Nếu nghĩ con cái trò chuyện với người lạ là nguy hiểm, các bậc phụ huynh nên đọc bài viết này

12/04/2016 10:28 AM | Sống

Đừng ngại rủi ro. Thực ra gặp người lạ trên mạng có nhiều lợi ích cho trẻ em.

Nếu nghĩ con cái trò chuyện với người lạ là nguy hiểm, các bậc phụ huynh nên đọc bài viết này

Gặp người lạ trên mạng Internet thường được coi là một việc chứa đầy rủi ro và nguy hiểm. Nhưng Tricia Wang, một nhà nghiên cứu về truyền thông xã hội, hiện đang tham gia giảng dạy tại Đại học New York và là một hội viên ở Trung tâm nghiên cứu Internet Berkman - Harvard, lại cho rằng đó cũng là một trong những lợi ích lớn nhất mà Internet mang lại.

Và đây cũng là xu hướng không ngừng tăng lên, trong đó các thanh thiếu niên tuổi teen đang sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những người bạn thú vị hoàn toàn lạ mặt. Theo lời Wang, “Người lớn luôn coi người lạ là nguy hiểm, nhưng họ là một phần quan trọng trong cách sử dụng Internet của giới trẻ”.

Wang đã tự thực hiện một nghiên cứu bằng cách dành rất nhiều thời gian nói chuyện với khoảng 300 thanh thiếu niên, chủ yếu tập trung ở Mỹ và Trung Quốc, và tiếp đó khảo sát thêm một ngàn người nữa.

Bà cho biết thanh thiếu niên thường cảm thấy an toàn hơn khi chia sẻ cảm xúc của mình với người lạ, vì họ không lo sẽ bị đánh giá ngay lập tức. Và nhờ thế, mặt những người lạ trên các mạng xã hội – những người họ chưa bao giờ gặp mặt ngoài đời- là một cách để các thanh thiếu niên khám phá bản thân mình.

Dưới một vài hình thức thì đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Những người trẻ luôn bị thu hút bởi những nơi mà ở đó họ không bị kiểm soát. Người lớn cũng có xu hướng y như vậy. “Đó là lý do tại sao người lớn thích đến các quán bar”, Wang giải thích. “Hoặc đôi khi bạn ngồi cạnh một người trên chuyến bay và người đó kể hết chuyện của họ cho bạn”.

Theo Wang thì trên mạng, các quán bar nằm dưới hình thức của các trang mạng xã hội như Tumblr, Snapchat, và Twitter: Đó là nơi thanh thiếu niên có thể có nhiều tài khoản một lúc, ẩn danh và trải nghiệm với nhân dạng mới của mình.

Wang cho biết bà nhận thấy xu hướng này đầu tiên tại Trung Quốc, nơi có rất nhiều người trẻ cảm thấy bị dồn ép bởi các mối quan hệ xã hội thực của mình, vì thế họ tham gia các mạng xã hội ảo để tìm một lối thoát.

Và bất chấp những lo ngại của người lớn, Wang cho biết thanh thiếu niên rất thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ riêng của mình để nhanh chóng xác định được họ có nên tin tưởng vào một người lạ hay không.

Trò chuyện với người lạ trên mạng cho phép các thanh thiếu niên tuổi mới lớn được lựa chọn nhiều thái độ và giới tính khác nhau – các cô gái có thể mang tính cách nam giới chẳng hạn nếu họ cảm thấy bị đánh giá thấp trong các trò chơi trực tuyến.

Và sự thay đổi nhân dạng này có nghĩa là họ tìm cách loại bỏ các tài khoản cũ. “Họ không có kỳ vọng là trên mạng mọi thứ sẽ tồn tại mãi”, Wang cho biết.

Quan trọng hơn cả, Internet cho phép các em thoát ra khỏi những vòng quan hệ xã hội thường ngày. Tất nhiên đây là điều chứa đựng rủi ro, Wang chia sẻ, nhưng các thanh thiếu niên rất biết cách điều chỉnh để thích nghi với những rủi ro này, họ giỏi hơn nhiều so với những gì mà người lớn vẫn nghĩ.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/QZ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm