Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ uống rượu dù ít cũng dẫn đến ung thư

21/06/2017 03:42 PM | Sống

2 nhóm nghiên cứu AICR và Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho rằng rượu là tác nhân làm tăng khả năng ung thư ở phụ nữ dù chỉ sử dụng với lượng rất nhỏ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ uống rượu dù ít cũng dẫn đến ung thư

Một báo cáo mới đây từ 2 nhóm nghiên cứu có uy tín đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ uống có cồn – kể cả chỉ uống một ly bia hoặc rượu vang mỗi ngày – với ung thư vú. Đây là kết quả mới nhất từ loạt nghiên cứu về mối quan hệ giữa ung thư và các yếu tố lối sống như chế độ ăn và tập thể dục.

Để thực hiện báo cáo này, các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét 119 nghiên cứu trên thế giới. Tổng cộng, họ thu thập dữ liệu từ gần 12 triệu phụ nữ và khoảng 260.000 ca ung thư vú.

Tuy nhiên các kết luận không phải hoàn toàn tồi tệ: Tập thể dục thường xuyên là nhân tố giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.

Alice Bender, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là người đứng đầu các chương trình về dinh dưỡng ở ACIR, cho biết: “Khi nói đến ung thư thì chẳng có gì đảm bảo được, nhưng sẽ tốt hơn nếu biết rằng bạn có thể làm gì đó để giảm thiểu nguy cơ”.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh mối quan hệ giữa chất cồn và ung thư. Thậm chí Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ còn coi bia rượu là tác nhân gây ung thư phổ biến ở người.

“Chúng tôi không nói rằng bạn không nên uống rượu bia hoàn toàn – điều chúng tôi muốn nói là nếu bạn uống, hãy cố giảm lượng đồ uống có cồn xuống hết mức có thể”, Bender cho biết.

Những công trình nghiên cứu từ AICR và WCRF cũng gây chú ý vào năm ngoái khi một nghiên cứu cho biết ăn các loại thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bụng dưới.

Nhưng trước khi bạn loại bỏ hoàn toàn cac loại thịt đỏ và rượu vang, hãy nhớ rằng các nhà nghiên cứu chỉ nhấn mạnh mối liên hệ giữa một vài chế độ ăn cụ thể với nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với mức trung bình. Họ không nói rằng mọi miếng thịt đỏ bạn ăn hay mọi cốc rượu bạn uống đều làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư.

Theo Susan Higginbotham, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của AICR, thì “ung thư rất phức tạp. Các kết quả cho thấy nguy cơ sẽ tăng cao và chúng ta biết tại sao chuyện này có thể xảy ra, nhưng chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn hoàn toàn”.

Nói cách khác, rượu vang và thịt đỏ không phải là những tác nhân quan trọng duy nhất – những yếu tố như gien di truyền, thói quen hút thuốc lá, và thường xuyên phải tiếp xúc với chất gây ô nhiễm cũng đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn. Mặc dầu vậy, thói quen ăn uống và tập thể dục lại dễ dàng thay đổi và cải thiện.

“Sẽ tốt hơn nếu bạn xem lại chế độ ăn uống và vận động cơ thể của mình, xem cần cải thiện ở chỗ nào và mỗi ngày thực hiện những bước đơn giản để làm giảm nguy cơ cũng như tăng cường sức khỏe của bản thân”, Bender cho biết. “Một chút thay đổi nhiều khi có thể tạo ra một sự khác biệt lớn đấy”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm