Bạn bè gặp khó, Mark Zuckerberg giúp bằng cách nào?

26/06/2015 07:30 PM | Nhân vật

Mark Zuckerberg cho tôi rất nhiều lời khuyên về việc mở rộng quy mô của công ty như làm thế nào để tổ chức nhân sự, làm thế nào để thiết lập được những hệ thống vận hành, CEO Dropbox cho biết.

Bạn bè gặp khó, Mark Zuckerberg giúp bằng cách nào?

Bạn làm gì khi là CEO 32 tuổi của một công ty trị giá 10 tỷ USD và cần tư vấn làm sao để tiếp tục phát triển cỗ máy này?

Hãy đến gặp một CEO 31 tuổi của một công ty trị giá tới 250 tỷ USD để hỏi lời khuyên.

Đó là những gì CEO Dropbox Drew Houston từng làm, anh chia sẻ trong một chương trình phỏng vấn của Bloomberg. CEO này đã không ngại ngần gặp CEO Mark Zuckerberg của Facebook để hỏi anh về việc quy mô công ty của mình.

Đây là cách anh miêu tả về cuộc gặp này:

"[Zuckerberg] cho tôi rất nhiều lời khuyên về việc mở rộng quy mô của công ty như làm thế nào để tổ chức nhân sự, làm thế nào để thiết lập được những hệ thống vận hành.

Khi đạt đến một quy mô nào đó, bạn có thể có rất nhiều suy nghĩ thêm về nó như đãi ngộ với mọi người ra sao, làm thế nào để bạn nghĩ về những điều nhỏ nhặt như chức danh của họ hoặc làm thế nào mọi người tiến về phía trước, làm thế nào để bạn quyết định nơi đáng để đặt cược, bởi vì bạn có những thứ ở giai đoạn đầu, bạn có sản phẩm trưởng thành hơn, bạn có toàn bộ danh mục đầu tư, làm thế nào để bạn giữ cho nó tiếp tục vận hành, trong khi những thách thức rất khác nhau ở hai đầu của bước phát trêng. Có là rất nhiều những điều như thế. "

Dropbox được thành lập năm 2007, là một trong những dự án khởi nghiệp công nghệ tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết. Công ty này vừa công bố có khoảng 400 triệu người đăng ký và khoảng 100.000 khách hàng doanh nghiệp trả tiền. Hơn 18 tháng qua, quy mô nhân viên công ty của Dropbox tăng từ 500 lên 200 người.

Khi bạn đang phát triển ở đó loại tốc độ chóng mặt, một cách tự nhiên nhát là hỏi ai đó đã từng làm được điều tương tự. Gã công nghệ Facebook hiện nay có khoảng 1,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, hơn gấp 3X so với những gì nó có năm 2010.

Thêm nữa, Dropbox được cho là đang gặp khó khăn trong nội bộ để xây dựng một mô hình kinh doanh và dòng doanh thu ổn định hơn, điều này dẫn tới nhiều câu hỏi xung quanh con số định giá ở mức cao hiện nay của công ty. Facebook cùng gặp thời điểm bứt phá là sự kiện IPO lớn nhất lịch sự vào năm 2012 và hiện đạt doanh thu hơn 12 tỷ USD.

Houston và Zuckerberg được biết đến là bạn của nhau từ lâu. Thực tế, Houston còn có 1 nhóm bạn bè và cố vấn lớn xung quanh giúp đỡ anh biến Dropbox thành một trong những công ty tiền IPO giá trị nhất thung lũng Silicon.

Một số trong những cố vấn có thể kể đến gồm CEO Salesforce Marc Benioff và CEO Uber Travis Kalanick, cũng như cựu CEO Motorola Dennis Woodside người được mời về làm COO của Dropbox vào năm mới.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm