Maj Invest – công ty bí mật đứng đằng sau sự thất bại của Lingo.vn

04/08/2016 04:03 PM | Kinh doanh

Việc ra đi của Lingo là tất yếu khi nhà đầu tư là Yellow Star Invesment không còn đổ tiền vào. Tuy nhiên, cái tên của công ty nước ngoài này gần như không thể tìm thấy dù là trên Google. Bởi thực chất, một loạt các ‘Yellow Star Investment’ vốn được lập ra tại Singapore để đầu tư vào Việt Nam, và đứng sau nó là một pháp nhân khác.

Maj Invest – công ty bí mật đứng đằng sau sự thất bại của Lingo.vn
Team nòng cốt của Quỹ quốc tế Maj Invest. Ảnh: Maj Invest.

Ở Việt Nam, có tới 5 công ty TNHH tư nhân mang tên Yellow Star Investment. Các công ty này cùng có điểm chung là được lập văn phòng tại Singapore, và thực hiện đầu tư vào Việt Nam.

Điểm khác duy nhất của 5 công ty này là con số cuối tên gọi. Công ty rót vốn vào CTCP Thương mại điện tử Lingo (website Lingo.vn) là Yellow Star Invesment 3.

Nhận xét về Việt Nam, Maj Invest cho biết: Lực lượng dân số trẻ khá lớn với thu nhập ngày càng tăng đang hình thành một nền tảng lực lượng tiêu dùng rất hấp dẫn. Tỷ lệ biết chữ cao cũng là tiền đề cho lực lượng lao động có kỹ năng. Hơn nữa, những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định và cải thiện môi trường kinh tế vĩ mô đã dần trở thành hiện thực. Do đó, Việt Nam đang một lần nữa trở thành điểm đến khá triển vọng cho các nhà đầu tư.

Với Lingo, Maj Invest cho rằng đây là một trong những “tay chơi” thương mại điện tử B2C hàng đầu Việt Nam với các mặt hàng chủ yếu là đồ dùng gia đình, sản phẩm gia dụng và các sản phẩm chăm sóc em bé.


Website Lingo.vn một thời.

Website Lingo.vn một thời.

Tháng 8/2015, Maj Invest Equity Vietnam I K/S (MIV - tên gọi cũ là LD Vietnam Invest K/S) – một trong 4 quỹ đầu tư quốc tế của Maj Invest - đã đàm phán để mua 100% cổ phần của Lingo và việc mua lại được chia thành hai đợt. Đợt 1, thông qua công ty con Yellow Star Invesment 3 để mua lại 74,9% cổ phần của Lingo từ VMG Group, tương đương vốn góp 68,6 tỷ đồng.

Đợt 2, mua nốt cổ phần còn lại, dự kiến việc mua lại sẽ hoàn thành vào tháng 6/2016.

Là một phần của thương vụ, như nhiều thương vụ khác, Maj Invest tuyển dụng và cử một đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Trong đội ngũ mới, ông Kyle Phạm – người từng giữ vị trí CEO của Nhóm Mua và Phó tổng giám đốc của VinEcom đã được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Lingo từ tháng 8/2015.

Kyle Phạm chính là người thay thế Tom Trần tại Nhóm Mua sau vụ lùm xùm giành quyền lãnh đạo, mà kết quả là sự sụp đổ rất nhanh của Nhóm Mua trên thị trường.

Để phát triển doanh nghiệp và điều chỉnh dịch vụ cho phù hợp hơn với thị trường nội địa, Lingo cũng được thay đổi cách thức kinh doanh thương mại điện tử bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đa kênh (omni-channel) với sự hiện diện ở cả 2 kênh online và offline để phục vụ tốt hơn cho các khách hàng địa phương.

Muốn đi đường dài với Lingo, nhưng sau 1 năm đầu tư công ty này buộc phải ngừng rót vốn

Nhằm tạo giá trị trong các công ty đầu tư, bên cạnh việc đưa đội ngũ lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, MIV cho biết quỹ này còn tập trung vào việc tạo ra giá trị hoạt động lâu dài, dựa trên những cải tiến và đổi mới mang tính bền vững.

Đồng thời, họ cũng sẽ sở hữu công ty đầu tư dài hạn hơn so với việc sở hữu các công ty cổ phần tư nhân thông thường.

Tuy nhiên, mối duyên với Lingo chỉ kéo dài vẻn vẹn 1 năm.

Năm 2015, Lingo ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận vẫn ở mức âm.

Theo báo cáo tài chính của MIV, Lingo đã lỗ 31,4 tỷ đồng trong năm 2015.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở Lingo.

Lợi nhuận năm 2015 của MIV đã sụt giảm mạnh, chỉ bằng 37,4% so với lợi nhuận năm 2014. Lợi nhuận năm 2015 đã được cộng thêm một phần khoản exit (bán lại cổ phần) tại Golden Gate.


Nguồn: Maj Invest.

Nguồn: Maj Invest.

Tại Việt Nam, MIV đã thoái hoàn toàn khỏi Golden Gate, Bianfishco và VIBI.

Ngoài Lingo, MIV cũng rót tiền vào 3 công ty khác qua các Yellow Star Invesment khác nhau.

- Yellow Star Invesment 4 đầu tư vào Công ty giáo dục Việt – Úc, tỷ lệ sở hữu 25,5%

- Yellow Star Invesment 5 sở hữu 28,4% cổ phần Công ty nội thất AA

- Yellow Star Invesment 6 đầu tư vào VMG Media – công ty mẹ của Lingo, tỷ lệ sở hữu trên 22%

Ngoài Lingo, tất cả công ty trên đều ghi nhận mức lãi từ 79 – 130 tỷ đồng.


Trích báo cáo tài chính 2015 của Maj Invest Equity Vietnam I K/S.

Trích báo cáo tài chính 2015 của Maj Invest Equity Vietnam I K/S.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm