Người Trung Quốc khiến cả thế giới kinh ngạc khi lát đường cao tốc bằng... pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây cho xe ô tô.

21/03/2018 11:30 AM | Công nghệ

Cả một con đường cao tốc tại Trung Quốc đã được lát pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây cho xe ô tô

Người Trung Quốc khiến cả thế giới kinh ngạc khi lát đường cao tốc bằng... pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây cho xe ô tô.

Trung Quốc hiện đang cho xây dựng một đoạn đường cao tốc đặc biệt với các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp ngay... trên mặt đường. Đoạn đường cao tốc này có độ dài khoảng 2 km và dự kiến sẽ cấp điện cho những thị trấn xung quanh đó. Các kĩ sư hi vọng rằng trong tương lai, nó sẽ có thể sạc điện không dây cho các xe ô tô chạy trên đoạn đường này.

Đoạn đường cao tốc công nghệ cao đã được xây dựng trên trục đường phía nam thành phố Tế Nam của Trung Quốc, dẫn thẳng tới trung tâm nơi sinh sống của 7 triệu người dân.

Theo thông tin về dự án đường cao tốc công nghệ cao này thì con đường sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 12 năm nay. Đoạn đường lát pin năng lượng mặt trời này sẽ có thể chịu được tải trọng của những xe tải tầm trung.

Hiện tại, con đường này được gọi tên là photovoltaic highway (Đường cao tốc quang điện), được các kĩ sư Trung Quốc xây dựng nên với 3 lớp cấu thành chính. Trong đó lớp vật liệu trên cùng là bê tông trong suốt, có đặc tính giống với nhựa đường đang được sử dụng hiện nay. Bên dưới là lớp pin năng lượng mặt trời, sẽ hấp thụ ánh sáng và sản xuất điện năng. Dưới cùng là một lớp bảo vệ để đảm bảo các tấm pin không bị xâm hại vởi các yếu tố tác động từ phía dưới.

Khi được hoàn thành, đoạn đường này sẽ không chỉ có tính năng sản sinh ra năng lượng điện mà còn có thể được ứng dụng với các công năng khác. Như khi có tuyết, nhiệt năng từ các tấm pin này có thể được truyền lên qua lớp bê tông trong suốt và làm tan chảy lớp tuyết bên trên, giữ cho mặt đường không bị băng tuyết phủ kín.

Người Trung Quốc khiến cả thế giới kinh ngạc khi lát đường cao tốc bằng... pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây cho xe ô tô. - Ảnh 1.

Công nghệ làm đường bằng các tấm pin năng lượng mặt trời đã được xuất hiện từ năm 2014 nhưng tới nay mới được Trung Quốc áp dụng thực tế.

Trước đây, ý tưởng về những con đường lát pin năng lượng mặt trời từng bị cho là điên rồ bởi chi phí quá đắt đỏ của chúng. Thế nhưng, với thành công của con đường tại tỉnh Tế Nam này, có lẽ thế giới sẽ phải theo dõi và tìm hiểu xem làm thế nào mà người Trung Quốc lại có thể giải quyết được bài toán hóc búa về chi phí xây dựng cho loại đường cao tốc công nghệ cao như thế này.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm