Nhìn lòng đỏ trứng, bạn có biết quả trứng nào được sinh bởi con gà khỏe mạnh?

09/11/2016 11:03 AM | Công nghệ

Trứng của bạn thường ăn có màu gì - vàng - vàng cam - hay cam đậm? Màu sắc của lòng đỏ trứng tiết lộ "nhà sản xuất" của chúng ăn gì và có khỏe hay không đấy!

Nhìn lòng đỏ trứng, bạn có biết quả trứng nào được sinh bởi con gà khỏe mạnh?

Trứng gà ốp la, trứng tráng, trứng chần lòng đào... đều là những món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều người. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao có quả trứng gà lòng đỏ đậm, có quả lại có lòng vàng ươm không?

Phải chăng, khi đập trứng để chế biến món ăn, bạn chỉ chú ý đến đúng một điều duy nhất là trứng còn tươi hay đã hỏng, mà không mấy quan tâm để tìm hiểu màu sắc của chúng thể hiện điều gì.

Đó là vì bạn nghĩ, màu sắc lòng đỏ trứng không thực sự quan trọng ư? Vậy thì bạn nhầm to rồi đó! Bởi theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng sẽ phần nào tiết lộ cho bạn biết chúng được sinh ra từ con gà tốt hay không.

Vậy lòng đỏ trứng gà thế nào thì mới là tốt, hãy đọc ngay bài viết này!

Khoảng 100 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được xác định bởi lượng carotenoid có trong trứng. Đây được coi là chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi.

Màu sắc của lòng đỏ trứng - cam đậm - vàng - vàng cam sẽ tiết lộ nhà sản xuất của chúng ăn gì và có khỏe hay không?
Màu sắc của lòng đỏ trứng - cam đậm - vàng - vàng cam sẽ tiết lộ "nhà sản xuất" của chúng ăn gì và có khỏe hay không?

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện khi carotenoid được bổ sung vào khẩu phần ăn của gà, khả năng chống oxy hóa của trứng được cải thiện rõ nét.

Từ đó, họ nhận thấy màu sắc của lòng đỏ phụ thuộc trực tiếp vào cách những cô gà mái được cho ăn và chăm sóc. Cụ thể, màu lòng đỏ không phải do phụ gia tạo màu trong thức ăn chăn nuôi mà là những nguyên liệu tự nhiên có nhiều carotenoid vàng-cam.

Nếu gà được ăn với một chế độ ăn uống hoàn toàn dựa vào ngũ cốc thì lòng đỏ trứng sẽ có màu vàng nhạt.

Màu lòng đỏ trứng sẽ có màu vàng đậm hơn do chế độ ăn của gà toàn ngô. Còn gà thả vườn ăn nhiều cỏ, côn trùng và rau xanh sẽ có màu vàng cam đậm.

Một số trang trại đã sử dụng một bảng màu với 15 màu vàng-cam khác nhau để xác định chất lượng sản phẩm của họ.
Một số trang trại đã sử dụng một bảng màu với 15 màu vàng-cam khác nhau để xác định chất lượng sản phẩm của họ.

Đôi khi lòng đỏ trứng nhạt màu là kết quả của sự thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, lòng đỏ trứng thường nhạt màu hơn lượng thức ăn tiêu thụ của gà giảm hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong hầu hết mọi trường hợp, màu lòng đỏ trứng nhạt là dấu hiệu của trứng có chất lượng thấp và cô gà sản xuất ra nó không thực sự khỏe.

Trứng của những cô nàng gà này không cung cấp cho bạn lượng protein, vitamin, omega 3 tiêu chuẩn có trong một quả trứng.

Được biết, hàm lượng protein và chất béo trong lòng đỏ trứng màu cam đậm tương tự như màu nhạt hơn. Dẫu vậy, do ăn thức ăn tự nhiên nên trứng của gà thả vườn có nhiều axit béo omega 3 và vitamin, ít cholesterol hơn gà công nghiệp. Do đó, trứng gà này tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Lòng đỏ trứng ngon thì sẽ càng to và có độ dày lớn.
Lòng đỏ trứng ngon thì sẽ càng to và có độ dày lớn.

Mặc dù chưa có bằng chứng nào thật sự khẳng định màu sắc lòng đỏ trứng gà có liên quan gì đến mùi vị của chúng nhưng bạn luôn nên cẩn thận với việc kiểm tra chất lượng trứng cũng như nguồn gốc của chúng để có thể trải nghiệm được chất lượng tốt nhất của trứng gà.

PV

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm