Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

06/05/2019 03:22 PM | Thời sự

Dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles của nhà tài phiệt Jho Low đã bị bỏ hoang từ lâu...

Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

Cơ quan công tố Mỹ và đại diện pháp luật của nhà tài phiệt người Malaysia Low Taek Jho, một nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB, muốn rao bán một dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là dinh thự mà Low Taek Jho, người thường được gọi là Jho Low, mua vào năm 2012 bằng tiền được cho là biển thủ từ 1MDB.

Dinh thự bị bỏ hoang này tọa lạc ở Sunset Strip, một khu vực sôi động ở Los Angeles. Dinh thự này đến nay đã hư hại nhiều và tiêu tốn mỗi năm 690.000 USD tiền thuế, bảo hiểm và bảo trì - luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư đại diện cho công ty của Jho Low cho hay trong bản đề nghị bán tòa dinh thự nộp lên tòa án liên bang hôm thứ Sáu.

Theo luật sư của Jho Low, nhà tài phiệt này muốn đi đến một giải pháp thân thiện trong việc bán dinh thự nói trên.

Jho Low được cho là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng khiến nhiều tỷ USD bị biển thủ khỏi 1MDB, quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia.

Cơ quan công tố Mỹ nói rằng một phần số tiền rơi vào tay Jho Low đã được ông này sử dụng để mua các bất động sản đắt giá ở California và New York, một siêu du thuyền trị giá 250 triệu USD, các tác phẩm hội họa của Picasso và Monet, một máy bay riêng, và nhiều triệu USD nữ trang mà Jho Low từng tặng cho bạn gái cũ là siêu mẫu Miranda Kerr.

Một số tài sản mà cơ quan điều tra Mỹ tìm cách tịch thu từ Jho Low, bao gồm cổ phần của ông này trong công ty EMI Music Publishing, đã được bán thanh lý theo lệnh của tòa án và số tiền thu về được tạm giữ trong thời gian chờ kết quả của vụ án liên quan. Theo dự kiến, số tiền thu về từ việc bán dinh thự nói trên cũng sẽ được xử lý tương tự.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhà chức trách Mỹ đang chuẩn bị hoàn trả cho Malaysia số tiền khoảng 200 triệu USD thu hồi từ vụ 1MDB.

Đầu tháng 4, Chính phủ Malaysia đã bán được siêu du thuyền Equanimity từng thuộc về Jho Low. Siêu du thuyền được cho là có giá 250 triệu USD này đã được bán với giá 126 triệu USD sau một thời gian dài "ế ẩm".

Jho Low, người phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào trong vụ 1MDB, đang bị truy nã quốc tế và tiếp tục lẩn trốn. Ông này đối mặt nhiều tội danh, bao gồm tội rửa tiền.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, một nhân vật trung tâm khác trong vụ 1MDB, đã bắt đầu bị tòa án Malaysia xét xử từ đầu tháng 4. Ông Najib đối mặt 42 cáo buộc khác nhau về các tội danh lạm dụng quyền lực, rửa tiền và bội tín.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Đã gặp CEO VinFast để thương thảo cung cấp pin xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

MC Nguyên Khang hỏi “khởi nghiệp nên dùng tiền của bản thân hay của người khác”, và đây là câu trả lời từ các chuyên gia

Nguồn vốn từ đâu không quan trọng, quan trọng nhất là ý tưởng của startup có đủ hay để gọi được vốn hay không.

Đọc thêm