Giá dầu thô sẽ đạt mức 70 USD/thùng cuối năm 2017

21/12/2016 08:59 AM | Thời sự

"Mức giá 55 USD/thùng được cho là con số lý tưởng cho ngành công nghiệp dầu khí phục hồi trở lại". Đây là nhận định của hãng tư vấn Wood Mackenzie trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai (19/12) vừa qua.

Giá dầu thô sẽ đạt mức 70 USD/thùng cuối năm 2017

Hãng này cũng lạc quan về mối quan hệ hợp tác giữa các nước xuất khẩu dầu khí trong và ngoài OPEC. Nếu hành động chung tay siết chặt van dầu được các bên thực hiện nhằm đẩy giá dầu lên mức từ 55 USD/thùng trở lên được thực hiện nghiêm túc, dòng tiền chảy vào ngành dầu khí sẽ tăng trưởng mức dương trong năm 2017, đánh dấu lần tăng giá đầu tiên kể từ năm 2014.

Ông Angus Rodger, giám đốc nghiên cứu tư vấn về giá dầu khí nhấn mạnh "Nếu chúng ta giữ giá dầu thô ở mức 55 USD/thùng, các công ty xuất khẩu lớn trên thế giới sẽ tiếp tục thu lời trở lại. Ngược lại, nếu quay trở lại mức 50 USD hoặc thấp hơn trong năm 2017, tăng trưởng các công ty này sẽ ở mức âm và lại quay trở về thời kỳ khó khăn của hai năm trước.". Ông còn cho biết thêm, giá dầu trong năm 2017 thậm chí có thể lên tới 57 USD/thùng.

Hôm Chủ Nhật, các nước xuất khẩu dầu khí ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm 558.000 thùng dầu khai thác/ngày trong đó Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày. Trước đó OPEC cũng đã cam kết sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng Một năm sau, trong đó Ả-Râp-Xê-Út sẽ giảm nhiều nhất với 486.000 thùng/ngày.

Chuyên gia Rodger kỳ vọng các bên sẽ tuân thủ cam kết của mình trong việc cắt giảm sản lượng dầu tới 1,8 triệu thùng/ngày. Thêm vào đó, nhiều dự báo được đưa ra rằng nhu cầu dầu của thế giới trong năm tới bắt đầu tăng khiến cung gặp cầu từ đó cơ hội giá dầu tăng sẽ cao hơn.

Sáng hôm thứ Ba (20/12), giá dầu WTI tiếp tục giữ ở mức 52 USD ở thị trường Châu Á trong khi giá dầu Brent là 55 USD/thùng.

Tuy nhiên bên cạnh những tín hiệu đáng mừng trong năm 2017 thì trái lại năm 2018 được dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn đối với ngành công nghiệp khai thác dầu thô do giá nguyên liệu hóa thạch sẽ tăng lên khiến giá đá phiến dầu (loại đá chứa thành phần để sản xuất dầu) cũng tăng theo tạo gánh nặng cho giá dầu thô. Các thành tố khác như giá USD, nhu cầu thị trường cũng ảnh hưởng lớn để giá dầu.

Công ty Wood Mackenzie cho rằng trong ba quý đầu năm tới giá dầu có thể đạt ngưỡng 55 USD /thùng và chạm mốc 60 USD/thùng cuối năm 2017.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Chuyển shop từ ngõ ngách khu dân cư ra đường lớn, bán 'thịt tươi cá lội' thay vì mổ sẵn, các cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh đã đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng

Sau khi thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng", Bách Hóa Xanh đã giảm mục tiêu mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng để tập trung vào chất lượng từng cửa hàng. Thay đổi này đã nhanh chóng đem lại kết quả tích cực.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm