Mặc kệ chỉ trích, ông chủ Facebook vẫn nuôi tham vọng đọc được trí não con người

16/10/2019 09:06 AM | Công nghệ

Tỷ phú Mark Zuckerberg đã yêu cầu Facebook phát triển một thiết bị có thể đọc đọc trí não của con người mà không cần phải cấy ghép vào hộp sọ

Mặc kệ chỉ trích, ông chủ Facebook vẫn nuôi tham vọng đọc được trí não con người

Vào ngày 10/10 vừa qua, tỷ phú Mark Zuckerberg đã bày tỏ tham vọng phát triển thiết bị có khả năng đọc suy nghĩ và kiểm soát trí não của con người. Tuyên bố được đưa ra trong buổi thảo luận với nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới để bàn về tương lai của công nghệ và xã hội,

"Mục tiêu cuối cùng của tôi là tạo ra một chiếc máy có thể suy nghĩ điều khiển. Nó sẽ phục vụ cho các nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường ", nhà sáng lập đồng thời là CEO của Facebook chia sẻ về tham vọng của mình trong một cuộc thảo luận với tiến sĩ Joe DeRisi và tiến sĩ Steve Quake tại Chan Zuckerberg Biohub, một trung tâm nghiên cứu về khoa học y tế được thành lập và tài trợ bởi Mark Zuckerberg và vợ của mình.

Mặc kệ chỉ trích, ông chủ Facebook vẫn nuôi tham vọng đọc được trí não con người - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg cùng vợ gặp gỡ các nhà nghiên cứu tại Chan Zuckerberg Biohub

Vào tháng 9 vừa qua, Facebook được cho là đã chi ra một số tiền không nhỏ, khoảng gần 1 tỷ USD để thâu tóm CTRL-lab. Startup có trụ sở tại New York hiện tập trung phát triển công nghệ kết nối não người và các thiết bị điện tử. Với thương vụ này, toàn bộ nhân sự CTRL-labs sẽ được sát nhập vào bộ phận nghiên cứu và phát triển kính thông minh thực tế ảo tăng cường của Facebook - Reality Labs.

Mặc kệ chỉ trích, ông chủ Facebook vẫn nuôi tham vọng đọc được trí não con người - Ảnh 2.

CTRL-lab đang nghiên cứu các thiết bị có thể điều khiển bằng sóng não của con người

Trước khi bị thâu tóm, một trong những dự án mới nhất đang được CTRL-lab tập trung nghiên cứu là một thiết bị đeo tay, vốn có thể điều khiển các thiết bị điện tử dựa trên tín hiệu não của người đeo.

Theo Mark Zuckerberg, các thiết bị đeo như của CTRL-labs có thể giúp đối tượng người bình thường kiểm soát và điều khiển mọi thứ bằng suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, tỷ phú công nghệ này tin rằng, đối tượng người khuyết tập có thể sẽ cần phải cấy ghép thiết bị vào bên trong bộ não để có thể làm được điều tương tự.

Vào đầu tháng 10, một đoạn ghi âm cuộc họp nội bộ của Facebook bị rò rỉ trên Internet cho thấy, tỷ phú Mark Zuckerberg đã yêu cầu Facebook phát triển một thiết bị có thể đọc tín hiệu não mà không cần phải cấy ghép vào hộp sọ của con người.

Mặc kệ chỉ trích, ông chủ Facebook vẫn nuôi tham vọng đọc được trí não con người - Ảnh 3.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg vẫn nuôi tham vọng có thể đọc trí não của con người

Từ lâu nay, tham vọng về việc phát triển thiết bị có khả năng đọc của trí não con người của Mark Zuckerberg đã gây ra nhiều tranh cãi.

Đã có không ít lo ngại về việc công nghệ này có thể giúp Facebook có thể kiểm soát và nắm bắt cả những suy nghĩ thầm kín của người dùng. Một số khác lại coi đây là hành vi xâm phạm quyền cá nhân, riêng tư của con người, trong bối cảnh Facebook đang vướng phải một loạt vụ bê bối làm lộ dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng.

"Ý tưởng này thật đáng sợ và tôi không còn đủ tin tưởng Facebook để có thể trải nghiệm công nghệ này", một người dùng Facebook chia sẻ sau khi biết về ý tưởng của Mark Zuckerberg.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm