Kỳ thi đại học khó nhất thế giới có điều gì đặc biệt?

21/07/2018 09:28 AM | Thời sự

Gaokao được coi là kỳ thi mấu chốt và quan trọng nhất trong cuộc đời của một học sinh, vì chỉ có vào được một trường đại học danh tiếng thì sau này mới mong có được công việc tốt.

Kỳ thi đại học khó nhất thế giới có điều gì đặc biệt?

Các kỳ thi luôn làm các sĩ tử cảm thấy căng thẳng dù họ là một học sinh bình thường hay xuất sắc. Nhưng ở Trung Quốc, mọi học sinh trong nước đều phải tham dự kỳ thi đại học được gọi là Gaokao, vì từ nhiều năm nay điểm thi Gaokao được coi là yếu tố quyết định để xét xem một người có được nhận vào một trường đại học nào đó hay không. Nói cách khác, nó được coi là kỳ thi mấu chốt và quan trọng nhất trong cuộc đời của một học sinh, vì chỉ có vào được một trường đại học danh tiếng thì sau này mới mong có được công việc tốt.

Kỳ thi này quan trọng đến nỗi ở Trung Quốc các công trình xây dựng gần nơi tổ chức thi đều ngừng thi công, cảnh sát tuần tra và xe cứu thương luôn trong tình trạng sẵn sàng được gọi bất cứ lúc nào.

Gần đây điểm thi Gaokao bắt đầu nhận được sự công nhận của quốc tế, với khoảng 1000 trường đại học ở 14 quốc gia trên thế giới chấp nhận kết quả Gaokao để xét đầu vào khi nhận đơn ứng tuyển.

Gaokao là gì?Gaokao (nghĩa đen là "bài kiểm tra trình độ cao") là tên viết tắt của kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Trung Quốc. Đây là điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào gần như tất cả mọi cơ sở đào tạo đại học ở nước này.

Ba năm sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, kỳ thi Gaokao bắt đầu diễn ra (1952), nhưng do ảnh hưởng của Cách mạng Văn hóa, nó bị tạm ngừng vào năm 1966 và mãi đến năm 1977 mới được phục hồi.

Vào năm 1997, kỳ thi này có khoảng 5,7 triệu người tham gia. Đây được coi là kỳ thi khó nhất trên thế giới. Không ai có thể gian lận trong bài thi Gaokao vì mỗi năm cấu trúc bài thi cùng các câu hỏi đều thay đổi.

Mặc dù kỳ thi đại học kéo dài 2 ngày không phải là hình thức đồng nhất toàn quốc nhưng nó được tổ chức đồng nhất trong mỗi tỉnh hoặc khu tự trị vào khoảng 07-09/06 hàng năm và kéo dài hơn 9 tiếng.

Kỳ thi đại học khó nhất thế giới có điều gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Bài thi gồm có 4 môn, trong đó 3 môn bắt buộc (có thể là tiếng Trung, toán, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn (lịch sử, chính trị, địa lý, sinh học, vật lý hoặc hóa học). Thí sinh gian lận có thể bị bỏ tù đến 7 năm và bị cấm tham gia mọi kỳ thi quốc gia trong 3 năm.

Ở một số thành phố, người ta dành riêng những tuyến xe bus hoặc đường tàu điện ngầm đặc biệt cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Các tuyến đường gần địa điểm thi đều bị cấm. Các khách sạn gần địa điểm thi thường chật kín các thí sinh, vì bố mẹ đều muốn con mình được nghỉ ngơi trong điều kiện tốt nhất lúc trưa để chuẩn bị cho bài thi vào buổi chiều.

Các thí sinh có nhu cầu đặc biệt, kể cả thí sinh tàn tật, đều được chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, hệ thống có vẻ kín kẽ này vẫn không thoát khỏi vòng kiềm tỏa chính trị, và sự cạnh tranh khắc nghiệt cũng như chú trọng thái quá vào điểm thi tạo ra áp lực rất lớn cho các thí sinh.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm