Trung Quốc giảm thuế trên diện rộng để cứu nền kinh tế

18/01/2019 08:58 AM | Thời sự

Diễn biến mới phát đi tín hiệu về việc Trung Quốc sẵn sàng làm tất cả để ngăn việc kinh tế Trung Quốc suy giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Trung Quốc giảm thuế trên diện rộng để cứu nền kinh tế

Trung Quốc vẫn tiếp tục thực thi chương trình giảm thuế trên diện rộng được triển khai vào năm ngoái để giúp kinh tế tăng trưởng.

Như vậy số thuế mà các doanh nghiệp phải đóng sẽ giảm được thêm nữa ngoài khoản 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 192 tỷ USD từ trước đó, thuế thu nhập cá nhân và an sinh xã hội cũng đã được điều chỉnh giảm.

Theo báo Nikkei, khi nói chuyện với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong tuần này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định rằng tăng trưởng cần phải trong ngưỡng hợp lý, không nên để tăng trưởng giảm quá sâu.

Quy mô chương trình giảm thuế mới của năm 2019, dự kiến được công bố vào tháng 3/2019, ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau 3 đợt giảm vào năm ngoái.

Việc Trung Quốc áp dụng chương trình giảm thuế, kết hợp với việc Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ phát đi tín hiệu về việc Trung Quốc sẵn sàng làm tất cả để ngăn việc kinh tế Trung Quốc suy giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Các số liệu thương mại công bố trong ngày thứ Hai cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD giảm trong tháng 12/2018. Việc kinh tế phụ thuộc vào các gói giảm thuế cho thấy một sự thay đổi từ việc Trung Quốc thay đổi biện pháp kích cầu kinh tế bằng cách bơm tiền cho các chương trình công cộng như trước đây.

Ban đầu, quy mô chương trình giảm thuế của Trung Quốc được tính toán ở mức chỉ khoảng 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ, thế nhưng khi mà kinh tế chững lại, các biện pháp giảm thuế được tính toán ở quy mô lớn hơn. Trong hội nghị kinh tế trung ương vào tháng trước, các nhà lãnh đạo kinh tế Trung Quốc kêu gọi về chương trình giảm thuế có quy mô lớn hơn trong năm 2019.

Trong tháng 1/2019, Trung Quốc đã giảm thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, còn 6 chương trình giảm thuế khác dành cho các trường hợp như học tập cho trẻ em, chữa bệnh nặng, vay mua nhà và thuê nhà cũng được bổ sung thêm nhằm hỗ trợ cho người dân. Chương trình giảm thuế mới sẽ giảm thuế khoảng 116 tỷ nhân dân tệ/năm, theo tính toán của công ty chứng khoán Nomura.

Tại nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới, thuế thu nhập có thể coi như “xương sống” của hệ thống thuế. Thế nhưng thuế thu nhập chỉ đóng góp chưa đầy 10% vào tổng thuế thu tại Trung Quốc. Chương trình giảm thuế mới sẽ bổ sung thêm vào chương trình, tuy nhiên, Bắc Kinh ưu tiên đến việc kích thích tiêu dùng.

Chính phủ Trung Quốc đồng thời tính đến biện pháp giãn thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí tổng tài sản và số lượng nhân viên tuyển dụng sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 5% nếu họ kiếm được khoảng dưới 1 triệu nhân dân tệ, họ được giảm thu 10% nếu kiếm dc từ 1 đến 3 triệu nhân dân tệ. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại đang ở mức 25%.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm