự của cỗ máy này.

Những câu trả lời của Watson về bộ truyện và phim Harry Potter cực kỳ thú vị. Bằng cách phân tích văn bản, Watson có thể xác định các cảm xúc khác nhau của con người như sợ hãi, vui vẻ, tự tin và cởi mở. Nó cũng có thể phân tích một đoạn truyện để đánh giá tính cách nhân vật dựa trên phương pháp Big Five. Các tính cách được xác định theo Big Five gồm hướng ngoại, lạc quan, tận tâm, cởi mở và loạn thần kinh.

Dựa trên khả năng đánh giá cảm xúc và cá tính, Watson có thể phân tích các nhân vật trong "Harry Potter". Hơn nữa, Watson còn có thể xếp hạng tính cách của các nhân vật cũng như so sánh sự khác biệt của các nhân vật trong phim với trong sách.

Dưới đây là những nhận xét của Watson về các nhân vật trong Harry Potter:

Neville và Voldemort có nhiều điểm tương đồng với nhau

"Tôi nghĩ Watson kết luận như vậy vì Voldemort và Neville đều là những nhân vật có tích cách cực đoan", Vinith Misra, nhân viên nghiên cứu IBM Watson chia sẻ. Cả hai đều bị xếp hạng rất thấp trong kiểm tra mức cởi mở theo phương pháp Big Five.

Ngoài ra, hai nhân vật này còn rất giống nhau về mức loạn thần kinh. Nhân vật Neville trong cả phim và truyện đều được Watson cho là có mức loạn thần kinh cao nhất.

Voldemort cũng có mức loạn thần kinh cao tương tự

"Voldemort là một nhân vật điên loạn và bí ẩn", Misra chia sẻ. "Hắn ta cực kỳ hoang tưởng".

Harry cũng dễ bị tức giận như Voldemort

"Chẳng ai ngạc nhiên khi thấy Voldermort bị xếp hạng cao nhất về mức độ nổi khùng, nhưng trong danh sách này Harry Potter cũng chẳng kém chúa tể là mấy", Misra nói.

"Đó là một điều thú vị bởi Harry là nhân vật chính diện, cậu ấy có nhiều tính cách hoàn hảo nhưng xét cho cùng cậu vẫn là con người, một thanh niên dễ nổi giận", Misra nói tiếp.

Harry đứng ngay sau Voldemort trong bảng xếp hạng nhân vật dễ nổi khùng của Watson. Đánh giá này phản ánh một sự thật là Harry luôn đấu tranh với những đặc điểm tính cách chung giữa anh và Voldemort.

Nhân vật Ron trong phim hài hước hơn trong truyện

Watson đánh giá trong bộ ba Harry, Hermione và Ron thì nhân vật Ron tinh tế hơ. Nhưng cỗ máy còn đánh giá rằng càng về phần sau của bộ truyện Ron càng trở nên kém thân thiện và trở nên đen tối hơn...

Diễn biến tính cách của nhân vật Ron trong phim cũng thay đổi tương tự nhưng cường độ có vẻ kém hơn so với trong truyện.

Về mức quyết đoán Hermione nổi bật hơn Voldemort

Hermione được Watson đánh giá là nhân vật có mức quyết đoán và giận dữ cao. Tuy nhiên, Watson đánh giá cao khả năng quyết định đâu là đúng, đâu là sai của Hermione.

Ginny là một nhân vật mất trí và không hòa đồng

Đây là một phát hiện thú vị của Watson. Nhiều fan Harry Potter không hiểu cách tác giả mô tả nhân vật Ginny trong phim. Khi Watson thực hiện đánh giá về trí tuệ và sự hòa đồng, mức điểm của Ginny trong phim thấp hơn nhiều trong truyện.

Snape trong truyện là một người hay cáu kỉnh nhưng trong phim lại là một kẻ lạnh lùng, không thân thiện

Watson phát hiện ra mức độ giận dữ của giáo sư Snape giảm dần từ truyện tới phim. Trong truyện, ông ta là một kẻ dễ tức giận, hay la mắng nhưng trong phim ông ấy khá lạnh lùng.

Giáo sư McGonagall là nhân vật được chấm điểm trí tuệ cao nhất

Đánh giá này có vẻ đúng, tuy nhiên điều bất ngờ là Hermione không được Watson xếp vào tốp 4 nhân vật thông minh nhất trong khi giáo sư Snape và Ron được xếp vị trí thứ hai và thứ ba.

Cũng theo Watson, McGonagall là nhân vật có tính cách được giữ nguyên vẹn nhất khi truyện được chuyển thể sang phim.

Hagrid được xếp rất cao trong hạng mục cởi mở và chủ nghĩa tự do

Tuy nhiên, Watson cũng đánh giá người giữ cửa Hogwarts là mẫu người sống nội tâm, dễ bị trầm cảm. Nhưng người bị chấm điểm cao nhất trong hạng mục "trầm cảm" lại là Harry Potter.

Cụ Dumbledore xếp hạng cao nhất trong các hạng mục hợp tác, cảm thông và thận trọng

Theo Neo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm