Ngỡ ngàng doanh nghiệp phải nộp tới 39,4% lợi nhuận

19/05/2016 02:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói chỉ số nộp thuế trên lợi nhuận 39,4%, để giảm ngay cho các doanh nghiệp không đơn giản.

Ngỡ ngàng doanh nghiệp phải nộp tới 39,4% lợi nhuận

Ngày 18-5, tại hội nghị của Văn phòng Chính phủ triển khai thực hiện nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh năm 2016-2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhắc đến chỉ số nộp thuế trên lợi nhuận 39,4% và phân tích cho thấy để giảm ngay không đơn giản.

Bà Nguyễn Minh Thảo - trưởng ban năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng doanh nghiệp VN phải nộp tới gần 39,4% lợi nhuận cho Nhà nước (theo cách tính của WB gồm cả thuế và bảo hiểm xã hội…).

Như vậy có nghĩa doanh nghiệp lãi 10 đồng, họ chỉ được giữ hơn một nửa. Đó mới là dựa trên thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí “không tên” khác…

Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trong con số phải nộp 39,4%, các loại thuế chỉ chiếm khoảng 15%. Trong khi đó, ông Tuấn nêu theo thông lệ quốc tế, giảm xuống là khó.

Thuế thông thường ở các nước G20 (20 nền kinh tế lớn) cũng lên tới 30-32% với doanh nghiệp lớn. Đông Nam Á cạnh tranh nhất là Singapore chỉ 7% với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp bình thường khoảng 15-17%.

Ông Tuấn cho biết VN đang áp thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp thông thường là 20%, doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ phải chịu mức 17%.

“Với các nước Đông Nam Á, tỉ lệ phải nộp thuế chính thức của VN chỉ sau Singapore”, ông Tuấn nói.

Trong tổng thể 39,4% lợi nhuận doanh nghiệp phải nộp, ngoài 15% thuế, theo ông Tuấn, còn 24,4% là nằm trong các khoản phải nộp khác (như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…) đã được quy định trong luật. Trong khi đó, các khoản này lại có xu hướng tăng lên từ nay đến năm 2018.

Ông Tuấn đề nghị Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nghiên cứu và đánh giá rõ phần 24,4% lợi nhuận mà doanh nghiệp phải nộp này.

“Cá nhân tôi cho rằng cần xem lại, nhất là câu chuyện xu hướng đến năm 2018 để có kiến nghị cho phù hợp” - ông Tuấn nói.

Theo C.V.Kình

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Câu chuyện kinh doanh

Nước cờ mới của Samsung tại Việt Nam: Bắt tay với các nhà phân phối mở một loạt cửa hàng Brand Shop, cạnh tranh trực tiếp với Thế giới Di động, Điện máy Xanh?

Samsung Việt Nam vừa tiến thêm một bước trong việc phát triển hệ thống phân phối, với động thái khai trương Samsung Plaza tại Cầu Giấy. Đây là cửa hàng Samsung Plaza thứ 3 tại Việt Nam theo mô hình Brand Shop - nhãn hàng bắt tay với một nhà phân phối tại địa phương để mở và vận hành. Brand Shop này chỉ bán các sản phẩm của Samsung, sẽ có những model và chương trình ưu đãi độc quyền.

'Trượt giá' từ 47 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trước thềm IPO, WeWork phơi bày thực tế đáng buồn trong giới startup: Đa số đều thua lỗ, chỉ hào nhoáng bên ngoài!

Tờ CNN nhận định WeWork chính là ví dụ điển hình về việc các kỳ lân công nghệ (startup được định giá trên 1 tỷ USD) đang gặp khó khăn trước và sau IPO.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nói về MXH Lotus: Rồi những startup sẽ thay thế những gã khổng lồ, các startup Việt nên có niềm tin này để khởi nghiệp!

"Hơn chục năm rồi, tôi mới được nghe mọi người nói về một cách tiếp cận mới, và có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa chưa từng làm. Khi nghe anh Tân (Tổng Giám đốc VCCorp) giới thiệu, tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam?", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trải lòng sau hơn 2 tiếng đồng hồ lắng nghe câu chuyện của MXH Lotus.

Đọc thêm