Nhìn giá dầu trong hơn 150 năm qua, liệu bạn có thể đoán được năm sau sẽ ra sao?

23/12/2016 11:36 AM | Thời sự

Giá dầu đã trở thành tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận kể từ cuối năm 2014 khi mất ngưỡng 100 USD/thùng.

Nhìn giá dầu trong hơn 150 năm qua, liệu bạn có thể đoán được năm sau sẽ ra sao?

Trước tình hình giá dầu giảm sâu khiến nhiều nước xuất khẩu dầu chính bị thiệt hại, mới đây Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày nhằm đối phó với tình trạng dư cung thiếu cầu.

Một số nước khai thác ngoài OPEC như Nga cũng đã đồng ý hạ sản lượng khoảng 560.000 thùng/ngày nhằm hỗ trợ cho giá dầu.

Sau khi các nước sản xuất chính có động thái, giá dầu đã tăng khoảng 18% so với trước thông báo vào tháng 11/2016 của OPEC.

Nhìn giá dầu trong hơn 150 năm qua, liệu bạn có thể đoán được năm sau sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Trong báo cáo mới đây nhất của Goldman Sachs, hãng này dự đoán giá dầu Brent thế giới sẽ tăng lên khoảng 59 USD/thùng trong nửa đầu năm 2017 do động thái cắt giảm sản lượng trên. Tuy nhiên, Goldman cũng nhấn mạnh mức giá trên chỉ có thể đạt được nếu OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượn như đã hứa.

Bên cạnh đó, Goldman cũng phải thừa nhận giá dầu trong những năm vừa qua có sự biến động rất mạnh và khó dự đoán. Thậm chí trong lịch sử hơn 150 năm, giá dầu cũng đã có thời điểm biến động mạnh vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm