Quy tắc ngầm nơi làm việc: người có tiền trước giờ không qua lại với người nghèo!

04/01/2019 01:16 PM | Sống

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội cũng vậy.

Quy tắc ngầm nơi làm việc: người có tiền trước giờ không qua lại với người nghèo!

Cô bé lọ lem và Bạch mã hoàng tử, Quản Trọng và Tề Hoàn Công, hay câu chuyện vịt con xấu xí gặp được quý nhân cuối cùng trở thành thiên nga, những chuyện như thế này ở thực tế rất hiếm khi xảy ra, có lẽ chỉ có thể gặp được ở trong mơ. Người giàu và người nghèo cũng giống như vậy, thứ mà tôi muốn nói đó là cái gọi là người nghèo, không chỉ nghèo ở trên phương diện kinh tế mà sự nghèo nàn về mặt tinh thần cũng là một loại nghèo. Vậy người giàu vì sao không qua lại với người nghèo?

1. Tài nguyên không giống nhau

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim Hàn Quốc, các cô gái lọ lem khi yêu được một thiếu gia nhà giàu, thường sẽ bị mẹ của nam chính yêu cầu rời xa con trai mình ngay lập tức. 

Trần trụi nhưng thực tế, nó cho thấy môn đăng hộ đối trước giờ chưa bao giờ thay đổi cả, con người với con người trong giao tiếp với nhau cũng vậy. 

Hai người có thể nói chuyện với nhau hay không, có thể hợp tác hay không, nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc đôi bên có "giá trị lợi dụng" hay không. Người có tiền, họ đã có sẵn một nguồn tài nguyên dồi dào cho mình, sự qua lại giữa những người giàu với nhau thường có thể trao đổi về mặt lợi ích. 

Còn qua lại với người nghèo (bao gồm cả nghèo nàn về mặt tinh thần) lại giống như khi bạn đi chơi "Liên minh huyền thoại" mà lại dắt theo bạn gái vậy, ngoài việc chỉ có thể ngoan ngoãn ngồi đánh vài ván ra thì lại còn làm tốn thêm tiền của bạn.

2. Số tiền kiếm được tính theo đơn vị thời gian không giống nhau

Có một thống kê thú vị rằng tỷ phú thế giới Bill Gates mỗi giây kiếm được 250 USD (khoảng 6 triệu VNĐ). Nếu ông đang đi trên đường mà có làm rơi đồng 100 USD thì cũng không nhất thiết phải cúi xuống nhặt, bởi lẽ trong quá trình làm động tác cúi người xuống ông đã có thể kiếm được 500 USD rồi. Số tiền này có thể là số lương trong một ngày của một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, thậm chí đôi khi còn hơn. 

Thời gian của người giàu rất đáng giá. Vì vậy, bạn đã hiểu vì sao ông chủ của mình lại là người "cuồng công việc" chưa? Thời gian của họ dùng để tạo ra lợi nhuận, dùng để điều hành cả một công ty lớn, 24h một ngày liệu đã đủ với họ? Trong khoảng thời gian khiêm tốn mỗi ngày, ai lại muốn lãng phí thời gian cho những chuyện không đâu vào đâu, qua lại với người nghèo (không chỉ về mặt kinh tế mà nghèo cả về mặt tinh thần) có lẽ chỉ khiến họ thêm mất thời gian.

Quy tắc ngầm nơi làm việc: người có tiền trước giờ không qua lại với người nghèo! - Ảnh 1.

3. Nền tảng khác nhau, môi trường khác nhau

Khi người nghèo còn đang nỗ lực vì sinh tồn, mỗi ngày đều phải dành thời gian và sức lực để kiếm kế sinh nhai thì người giàu họ sớm đã thoát ra được "bể khổ" rồi. Vì vậy, họ sẽ có nhiều thời gian đi phát triển những gì mình thích. Có nhiều tiền cũng giúp họ có được nhiều trải nghiệm hơn, có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người, những môi trường, tình huống khác nhau, trưởng thành và kinh nghiệm vì vậy cũng nhanh và nhiều hơn.

Vì sao hàn môn lại khó sinh ra phượng hoàng? (hàn môn ý chỉ những gia đình nghèo khó). Bởi lẽ những đứa trẻ ở những gia đình giàu có, chúng có thể được tiếp xúc với nhiều tài nguyên cao cấp hơn, những thứ chúng được tiếp xúc đều là "loại 1". 

Còn trẻ em ở những gia đình nghèo khó hơn, nếu không thật sự nỗ lực vươn lên, nếu không có một ý chí vô cùng mãnh liệt, vậy thì thử hỏi có bao người có thể trở nên thành công? Quan trọng là xuất phát điểm không giống nhau, có người sinh ra đã ở vạch đích rồi, làm sao có thể so sánh được.

Mỗi một tầng lớp có một cuộc sống riêng, lựa chọn cuộc sống ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ và ý chí của bạn, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với cuộc sống đó là được. Vậy thì, xét cho cùng, bạn muốn mình ở tầng lớp nào? Và bạn đã làm được gì để trở thành người mà bạn mong muốn?

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm