Các nhà khoa học canh tác và thu hoạch thành công lúa chịu mặn trên sa mạc Dubai

03/06/2018 10:50 AM | Công nghệ

Một nhóm các nhà khoa học từ Trung Quốc đã trồng và thu hoạch thành công lúa gạo trên sa mạc của Dubai, bằng cách sử dụng một giống lúa lai có thể sinh trưởng trong nước mặn.

Các nhà khoa học canh tác và thu hoạch thành công lúa chịu mặn trên sa mạc Dubai

Theo China Daily, việc trồng lúa ở vùng ngoại ô các thành phố lớn của Dubai hồi tháng 1 đã đem về sản lượng vượt cả mong đợi, khiến các nhà khoa học mong muốn mở rộng mô hình này. Vụ thu hoạch lúa từ tuần trước đạt tới 7500kg/ha, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu (3000kg/ha).

Các nhà khoa học canh tác và thu hoạch thành công lúa chịu mặn trên sa mạc Dubai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dự án đầy tham vọng này là sự hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu lúa nước mặn Trung Quốc với tỷ phú Sheikh Saeed Bin Ahmed Al Maktoum.

Maktoum là chủ tịch của Cơ quan Hàng không dân dụng Dubai, CEO và chủ tịch của Emirates Group, chủ tịch Dubai World và công ty bảo hiểm Noor Takaful. Cả hai bên đầu đã đồng ý thúc đẩy phát triển lúa nước ở các nước Trung Đông và Bắc Phi nhằm giảm thiểu nguy cơ khủng hoảng lương thực trong tương lai.

Mục tiêu của dự án này là mở rộng diện tích trồng lúa chịu mặn, chịu hạn, bao gồm ít nhất 83.600 km2 thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nghiên cứu về lúa chịu mặn bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước, sau khi một giống lúa hoang mọc tại rừng ngập mặn ở Quảng Đông được phát hiện. Các nhà khoa học đã trải qua 4 thập kỷ để phát triển lúa chịu mặn thông qua lai tạo giống và sàng lọc di truyền.

Vào tháng 1, hàng chục giống lúa lai chịu mặn đã được trồng thử nghiệm trên các khu vực sa mạc quanh Dubai. Sau 5 tháng tăng trưởng, các chuyên gia nông nghiệp từ Ấn Độ, Ai Cập... được mời đến để đánh giá.

Công nghệ các tác và giống lúa đóng vai trò quan trọng vì môi trường tự nhiên của Dubai rất khắc nghiệt với sự phát triển của lúa gạo. Nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 50 độ C, ban đêm có thể tụt xuống -30 độ. Độ ẩm dưới 20% và đôi khi còn có bão cát. Thách thức tiếp theo là đất sa mạc, hàm lượng chất hữu cơ thấp, khó duy trì độ ẩm vì có toàn cát là cát. Chưa kể nguồn nước nhiễm mặn rất nặng.

Với những thành công ban đầu, Dubai dự kiến thành lập khu đất nông nghiệp rộng 100 ha, tiến tới việc quảng bá và thương mại hóa lúa chịu mặn.

Theo Long J

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

Đọc thêm