Nhà mạng phải chấn chỉnh việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước

25/01/2017 02:29 PM | Công nghệ

Sau khi Bộ TT&TT và các Sở TT&TT tiến hành kiểm tra, giám sát việc thu hồi SIM trả trước đã kích hoạt và việc đăng ký đã phát hiện một số sai phạm. Vì vậy, Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng phải chấn chỉnh việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

Nhà mạng phải chấn chỉnh việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước

Mới đây, Bộ TT&TT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn của các mạng di động. Đánh giá về kết quả các nhà mạng cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, trong lịch sử hơn 20 năm phát triển của ngành di động thì đây là lần đầu tiên thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn với con số 16 triệu SIM.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, với việc các nhà mạng thực hiện việc thu hồi SIM đã kích hoạt và các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT, Bộ Công an cũng như các Sở TT&TT quyết liệt thực hiện việc kiểm tra giám sát thì hiện nay SIM có tài khoản khủng vượt mức đã giảm đáng kể, tình trạng bày bán tràn lan SIM trả trước không đăng ký không còn công khai như trước và thói quen mua SIM kích hoạt sẵn của người dân đã thay đổi. Đây là kết quả rất đáng khích lệ.

Trước kết quả này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã biểu dương các doanh nghiệp di động, VinaPhone, MobiFone và đặc biệt là Viettel trong việc cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn để thực hiện việc đẩy lùi vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác.

Mới đây, ngày 22/1/2017 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đi kiểm tra việc thu hồi, khóa SIM kích hoạt sẵn ở giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 và tháng 11/2016 tại MobiFone, VNPT và Viettel. Thời gian các doanh nghiệp bắt đầu triển khai thực hiện lúc 22h ngày 22/1/2017. Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, việc đăng ký thông tin thuê bao cần làm nghiêm túc, chặt chẽ, không để các đại lý, tổng đại lý hợp thức hóa các SIM bị khóa, đồng thời tăng cường công tác hậu kiểm sau khi khóa SIM.

Ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, về cơ bản các nhà mạng thực hiện nghiêm túc việc thu hồi SIM đã kích hoạt trên kênh phân phối. Điểm mấu chốt cho việc thực thi tốt là các doanh nghiệp giám sát nhau chặt chẽ. Nhưng ông Trí cho biết qua quá trình kiểm tra giám sát cũng như báo cáo của các Sở TT&TT ở địa phương thấy rằng có nhiều biến tướng mới và những sai phạm trong việc quản lý thuê bao di động trả trước của các nhà mạng.

Cụ thể vẫn có tình trạng chi nhánh của doanh nghiệp không phối hợp khi kiểm tra thông tin thuê bao từ hệ thống với lý do bị treo máy. Qua quá trình kiểm tra có tình trạng một tổ chức ủy quyền cho nhiều đại diện đăng ký hàng trăm thuê bao dẫn đến một tổ chức đã đăng ký lại cho vài trăm thuê bao và tình trạng hộ kinh doanh cá thể đứng tên cho hàng trăm thuê bao, cá nhân đứng tên vượt quá số thuê bao quy định. Nhiều SIM bị khóa nhưng được đăng ký lại có thông tin thuê bao hợp lý, tuy nhiên khi thực hiện cuộc gọi đến, tín hiệu đều trả lời “hiện nay không liên lạc được xin vui lòng gọi lại sau”.

Thanh tra cũng chỉ ra những biến tướng như sau ngày 1/11/2016, khi đăng ký thông tin thuê bao hòa mạng mới đã có ngay tiền trong tài khoản sai với quy định là bán SIM không có tài khoản. Vẫn còn nhà mạng khuyến mãi nạp thẻ trên 50% không đúng với cam kết đã ký giữa 5 nhà mạng với nhau và bán bộ kit thấp hơn giá thành toàn bộ của SIM trắng cộng với giá hòa mạng.

Ông Đỗ Hữu Trí cho biết, thực tế vẫn còn hiện tượng các SIM bị khóa được đăng ký lại thông tin thuê bao không đúng quy định như không có bản cứng chứng minh nhân dân, không lưu bản cứng đăng ký thông tin, không cập nhật file ảnh chứng minh nhân dân lên hệ thống, sử dụng giấy chứng minh nhân dân giả để đăng ký lại thông tin thuê bao.

Qua quá trình kiểm tra còn phát hiện khi khách hàng đăng ký thông tin thuê bao, hòa mạng mới nhưng đã bị đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng hoặc nhận được thông báo khuyến mại.

Trước vấn đề này, Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng phải nghiêm túc thực hiện việc thu hồi SIM trả trước và khắc phục ngay những sai phạm nêu trên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết công tác thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn của các mạng di động, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, bên cạnh những nhà mạng thực hiện nghiêm túc vẫn còn có những nhà mạng chưa làm tốt việc thu hồi SIM đã kích hoạt. Bộ trưởng cũng khuyến khích những người dân tham gia phát hiện giúp để các cơ quan chức năng xử lý những sai phạm, những kiểu lách luật trong việc quản lý thuê bao di động trả trước. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh, việc quản lý thuê bao di động trả trước để giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác cho xã hội và đảm bảo an ninh. Nếu doanh nghiệp nào làm không được thì sẽ thay ngay người đứng đầu.

Theo TK

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm