Người Mỹ "kiểu Trump" đang thay đổi những giá trị truyền thống của nước Mỹ?

02/08/2019 03:35 PM | Thời sự

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì "người Mỹ" được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Nhưng nước Mỹ từ trước đến nay vẫn tự hào họ là 1 quốc gia đa sắc tộc.

Người Mỹ "kiểu Trump" đang thay đổi những giá trị truyền thống của nước Mỹ?

Rõ ràng Donald Trump muốn tranh cử thông qua việc thảo luận về việc trở thành người Mỹ có ý nghĩa thế nào. Trong chiến dịch tranh cử của 3 năm trước cũng như trong nỗ lực tái tranh cử lần này, nổi lên là tầm nhìn về ý nghĩa của việc trở thành người Mỹ.

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì "người Mỹ" được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Trong các bài diễn thuyết, ông nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng những "người tốt" của vùng trung tâm đang bị tấn công bởi những kẻ ngoại lai. Thứ hai, là người Mỹ thì phải hoài cổ, rằng giá trị thực sự của Mỹ nằm ở quá khứ vàng son tươi đẹp hơn gấp bội. ba, một người Mỹ thực sự là người da trắng. Những người da trắng theo đạo Tin lành đã tạo ra đất nước này; và sự hiện diện của những kẻ khác chẳng qua bất đắc dĩ phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo New York Times, khi nhìn vào lý tưởng của Tổng thống Trump về nước Mỹ, bạn nhận ra rằng nó mâu thuẫn với ý tưởng truyền thống của Mỹ theo nhiều khía cạnh. Trên thực tế, nó gần với câu chuyện về Nga hơn là đối với Mỹ.

Tầm nhìn thực sự của người Mỹ không phải là bài ngoại, hoài cổ hay phân biệt chủng tộc; mà là đa nguyên, định hướng tương lai và phổ quát. Nước Mỹ khác biệt bởi đất nước này được nhìn nhận bởi chính nó trong tương lai, chứ không phải trong quá khứ. Nước Mỹ đặc biệt bởi vì ngay từ đầu, công dân của họ đã trông thấy chính mình trong một dự án có ý nghĩa lớn lao đối với toàn nhân loại. Nước Mỹ là đặc biệt bởi vì nó được thành lập với giấc mơ đem sự đa sắc tộc từ mọi người hòa quyện làm một - E pluribus unum (Theo tiếng Latin nghĩa là "Từ rất nhiều, chúng ta là một").

Những người theo Thanh giáo đến Mỹ định với tầm nhìn tạo ra một thành phố tương lai trên một ngọn đồi. Họ có một giấc mơ về việc hoàn thành kế hoạch của Chúa cho trái đất này. Khi các cuộc cải cách nổ ra, người ta đã hiểu rõ rằng nước Mỹ là vùng đất của tương lai, quốc gia tiên phong sẽ dẫn dắt toàn nhân loại đến một tương lai trang nghiêm và dân chủ.

Người Mỹ tự hào đã khai phá một chân trời mới - thiết kế một nền dân chủ mới, định cư phương Tây, công nghiệp hóa, tiên phong công nghệ mới, khám phá không gian, chống lại định kiến, chống lại chế độ toàn trị. Những nhiệm vụ đó luôn giống nhau ở điểm: hướng tới tương lai, mang lại ý nghĩa và định hình cuộc sống bằng cách mở rộng cơ hội cho tất cả các chủng tộc và quốc gia.

Tuy nhiên dường như ông Trump muốn đi ngược lại với điều này.

Theo Mỹ Linh

Trí thức trẻ/New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm