Samsung đóng cửa 1 nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc vì doanh thu sụt giảm, máy móc, công nhân 'ngồi chơi'

13/12/2018 09:10 AM | Kinh doanh

Samsung sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Samsung đóng cửa 1 nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc vì doanh thu sụt giảm, máy móc, công nhân 'ngồi chơi'

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Tập đoàn Samsung Electronic của Hàn Quốc sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại thành phố Tianjin của Trung Quốc trong bối cảnh doanh thu sụt giảm nghiêm trọng khiến nhà máy này rơi vào tình trạng "ăn không ngồi rồi".

Việc sản xuất các thiết bị cầm tay sẽ chấm dứt vào ngày 31/12 tại nhà máy này – đây cũng là nơi sản xuất một vài thiết bị điện tử khác và có khoảng 2.000 nhân viên. Các công nhân đã được thông báo quyết định đóng cửa nhưng việc sắp xếp cho họ sau khi mất việc vẫn chưa được tuyên bố.

Công ty sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Samsung đã giữ ngôi vương điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong giai đoạn mở rộng thị trường nhanh chóng vào đầu những năm 2010 bằng việc cung cấp hàng loạt sản phẩm từ bình dân tới cao cấp. 

Năm 2013, khi Samsung có 20% thị phần tại thị trường Trung Quốc, nhà máy ở Tianjin vẫn là trụ cột sản xuất, tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 15 nghìn tỷ won (tương đương 13,3 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này nhanh chóng sụt giảm xuống 1 nửa vào năm 2015 trước sức ép cạnh tranh của những công ty như Huawei – hiện trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới.

Năm ngoái, thị phần của Samsung trong thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc chỉ còn là 2%, đứng vị trí thứ 8.

Trên toàn cầu, Samsung vẫn là đơn vị dẫn đầu với 20,3% thị phần trong giai đoạn từ tháng 6 – 9 theo số liệu của công ty nghiên cứu Mỹ IDC. Tuy nhiên thị phần đã giảm đáng kể trong năm nay. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã nhanh chóng đuổi kịp công ty này tại những địa điểm như Ấn Độ - một thị trường cũng rất quan trọng với Samsung.

Lượng điện thoại thông minh được bán ra toàn cầu giảm trong quý thứ 4 liên tiếp từ tháng 6 – 9. Khi Samsung mất đi lợi thế dẫn đầu, tình trạng sụt giảm kéo dài có thể dẫn tới những đợt tinh giảm trong tương lai. 

Hiện tại, Samsung sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Việt Nam hiện là trung tâm lớn nhất, chiếm 40% sản lượng đầu ra trong năm 2018.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm