Samsung đóng cửa 1 nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc vì doanh thu sụt giảm, máy móc, công nhân 'ngồi chơi'

13/12/2018 09:10 AM | Kinh doanh

Samsung sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Samsung đóng cửa 1 nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc vì doanh thu sụt giảm, máy móc, công nhân 'ngồi chơi'

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Tập đoàn Samsung Electronic của Hàn Quốc sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại thành phố Tianjin của Trung Quốc trong bối cảnh doanh thu sụt giảm nghiêm trọng khiến nhà máy này rơi vào tình trạng "ăn không ngồi rồi".

Việc sản xuất các thiết bị cầm tay sẽ chấm dứt vào ngày 31/12 tại nhà máy này – đây cũng là nơi sản xuất một vài thiết bị điện tử khác và có khoảng 2.000 nhân viên. Các công nhân đã được thông báo quyết định đóng cửa nhưng việc sắp xếp cho họ sau khi mất việc vẫn chưa được tuyên bố.

Công ty sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Samsung đã giữ ngôi vương điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong giai đoạn mở rộng thị trường nhanh chóng vào đầu những năm 2010 bằng việc cung cấp hàng loạt sản phẩm từ bình dân tới cao cấp. 

Năm 2013, khi Samsung có 20% thị phần tại thị trường Trung Quốc, nhà máy ở Tianjin vẫn là trụ cột sản xuất, tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 15 nghìn tỷ won (tương đương 13,3 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này nhanh chóng sụt giảm xuống 1 nửa vào năm 2015 trước sức ép cạnh tranh của những công ty như Huawei – hiện trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới.

Năm ngoái, thị phần của Samsung trong thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc chỉ còn là 2%, đứng vị trí thứ 8.

Trên toàn cầu, Samsung vẫn là đơn vị dẫn đầu với 20,3% thị phần trong giai đoạn từ tháng 6 – 9 theo số liệu của công ty nghiên cứu Mỹ IDC. Tuy nhiên thị phần đã giảm đáng kể trong năm nay. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã nhanh chóng đuổi kịp công ty này tại những địa điểm như Ấn Độ - một thị trường cũng rất quan trọng với Samsung.

Lượng điện thoại thông minh được bán ra toàn cầu giảm trong quý thứ 4 liên tiếp từ tháng 6 – 9. Khi Samsung mất đi lợi thế dẫn đầu, tình trạng sụt giảm kéo dài có thể dẫn tới những đợt tinh giảm trong tương lai. 

Hiện tại, Samsung sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Việt Nam hiện là trung tâm lớn nhất, chiếm 40% sản lượng đầu ra trong năm 2018.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm