Mark Zuckerberg đáp trả chỉ trích từ Ấn Độ về Internet.org

28/04/2015 02:00 PM | Nhân vật

Mark Zuckerberg vừa dùng Facebook để bảo vệ Internet.org khỏi những nhận định chương trình này mâu thuẫn với tính trung lập Internet, nói rằng cả 2 yếu tồ này “có thể và phải tồn tại cùng nhau”.

Mark Zuckerberg đáp trả chỉ trích từ Ấn Độ về Internet.org

Nội dung nổi bật:

- Trong một bài viết dài được đăng tải, nhà sáng lập và CEO Facebook nói rằng anh ủng hộ tính trung lập của Internet và nhắc đi nhắc lại giá trị của việc cung cấp Internet – ngay cả nếu như nó bị giới hạn – đến người dân ở các quốc gia đang phát triển.

- Sự chú ý của Zuckerberg xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Internet.org không được một số công ty công nghệ lớn ở Ấn Độ tiếp tục ủng hộ chương trình. Internet.org là một kế hoạch lớn của Zuckerberg nhằm đem Internet tới các nước đang phát triển nơi mà phần lớn dân số có thể vẫn chưa được tiếp cận thế giới trực tuyến.

 


Dịch vụ trên cung cấp Internet giới hạn bằng việc cho nội dung từ các trang web và dịch vụ cố định – ví dụ như Facebook, BBC News và Wikipedia – có mặt trên các thiết bị di động miễn phí, không tính phí dữ liệu cho khách hàng.

Nhưng các nhà vận động tính trung lập Internet ở Ấn Độ đã dấy lên một tranh cãi nghiêm trọng về dịch vụ trên, nói rằng cung cấp truy cập tới chỉ một vài trang web và nội dung đã xâm phạm tiêu chí tính trung lập của Internet, với tiêu chí hàng đầu là miễn phí và mở.

Trong bài viết, Zuckerberg giận dữ bảo vệ Internet.org, cho rằng lợi ích từ việc cung cấp Internet cho con người là điều quan trọng nhất và không trái ngược với tính trung lập của Internet.

Zuckerberg viết, “Để nhiều người có thể tiếp cận Internet hơn, sẽ rất hữu ích khi cung cấp một vài dịch vụ miễn phí”.

“Nếu một người không thể chi trả cho kết nối Internent, việc có khả năng truy cập vào Internet với số lượng web giới hạn sẽ luôn tốt hơn là không có gì cả. Internet.org không chặn hay trấn áp bất kì dịch vụ nào khác hay tạo ra những đường truyền nhanh – và nó không bao giờ làm vậy. Chúng tôi mở cho tất cả những tổng đài di động và chúng tôi không ngăn cản bất kỳ ai tham gia. Chúng tôi muốn càng nhiều nhà cung cấp Internet tham gia càng tốt để có nhiều người hơn có thể kết nối đến Internet”.

Sau đó, Mark thêm vào phần bình luận để giải thích vì sao mạng xã hội không thể khiến cả hệ thống Internet miễn phí (nó rất tốn kém) và cách các đối tác dịch vụ được chọn.

Screen Shot 2015-04-17 at 10.44.22 AM

Ritesh Pandya: Chúng tôi rất cảm kích suy nghĩ của anh về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa trên thế giới, nhưng câu hỏi duy nhất là tại sao truy cập chỉ được thực hiện trên các trang web chọn lọc mà không phải là tất cả trên Internet.org??

Mark Zuckerberg: Nó rất tốn kém để khiến cả Internet trở nên miễn phí. Các tổng đài di động chi hàng chục tỷ USD cho truy cập Internet. Nếu tất cả đều miễn phí họ sẽ phá sản. Nhưng bằng việc cung cấp một vài dịch vụ cơ bản, họ vẫn có thể đáp ứng được, nó rất có giá trị và miễn phí cho mọi người để sử dụng.

Screen Shot 2015-04-17 at 10.43.57 AM

- Sagar Kamat: Khía cạnh của Internet.org mâu thuẫn với Tính trung lập của Internet chính là Facebook chọn dịch vụ nào được cung cấp miễn phí cho người dùng. Đó là một cách hấp dẫn trong việc đưa người dùng mới vào các dịch vụ nổi tiếng. Tại sao không tài trợ khả năng cung cấp một lượng dữ liệu nhất định cho người dùng thay vào đó và để họ quyết định sử dụng dịch vụ mà họ muốn? Điều này sẽ đi đúng tầm nhìn của anh cũng như đáp ứng được Tính trung lập của Internet.

- Mark Zuckerberg: Chúng tôi thực sự không tự chọn dịch vụ. Chúng tôi làm việc với chính phủ và nhà mạng di động nước sở tại để xác định các dịch vụ địa phương trong mỗi quốc gia.

Nhưng những bình luận của Zuckerberg có vẻ không thuyết phục. Trong một bài đăng trên Hindustan Times, một nhóm gọi là liên minh Cứu lấy Internet nói dự án tham vọng Internet.org của Zuckerberg đưa ra những hiểu lầm cho hàng trăm triệu người dùng trong thị trường mới nổi nghĩ rằng Facebook và Internet là một và như nhau.

“Lý do bạn đang đọc bào chữa của Zuckerberg về Internet.org một cách kịch liệt trong một trang bìa của báo chí Ấn Độ là bởi vì người Ấn – người dùng, các công ty – đã nhận ra rằng Facebook không phải, và không nên là Internet”, nhóm trên viết. “Internet.org là một bước tiến độc quyền và bí mật của Facebook để bảo đảm với các đối thủ của công ty, và những ‘đối tác’ của nó, sẽ đối mặt với trở ngại trong việc tiếp cận hàng trăm triệu người dùng nghèo khó bị thu hút bởi ‘sự miễn phí’ ”.

>> Đâu là con bò sữa tiếp theo của Facebook trong tương lai?

Mai Phương

CTV Thinh OrientVN

Theo Trí Thức Trẻ/Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm