Nhờ dàn nội các "tỷ phú" này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ

02/08/2019 09:02 AM | Thời sự

Tháng 6/2019, kinh tế Mỹ kỷ niệm 10 năm tăng trưởng liên tiếp. Đà phát triển của cường quốc này càng được củng cố dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiếm ai biết rằng chính việc lựa chọn nội các toàn những doanh nhân, tỷ phú của Tổng thống Trump là một yếu tố chính khiến kinh tế Mỹ duy trì được những tăng trưởng ngoạn mục thời gian gần đây.

Nhờ dàn nội các "tỷ phú" này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ

Theo giới truyền thông Mỹ, làm việc cho Tổng thống Donald Trump là một quyết định khá rủi ro khi có đến 12/23 người đã bị thay thế chỉ trong vòng 2 năm rưỡi qua. Một số vị trí thậm chí thay đến hơn 2 lần.

Tuy nhiên, điều mọi người không thể phủ nhận là thành viên Nội các của Tổng thống Trump khá giàu. Có đến 17 triệu phú, 2 siêu triệu phú và 1 tỷ phú đang đảm nhiệm chức vụ trong nội các. Tổng tài sản của họ lên tới 3,2 tỷ USD.

Hàng loạt những cái tên như Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos (2 tỷ USD tài sản), Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross (600 triệu USD), Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin (400 triệu USD) đều được giới truyền thông năm nay nhắc tên khi vẫn tại vị được từ tháng 2/2017.

"Tôi muốn những người biết cách làm giàu trong thành viên nội các", Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố khi đắc cử năm 2016.

Đúng như những gì công chúng Mỹ mong đợi, nền kinh tế Mỹ đã có khoảng thời gian phát triển tốt. Bởi vậy, giới truyền thông đang hướng sự chú ý vào những thành viên giàu có của Tổng thống Trump, những người góp phần thúc đẩy nền kinh tế số 1 thế giới trên đà tăng trưởng này.

1. Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos (61 tuổi): 2 tỷ USD tổng tài sản

Tài sản của bà DeVos phần lớn đến từ quyền thừa kế của những bậc cha chú. Cha của bà là ông Edgar Prince vốn là người có máu mặt trong ngành sản xuất thiết bị ô tô. Trong khi đó, bố chồng bà là tỷ phú của hãng Amway Richard DeVos.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos

Theo bảng kê khai tài chính, Bộ trưởng DeVos có bất động sản ở Michigan và Bahamas, cổ phần của các hãng như Orlande Magic hay Chicago Cubs, có đầu tư vào những công ty như chuỗi bán lẻ At Home hay SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

2. Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross (81 tuổi): 600 triệu USD tổng tài sản

Bộ trưởng Ross có 24 năm kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng đầu tư Rothschild trước khi tách ra làm riêng vào năm 2000. Ông Ross là người xây dựng nên hãng WL Ross&Co và đã trúng lớn khi đầu tư vào ngành thép của Mỹ, nhất là khi Cựu tổng thống George W Bush ban hành hàng loạt quy định chống théo nhập khẩu nước ngoài.

Khi rời ngành thép, tổng tài sản của Bộ trưởng Ross đã lên tới 260 triệu USD. Trong nhiều năm sau đó, Bộ trưởng Ross đã thú hút rất nhiều nhà đầu tư hợp sức cùng mình trong những dự án lớn, qua đó mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như lợi nhuận thu được. Tuy nhiên chính điều này cũng khiến mọi người lầm tưởng về khối tài sản thực mà ông sở hữu.

Mãi cho đến khi trở thành bộ trưởng thương mại, tài sản của ông Ross mới được công khai và mọi người mới vỡ lẽ ông chỉ là triệu phú chứ chưa phải tỷ phú.

3. Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin (56 tuổi): 400 triệu USD

Bộ trưởng Mnuchin là con trai của giám đốc Goldman Sachs. Ngay khi tốt nghiệp đại học ông đã vào làm việc tại đây và giữ vị trí suốt 17 năm sau đó. Cũng tương tự như Bộ trưởng thương mại Ross, ông Mnuchin quyết định rời bỏ công ty của cha mình để lập nghiệp trong mảng tài chính và điện ảnh. Hàng loạt những bộ phim đình đám như "American Sniper" hay "Avatar" đều có sự xuất hiện của Bộ trưởng Mnuchin. Hiện nay, Bộ trưởng Mnuchin và vợ ông nắm giữ khoảng 100 triệu USD bất động sản trải dài từ New York, Washington, Los Angeles cho đến Scotland.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin

4. Bộ trưởng tư pháp William Barr (69 tuổi): 40 triệu USD

Sau khi phục vụ dưới quyền Cựu tổng thống George H W Bush, bản thân ông Barr đã dành 26 năm làm việc trong ngành tài chính, viễn thông. Điển hình là việc ông Barr làm phó giám đốc cho hãng Verizon.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Bộ trưởng Barr rời Verizon với khoản tiền thưởng khổng lồ từ công ty. Theo nhiều ước tính, Verizon đã phải trả 17,1 triệu USD tiền lời và 10,4 triệu USD "phí chia tay" cho ông Barr trước khi vị phó giám đốc này rời công ty.

Sau Verizon, Bộ trưởng Barr còn làm việc cho nhiều hãng lớn khác như Och Ziff Capital Management, Dominion Energy hay Time Warner.

5. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (71 tuổi): 25 triệu USD

Người chuyên đàm phán thương mại cho Tổng thống Trump đã từng dành hơn 30 năm cho các hãng luật như Skadden, Arps, Slate hay Meagher&Flom. Bảng kê khai tài sản cho thấy Đại diện Lighthizer nhận khoảng 1,8 triệu USD nhờ trở thành đối tác của Skadden kể từ năm 2016.

Đại diện Lighthizer sở hữu nhiều bất động sản có giá trị tại thủ đô Washington, Palm Beach, Florida…

6. Bộ trưởng phát triển nhà ở và nông thôn Ben Carson (67 tuổi): 20 triệu USD

Bộ trưởng Ben Carson vốn là một bác sĩ trước khi chuyển sang làm việc cho hãng Costco and Kellogg vào cuối thập niên 1990. Sau khi nghỉ việc, ông được thưởng 5 triệu USD cho những đóng góp lâu dài với công ty.

Năm 2015, ông Carson tham gia vận động tranh cử tổng thống Mỹ nhưng bất thành. Tuy vậy ông vẫn được Tổng thống Trump tín nhiệm gọi vào nội các.

Ngoài lương bộ trưởng, ông Carson còn kiếm được hàng nghìn USD tiền viết sách. Đồng thời ông cũng sở hữu nhiều bất động sản ở Maryland, Virginia, Palm Beach hay Florida.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 3.

Bộ trưởng phát triển nhà ở và nông thôn Ben Carson

7. Bộ trưởng giao thông vận tải Elaine Chao (66 tuổi): 20 triệu USD

Từng làm bộ trưởng lao động dưới thời Cựu tổng thống George W Bush, bà Chao đã làm cho các hãng Wells Fargo, News Corp hay Vulcan Materials. Gia đình bà Chao sở hữu một công ty vận tải mang tên Foremost Group, vốn sở hữu đội thuyền có tổng giá trị 1,2 tỷ USD.

Mặc dù không nắm quyền điều hành như bà Chao chắc chắn cũng được hưởng lợi từ công ty. Năm 2007, mẹ của Bộ trưởng Chao qua đời để lại cho bà cùng chồng khối tài sản 59 triệu USD.

8. Bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar (52 tuổi): 15 triệu USD

Dưới thời Cựu tổng thống George W Bush, ông Azar đã từng đảm nhiệm vị trí tương đương. Năm 2007, vị bộ trưởng này gia nhập hãng dược Eli Lilly. Đến năm 2017, Bộ trưởng Azar đã có mức lương gần 2 triệu USD/năm và 3,4 triệu USD cổ phiếu của Eli Lilly trước khi gia nhập nội các.

9. Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats (76 tuổi): 15 triệu USD

Với 30 năm làm việc cho chính phủ Mỹ, tổng mức lương hưu của Giám đốc Coats hiện đã lên tới 1 triệu USD. Vào năm 2017, ông Coats đã mua 1 căn biệt thự hạng sang rộng hơn 650 m2 tại Virginia với tổng trị giá 2,3 triệu USD. Bộ trưởng Coats cũng cho biết mình đang nắm giữ ít nhất 50.000 USD cổ phiếu của hãng Coca Cola.

10. Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper (55 tuổi): 5 triệu USD

Bộ trưởng Esper vốn là một cựu quân nhân và từng là nhà vận động hành lang của hãng Raytheon. Tổng thống Trump bổ nhiệm Esper sau khi cựu giám đốc Boeing, ông Patrick Shanahan rút khỏi cuộc đua vào chức vị bộ trưởng quốc phòng.

Hiện ông Esper vẫn còn khoản tiền thưởng ít nhất 1 triệu USD chưa thanh toán từ Raytheon cùng hơn 1,1 triệu USD tiền thưởng hay tài sản dưới dạng cổ phiếu ưu đãi. Bộ trưởng Esper cùng vợ cũng sở hữu một số bất động sản ở bang Virginia.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 4.

Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper

11. Giám đốc văn phòng quản lý và ngân sách, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (52 tuổi): 5 triệu USD

Bản thân ông Mulvaney có một sự nghiệp khá phát triển ngay cả khi không làm việc trong nội các. Tại bang South Crolina, Bộ trưởng Mulvaney có hơn 200 ha đất canh tác. Bản kê khai tài chính năm 2018 cũng cho thấy ông Mulvaney sở hữu công ty tín dụng cũng như kinh doanh bất động sản trị giá tới 4,5 triệu USD tính vào năm 2007.

12. Bộ trưởng nông nghiệp Sonny Perdue (72 tuổi): 5 triệu USD

Ông Perdue từng là thống đốc bang Georgia, đồng thời là một doanh nhân thành đạt trong ngành nông nghiệp cũng như bất động sản. Sau khi gia nhập nội các của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Perdue đã chuyển khối tài sản trị giá 8 triệu USD cho 4 người con quản lý và chỉ giữ lại 1 phần nhất định.

13. Quyền bộ trưởng lao động Patrick Pizzella (65 tuổi): 5 triệu USD

Ông Pizzella đã từng phục vụ dưới mọi thời tổng thống từ thời nhà lãnh đạo Ronald Reagan. Lĩnh vực mà ông được đánh giá cao nhất là mảng hưu trí và quỹ an sinh xã hội.

14. Giám đốc cơ quan bảo vệ môi trưởng (EPA) Andrew Wheeler (54 tuổi): 3 triệu USD

Sau 15 năm làm trong EPA và Nhà Trắng, năm 2009 ông Wheeler đã trở thành chuyên gia vận động hành lang cho những tập đoàn không thân thiện với môi trường lắm như khai khoáng. Đến tận năm 2017, ông Wheeler vẫn là đối tác ưa thích của những công ty khai thác than như Murray Energy.

Năm 2018, ông Wheeler trở thành phó giám đốc EPA và thay thế người tiền nhiệm Scott Pruitt vào tháng 2/2019. Bả thân Giám đốc Wheeler có khá nhiều bất động sản tại Jackson County hay Tây Virginia.

15. Bộ trưởng nội vụ Mỹ David Bernhardt (50 tuổi): 3 triệu USD

Ông Bernhardt trở thành bộ trưởng nội vụ Mỹ sau khi người tiền nhiệm Ryan Zinke phải từ chức vì bê bối.

16. Bộ trưởng năng lượng Rick Perry (69 tuổi): 3 triệu USD

Ông Perry từng là thống đốc bang Texas. Năm 2015, ông rời nhiệm sở để tham gia ngành dầu khí, trở thành thành viên hội đồng giám đốc của Sunoco Logistics and Energy Transfer Partners.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 5.

Bộ trưởng năng lượng Rick Perry

Kể từ khi trở thành bộ trưởng năng lượng, ông Perry đã nhiều lần bị giới truyền thông cáo buộc có xung đột về lợi ích khi mảng ông quản lý trùng với ngành kinh doanh của bản thân. Điều thú vị là dù giàu có nhưng Bộ trưởng Perry vẫn nợ hơn 50.000 USD tiền học phí của các con mình từ năm 2002.

17. Giám đốc cơ quan tình báo trung ương (CIA) Gina Haspel (62 tuổi): 2 triệu USD

Bà Haspel đã có 30 năm kinh nghiệm làm việc cho CIA. Bởi vậy Giám đốc Haspel có khoản lương hưu trị giá gần 1 triệu USD cùng khoảng 500.000 USD tiền mặt cùng các khoản đầu tư khác. Theo bản kê khai tài chính, Giám đốc Haspel đã bán một bất động sản ở thủ đô Washington vào năm 2018 với giá 480.000 USD.

18. Bộ trưởng cựu chiến binh Robert Wilkie (56 tuổi): 2 triệu USD

Bản thân ông Wilkie đã phục vụ lâu năm tạo bộ quốc phòng Mỹ trước khi chuyển sang bộ cựu chiến binh vào năm 2018. Mức lương hưu của vị bộ trưởng này vào khoảng 300.000 USD cùng khối bất động sản tại Bắc Carolina trị giá khoảng 250.000-500.000 USD.

19. Quyền cục trưởng cục quản lý doanh nghiệp nhỏ Chris Pilkerton (46 tuổi): 1 triệu USD

Từng là giám đốc của JPMorgan Chase nên ông Pilkerton có khá nhiều tài sản, bao gồm khối bất động sản trị giá 735.000 USD ở Maryland. Bản kê khai cũng cho thấy vị cựu giám đốc JPMorgan này cũng sở hữu 15.000 USD cổ phiếu của Exxon.

20. Phó tổng thống Mike Pence (60 tuổi): 1 triệu USD

Với vai trò là phó tổng thống, ông Pence không cho thấy mình sở hữu khối bất động sản hay có khoản tiết kiệm nào lớn đáng chú ý. Tuy nhiên, với thời gian phục vụ lâu trong chính phủ, Phó thủ tướng Pence nhận ít nhất 85.000 USD/năm lương hưu, tạo nên khối tài sản trị giá khoảng 1,2 triệu USD.

Nhờ dàn nội các tỷ phú này mà Tổng thống Trump làm nên điều kỳ diệu cho nước Mỹ - Ảnh 6.

Ngoại trưởng Mike Pompeo

21. Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Kevin McAleenan (47 tuổi): 800.000 USD

Ông McAleenan thay thế người tiền nhiệm Krstjen Nielsen vào tháng 4/2019.

22. Ngoại trưởng Mike Pompeo (55 tuổi): 800.000 USD

Khi người tiền nhiệm, Cựu CEO Rex Tillerson từ chức ngoại trưởng, tổng thống Trump đã tìm được người thay thế là ông Pomper. Ngoại trưởng Pompeo có mức lương hưu khoảng 350.000 USD và đã từng bán căn hộ ở Kansas với giá 726.000 USD vào năm 2017.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm