'Kinh tế thế giới hiện đang tệ hơn nhiều so với 1 năm trước'

22/01/2019 03:55 PM | Thời sự

"Có quá nhiều bất ổn địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc và rõ ràng kinh tế thế giới đang ở thời điểm tồi tệ hơn rất nhiều so với 1 năm trước đây", ông Gilbert nói với hãng tin CNBC tại Thụy Sĩ.

'Kinh tế thế giới hiện đang tệ hơn nhiều so với 1 năm trước'

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đồng Giám đốc điều hành Martin Gilbert của Standard Life Aberdeen nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và vụ việc Brexit là 2 trong số nhiều biến động chính trị ảnh hưởng đến thị trường khiến tình hình tệ hại hơn 1 năm về trước.

Kể từ WEF năm ngoái, Mỹ đã áp 250 tỷ USD thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi chính quyền Bắc Kinh cũng đáp trả với 110 tỷ USD thuế lên hàng Mỹ. Như một hệ quả tất yếu, thị trường chứng khoán toàn cầu cuối năm 2018 có diễn biến rất tệ khi các nhà đầu tư lo ngại những xung đột về thương mại có thể ảnh hưởng đến doanh số cũng như việc nhiều nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng qua đó đi đến khủng hoảng.

Thậm chí nhiều chuyên gia đã dự đoán tình hình xấu nhất khi nhận định thị trường đang điều chỉnh để đi xuống trong tương lai gần.

"Có quá nhiều bất ổn địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc và rõ ràng chúng ta đang ở thời điểm tồi tệ hơn rất nhiều so với 1 năm trước đây", ông Gilbert nói với hãng tin CNBC tại Thụy Sĩ.

Trong khi đó, bản dự thảo để Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit đang tiến dần tới hạn cuối ngày 29/3/2019 nhưng Thủ tướng Anh Theresa May lại thất bại khi không đưa được chúng thông qua Nghị viện. Thách thức này khiến Anh nhiều khả năng sẽ rời EU mà không có một văn bản quy định chính thức nào, qua đó ảnh hưởng nặng nề đến những công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Anh.

Ông Gilbert cảnh báo nền kinh tế thế giới năm 2019 có thể diễn biến tồi tệ hơn khi quay đầu suy giảm, khiến hàng loạt thị trường rung lắc.

"Mặc dù các chuyên gia kinh tế nhận định tăng trưởng toàn cầu sẽ khá tốt trong năm 2019 nhưng thị trường chứng khoán lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại", ông Gilbert nhận định.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu ngày 21/1 vừa qua, đồng thời cảnh báo đà tăng trưởng kinh tế thế giới vài năm qua đang có dấu hiệu chững lại.

Hiện IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ đạt 3,5% và cho năm 2020 là 3,6%, thấp hơn tương ứng 0,2 và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó vào tháng 10/2018. Đây đã là lần hạ mức dự báo tăng trưởng lần thứ 2 trong vòng 3 tháng qua của IMF. Chủ tịch IMF Christine Lagarde cũng nhận định kinh tế toàn cầu hiện nay có rủi ro cao hơn trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay không có sự góp mặt của một số nhân vật chủ chốt như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron do phải lo giải quyết những bất ổn trong nước.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là cũng không thể tham dự WEF lần này do nền kinh tế tăng trưởng chậm và cần được giải quyết.

Tham dự hội nghị WEF lần này, Chủ tịch Ning Gaoning của Sinochem nhận định lượng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc sẽ suy giảm khi họ đang bị bối rối. Ban đầu các nhà đầu tư Trung Quốc tưởng rằng mình sẽ được chào đón tại những thị trường đổ tiền vào nhưng giờ họ nhận ra mình không được chào đón như kỳ vọng.

AB

Theo Thời Đại/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm