Chủ tịch FPT Telecom kể chuyện bỏ việc 100 USD, chọn việc 200 nghìn đồng ở FPT

22/05/2015 10:57 AM | Nhân vật

Công việc phiên dịch part-time mang lại thu nhập 100 USD/tháng cho cô sinh viên Chu Thị Thanh Hà – giờ là Chủ tịch HĐQT FPT Telecom. Thời điểm đó, Hà đã rất khó khăn khi từ bỏ công việc này để chấp nhận offer ở FPT với mức lương 200.000 đồng.

Chủ tịch FPT Telecom kể chuyện bỏ việc 100 USD, chọn việc 200 nghìn đồng ở FPT
Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT FPT Telecom, cựu Phó TGĐ Tập đoàn FPT.

Công việc phiên dịch part-time từng mang lại thu nhập 100 USD/tháng cho cô sinh viên Chu Thị Thanh Hà – giờ là Chủ tịch HĐQT FPT Telecom. Thời điểm đó, Hà đã rất khó khăn khi từ bỏ công việc này để chấp nhận offer ở FPT với mức lương 200.000 đồng.

Đây là chia sẻ của bà Chu Thị Thanh Hà – cựu Phó TGĐ FPT, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom chia sẻ tại chương trình “ FPT CEO Talk” với chủ đề “ Phía sau những thành công”.

Dám ước mơ, dám từ bỏ…

Gia nhập FPT năm 1993, khi đó đang học năm cuối trường Đại học KTQD HN, bà Hà bồi hồi nhớ lại những năm tháng sinh viên: “Từ năm 2 tôi đã bắt đầu đi làm. Khi đó, tôi tham gia và đạt giải nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh do Trường tổ chức. Từ đó tôi làm phiên dịch part-time và đã nhận được lương tháng 100USD/tháng.”

Trong suốt 4 năm Đại học, bà Hà chỉ có 4 điểm 7, còn lại toàn 8, 9, 10. Thế nên, khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa, ước mơ lớn nhất của bà là trở thành “Giáo sư”. Đây cũng chính là điều đặc biệt ấn tượng nhất đã giúp bà Hà ghi điểm với nhà tuyển dụng của FPT.

Nếu như các sinh viên khác đều có những ước mơ thực tế và phù hợp với Nhà tuyển dụng thì sự thẳng thắn khi chia sẻ “Ước mơ lớn” hoàn toàn khác biệt của mình, Chu Hà được hội đồng Tuyển dụng thích thú và đánh giá cao.

“Dám ước mơ” đưa đến cho Hà cơ hội, nhưng… nếu vào FPT thì đồng nghĩa với ước mơ trở thành giáo sư phải tạm từ bỏ.

Càng khó khăn hơn cho bà Hà khi đó để đưa ra quyết định làm việc tại công ty nước ngoài và hưởng lương hàng trăm USD hay làm việc tại FPT với mức lương khởi điểm chỉ có 200.000 đồng/tháng, hỗ trợ thêm tiền ăn 80.000 đồng/ tháng.

“Tôi đã mất 2 ngày để suy nghĩ có nên chấp nhận công việc ở FPT hay không. Bố mẹ thì muốn tôi làm tại công ty nước ngoài, lương cao, ổn định”, bà Hà nói.

Quyết định cuối cùng của bà Hà là chấp nhận những thách thức mới và chọn “nuôi ước mơ lớn hơn”. Bà nhận công việc lương 200.000 đồng/tháng ở FPT.

Đã bắt đầu thì phải đi đến cùng

Có thể nói, ngay từ khi quyết định bước chân vào FPT, bà Hà đã nhìn thấy vô vàn khó khăn trước mắt: không chỉ lương thấp mà còn ở đặc thù công việc. Học chuyên ngành Marketing & Du Lịch, không liên quan gì đến công nghệ thông tin nhưng vị trí công việc đầu tiên Bà Hà được đảm nhận là nhân viên bán máy tính.

“Đó là năm 1994 -1995, máy tính chưa nhiều và thông dụng như bây giờ. Các kênh phân phối cũng chưa phong phú nên để có thể bán được hàng một cách tốt nhất chính là đi gõ cửa từng nhà, từng cơ quan, trường học để giới thiệu về sản phẩm”, bà Hà kể.

“ Lúc đầu tôi cũng thấy rất ái ngại vì nghĩ: đường đường cũng là sinh viên xuất sắc của trường, biết bao công việc văn phòng lương cao sẵn sàng chào đón thì không làm, lại đi gõ cử từng nhà để bán hàng, nắng nôi vất vả. Chính suy nghĩ đó khiến tôi suýt bỏ cuộc”.

Thậm chí, bà còn từng bị cho là lừa đảo.

Trong một lần thực hiện bàn giao lô hàng cho khách với 10 chiếc máy tính, 5 chiếc điều hòa và 1 chiếc máy photocopy, mặc dù đã thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng nhưng máy photo khi khách hàng thử xảy ra lỗi trong quá trình photo, vị khách hàng đã cho rằng “FPT chỉ là lừa đảo”.

“Tôi đã rất sốc và cảm thấy bị xúc phạm nhưng sau đó trấn tĩnh lại, gọi điện về công ty và yêu cầu công ty cử kĩ thuật viên xuất sắc nhất đến sửa và lỗi chỉ nằm ở chiếc ốc vít chưa được vít chặt”, bà Hà nói.

“Nếu lúc đó tôi không bình tĩnh có lẽ đã không giải quyết được vấn đề và thậm chí có thể sẽ bỏ cuộc sau sự cố đó”, bà kể.

Từ trải nghiệm bản thân qua những lần thất bại đó, bà cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên: Nếu đã lựa chọn để bắt đầu, thì hãy đi đến cùng. Có thể bạn không thành công, nhưng bạn đã làm việc bằng tất cả trách nhiệm và sự cố gắng. Đừng nề hà, hãy làm tốt nhất những việc nhỏ trước khi được giao những việc lớn. Và quan trọng hơn cả, ngay trong những tình huống dở nhất, hãy cố gắng tìm ra những điều tốt nhất.

Bà cũng nhấn mạnh “Thành công và thất bại bao giờ cũng đi song hành. Sự thành công đến sau nỗ lực và sự cố gắng, và chỉ đến với những người sẵn sàng nắm bắt cơ hội, sẵn sàng cống hiến tận tâm”.

Hiền Giang

Hiền Giang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm