Nếu được cho lựa chọn diệt hết muỗi liệu bạn có đồng ý?

12/06/2018 01:34 PM | Công nghệ

Thực tế thì ngay cả loài vật tưởng chừng như chỉ có hại như muỗi cũng có vai trò riêng trong cuộc sống và việc lựa chọn tiêu diệt nó sẽ khiến chúng ta gặp một vài hệ quả bất ngờ.

Nếu được cho lựa chọn diệt hết muỗi liệu bạn có đồng ý?

"Nếu được lựa chọn xem có tiêu diệt hết muỗi, bạn có đồng ý giết hết chúng hay không?" 

Đây thực sự là một câu hỏi khá thú vị bởi con người và cả các vật nuôi trong nhà ai cũng ghét muỗi. Chúng luôn vo ve, đốt và hút máu chúng ta, thậm chí còn mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm nữa chứ. Vậy thế giới không có muỗi chẳng phải sẽ tốt đẹp hơn sao?

Một người dùng trên Quora đã kể ra một câu chuyện để minh họa cho câu trả lời của thắc mắc trên như sau:

Tôi có một căn nhà trên bờ hồ tại Maine. Xung quanh khu vực tôi ở cũng có 12 hộ gia đình khác và chúng tôi là một cộng đồng gắn kết, thường cùng nhau giúp đỡ giải quyết các vấn đề như sửa chữa cầu, dọn tuyết hay dọn dẹp...

Một năm kia chúng tôi đã phải chứng kiến một đại dịch muỗi kinh khủng nhất. Tôi chưa bao giờ chứng kiến thứ gì kinh khủng như thế. Bạn gần như phải chạy thật nhanh ra khỏi xe để vào nhà bởi chúng lúc nào cũng vo ve bên cạnh. Chúng bám đầy ở cửa kính và cố len vào nhà ở mọi ngóc ngách. Nó thực sự là một cơn ác mộng và vài hàng xóm của tôi thậm chí còn phải bán nhà để dọn đi nơi khác sống.

Tuy vậy nhưng cũng có một số người hàng xóm của tôi quyết định phải làm điều gì đó. Chúng tôi không được phép sử dụng thuốc trừ sâu bọ bởi nơi đây là hồ đầu nguồn, có luật phải bảo vệ môi trường nguồn nước. Thay vào đó, chúng tôi dùng đủ mọi biện pháp, từ dùng nam châm thu hút muỗi, mua trứng chuồn chuồn về nuôi, làm tổ cho đám dơi tự nhiên để chúng giúp bắt bớt muỗi. Bản thân tôi thực sự thấy ngạc nhiên bởi hiệu quả mà những thỏi nam châm hút muỗi mang lại vì mỗi ngày, muỗi bị bẫy lại nhiều tới cả túi và tôi phải đổ chúng đi liên tục. Một người hàng xóm của chúng tôi thậm chí còn dùng cả súng phun lửa để dọn dẹp các bụi rậm và diệt muỗi (dù rằng điều này là bất hợp pháp)

Chỉ trong vòng 1 tháng, chúng tôi đã tiêu diệt hoàn toàn đám muỗi tại khu vực hồ này và người dân đã có thể thoải mái mặc đồ cộc tay đi ra ngoài. Cuộc sống thật tuyệt vời, vui vẻ biết bao khi không còn con muỗi nào cả.

Thế nhưng, một thời gian sau chúng tôi nhận ra rằng việc này đã gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái của cả hồ. Trước đây, khu vực hồ này là nơi sinh sống của rất nhiều loại động vật nhỏ, các loài chim... Kể từ khi không còn muỗi, các loài chim dường như cũng di cư đi đâu mất. Không phải các loại chim sâu, chim biết hót mà là tất cả các loài chim đều biến mất. Chúng tôi đã tạo nên một không gian yên bình, tĩnh lặng nhưng chết chóc đúng như cuốn sách "Silent Spring" của Rachel Carson từng nêu ra. 

Khi hết muỗi, những con dơi, những con chuồn chuồn mà chúng tôi nuôi cũng không còn. Các loại cá trong hồ cũng trở nên háu ăn hơn vì nguồn thức ăn của chúng là muỗi cũng đã bị cạn kiệt. Điều này khiến chúng tôi dễ câu cá hơn nhưng dần một thời gian sau thì cá cũng biến mất. 

Chưa dừng lại ở đó, bởi các loài chim không còn nên chúng tôi phải đối mặt với một loài vật kinh khủng khác, đó là bọ ve. Chúng xuất hiện khắp nơi, đốt người dân và gây nên dịch bệnh vô cùng khó chịu.

Sau này, chúng tôi nhận thấy rằng do chúng tôi thực hiện chiến dịch vào mùa xuân, khi muỗi đang bắt đầu kết đôi sinh sản nên việc tận diệt muỗi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy vậy nhưng giết hết muỗi cũng đồng nghĩa với việc xua đi toàn bộ hệ sinh thái từ những con chim, cho tới các loài thú nhỏ, cá, đại bàng... và dẫn tới một thảm họa bọ ve mà chúng tôi không hề mong muốn.

Chúng tôi thực sự đã tiêu diệt hoàn toàn muỗi và lãnh nhận hậu quả kéo theo. Có thể sau này muỗi sẽ quay trở lại nhưng về cơ bản, chúng tôi đã thay đổi toàn bộ hệ sinh thái nơi đây theo hướng không mong muốn chút nào. Và bạn phải hiểu rằng bạn không thể tiêu diệt một loài sinh vật nào đó hoàn toàn, ở đây là muỗi mà không phải gánh chịu hậu quả kéo theo nào cả.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Câu chuyện kinh doanh

“Giá inbox” - Cứ thấy cụm từ này là khách hàng “auto skip” nhưng tại sao nhiều shop online vẫn cứ kiên trì áp dụng?

Điều khách hàng "không ưa" khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý "ghét shop chảnh", và nghi ngờ sự minh bạch của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để "inbox" làm gì.

Shark Tank Việt Nam

Bán phở có phải khởi nghiệp không? Theo quan điểm Shark Hưng, không có yếu tố gì mới mẻ, khác biệt thì chỉ là lập nghiệp thôi!

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?", Shark Hưng lập luận.

Đọc thêm