Mảng viễn thông tăng trưởng chóng mặt, FPT đang sốt sắng chuẩn bị tiền mua lại cổ phần của SCIC?

13/09/2016 08:08 AM | Kinh doanh

SCIC đã có chủ trương thoái vốn tại FPT Telecom, tạo cơ hội cho FPT tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh ngày một tốt lên, cái giá để mua lại FPT Telecom cũng sẽ tăng dần theo thời gian.

Mảng viễn thông tăng trưởng chóng mặt, FPT đang sốt sắng chuẩn bị tiền mua lại cổ phần của SCIC?

Theo số liệu từ Cục Viễn Thông, đầu năm 2014 Việt Nam có 280 nghìn thuê bao sử dụng cáp quang (FTTH) thì sang đầu năm 2015 đã có 800 nghìn thuê bao và đến đầu năm 2016 là 3,63 triệu thuê bao.

Sự bùng nổ về cáp quang vẫn đang tiếp tục khi tính đến tháng 7 năm nay, số thuê bao cáp quang là 5,3 triệu.

Sự bùng nổ của cáp quang được giải thích là do có giá thành cao hơn không nhiều so với cáp đồng, trong khi tốc độ đường truyền lại vượt trội, cao gấp khoảng 4 lần.

Trong giai đoạn bùng nổ vừa qua, cả 3 nhà mạng FPT, VNPT và Viettel có lượng thuê bao tăng thêm xấp xỉ nhau. Trong đó, Viettel là 1 triệu thuê bao, VNPT 935 nghìn thuê bao và FPT là 874 nghìn thuê bao.

Tuy nhiên, nếu so sánh về vị trí thị phần, thị phần VNPT gần như không đổi nhưng thị phần Viettel giảm từ 58% xuống 41% trong khi FPT tăng từ 6% lên 25%, dần thu hẹp khoảng cách thị phần với 2 đối thủ còn lại.

FPT Telecom là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet với 5 sản phẩm chính bao gồm Internet; Truyền hình FPT; Fshare; FPT Play và Nhạc Số. Trong đó, trang nhacso.net sẽ đóng cửa trong thời gian tới do không còn phù hợp với xu hướng nghe nhạc của người dùng.

FPT Telecom hiện do FPT sở hữu 45,55% và do SCIC sở hữu 50,2%. Trong đó, đối với SCIC, FPF Telecom là một trong số các doanh nghiệp đem lại lợi nhuận lớn nhất, khi lãi sau thuế giai đoạn 2011-2014 đạt 700-800 tỷ đồng/năm và lãi năm 2015 tăng lên 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, SCIC sẽ buộc phải bán toàn bộ vốn tại FPT Telecom theo chủ trương của nhà nước. Đây được cho là cơ hội để FPT mua lại phần vốn của FPT Telecom từ SCIC, sau khi bán 2 mảng FPT Trading và FPT Retail. Tuy nhiên, cái giá để mua lại FPT Telecom chắc chắn sẽ không rẻ, khi kết quả kinh doanh của FPT Telecom vẫn đang ngày một tốt lên

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu của FPT Telecom là 3.191 tỷ đồng, tăng hơn 22% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận gần như không đổi, đạt 451 tỷ đồng.

Theo một công ty chứng khoán, nguyên nhân khiến doanh thu tiếp tục bứt phá nhưng lợi nhuận chỉ tương đương cùng kỳ là do đang trong giai đoạn đầu của việc đầu tư mạnh vào quá trình thiết lập, lắp đặt cáp quang, nên khấu hao cao.

Khi quá trình quang hoá hoàn tất, chi phí khấu hao giảm dần sẽ là lúc lợi nhuận từ cáp quang tăng mạnh. Được biết, quá trình quang hoá của FPT Telecom đã hoàn thành giai đoạn 1 tại 5 tỉnh là Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai. Ngoài ra, chi phí khấu hao cho hoạt động quang hoá tại Hà Nội và TPHCM dự kiến sẽ ghi nhạn hết trong 6 tháng cuối năm 2016.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Canh bạc mới của tỷ phú Masayoshi Son: Sáp nhập Yahoo Nhật Bản với Line, tạo ra 'siêu ứng dụng' với tiềm lực 100 triệu người dùng

Thỏa thuận mới của Softbank nếu thành công sẽ tạo ra một nền tảng khổng lồ với hơn 100 triệu người dùng trên khắp các dịch vụ từ tài chính, thương mại điện tử và nhiều mảng khác nữa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm