Sếp Viettel: "Thuê bao di động dùng Facebook đang thay thế cho thoại và SMS"

30/01/2017 01:29 PM | Công nghệ

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, nếu như những năm trước vào dịp Tết Nguyên Đán các mạng luôn đau đầu để chống nghẽn thoại và SMS thì Tết năm nay xu hướng người dùng thay đổi khi thuê bao dùng Facebook để chúc tết bạn bè người thân.

Sếp Viettel: "Thuê bao di động dùng Facebook đang thay thế cho thoại và SMS"

Ông Tào Đức Thắng cho biết, thống kê của Viettel vào thời điểm cao điểm nhất là Giao thừa vào ngày mùng Một Tết Đinh Dậu 2017 thì lưu lượng thoại chỉ tăng khoảng 10% và lưu lượng dữ liệu tăng 15%. Nếu như những năm trước lưu lượng SMS thường tăng rất mạnh vào thời điểm này vì nhiều người sử dụng để chúc Tết bạn bè người thân thì năm nay lưu lượng SMS lại giảm so với những năm trước.

"Nhiều địa phương có số lượng thuê bao di chuyển về lớn như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ nhưng mạng lưới vẫn đảm bảo phục vụ tốt. Với việc các nhà mạng đã chuẩn bị mạng lưới trước Tết Nguyên Đán, đặc biệt năm nay Viettel đưa thêm mạng 4G để phân tải cho 3G nên không xảy ra trường hợp nào nghẽn mạng cả thoại SMS và dữ liệu" ông Tào Đức Thắng nói.

Lý giải về nguyên nhân thoại và SMS, dữ liệu không tăng nhiều so với những năm trước và mạng lưới không bị quá tải cục bộ như những năm trước, ông Tào Đức Thắng cho rằng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất năm nay, chủ trương không bắn pháo hoa trên toàn quốc nên số lượng người tập trung tại một địa điểm và cùng một thời điểm không quá đông khiến cho lưu lượng tăng đột biến cục bộ.

Nguyên nhân thứ 2 là xu hướng công nghệ và người dùng đang thay đổi mạnh. Nếu như trước đây, vào dịp Giao thừa các thuê bao hay gọi điện, nhắn tin chúc mừng người thân bạn bè thì hiện nay thuê bao chỉ đẩy thông tin lên Facebook chúc mừng. Vì vậy, tải trên hệ thống mạng Viettel thay đổi mạnh theo hành vi người dùng.

“Tết năm ngoái chúng tôi phải bổ sung Wi-Fi để hỗ trợ cho mạng 3G và 2G trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, năm nay Viettel đã phát triển mạng 4G và sẽ thực hiện giảm tải cho mạng 3G. Viettel đã phát sóng khoảng 11.000 trạm 4G để hỗ trợ cho mạng 3G trước nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng đột biến trong Tết Nguyên Đán 2017. Tại thời điểm Giao thừa và ngày mùng Một tết Đinh Dậu năm nay những trạm 4G đã phân tải rất tốt cho 3G. Có những trạm 4G đã phân tải tới 40% lưu lượng dữ liệu cho 3G" ông Tào Đức Thắng nói.

Trước Tết Nguyên Đán, Viettel đã tăng cường cho những khu vực diễn ra lễ hội, sự kiện lớn, tòa nhà, chung cư tập trung đông người 74 lượt xe thu, phát sóng lưu động. Mỗi chiếc xe này có năng lực phục vụ tương đương với 4 trạm thu phát sóng gồm cả 2G, 3G và 4G. Bên cạnh đó, gần 200 bộ phát Wi-Fi cũng được lắp đặt tăng cường tại các điểm trọng yếu để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng vào dịp Tết. Tuy nhiên, theo thống kê của Viettel trong 2 ngày mùng Một và mùng Hai Tết Đinh Dậu lưu lượng thoại và SMS cũng như dữ liệu ở các điểm diễn ra lễ hội cũng tăng không nhiều và mạng lưới của Viettel vẫn phục vụ tốt tại những địa điểm này.

Cùng như tình hình mạng lưới của Viettel năm nay, đại diện VNPT cho biết Tết Nguyên Đán Đinh Dậu năm nay không có tình trạng nghẽn mạng. Theo VNPT, tại một số địa phương như Thái Bình, Nghệ An, do mật dộ thuê bao đổ dồn từ các thành phố lớn về các địa phương này nên lưu lượng tăng rất cao, nhưng cả mạng 2G và 3G đều không bị nghẽn. Tại Thái Bình, tổng đài của VinaPhone đã ghi nhận có tải cao nhất là 85%. Tại Nghệ An, tổng đài VinaPhone cũng ghi nhận có tải cao nhất là 73%.

Tuy nhiên, đại diện VNPT cũng cho biết, đối với dịch vụ truy cập Wi-Fi tại Hồ Gươm đôi lúc có xảy ra tình trạng nghẽn mạng, không truy cập được do lượng người đổ về đây rất đông. Tuy nhiên, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ 3G của VinaPhone để thay thế dịch vụ Wi-Fi.

Theo Thái Khang

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Ông Đỗ Cao Bảo: Đặng Lê Nguyên Vũ không ở thế giới mà chúng ta đang sống

Vị Phó Tổng giám đốc FPT cho biết, Đặng Lê Nguyên Vũ sau 49 ngày thiền trên núi đã được ông trời trao cho một sứ mệnh và sự hiểu biết mà trong lịch sử nhân loại chưa ai từng được trao.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Đọc thêm