Câu chuyện kinh doanh

Không muốn trả tiền thuê nhà, chàng sinh viên 19 tuổi dùng học bổng để mua căn nhà đầu tiên rồi trở thành ông chủ của startup bất động sản 3,8 tỷ USD

24/05/2019 09:00 PM | Kinh doanh

Trong khi nhiều sinh viên đại học chọn việc đi làm thêm để có thêm chi phí sinh hoạt thì triệu phú tự thân Eric Wu lại có một cách khôn ngoan khác để kiếm tiền.

Không muốn trả tiền thuê nhà, chàng sinh viên 19 tuổi dùng học bổng để mua căn nhà đầu tiên rồi trở thành ông chủ của startup bất động sản 3,8 tỷ USD

Wu đã dành tiền học bổng và thời gian rảnh của mình cho danh mục gồm 25 khoản đầu tư bất động sản vào thời điểm anh tốt nghiệp năm 2005. Điều đó đã tạo tiền đề giúp anh kiếm được hàng triệu USD trong ngành công nghiệp bất động sản và công nghệ sau này. Hiện anh là đồng sáng lập kiêm CEO 36 tuổi của startup bất động sản trị giá 3,8 tỷ USD, Opendoor cho phép người dùng mua và bán nhà trực tuyến.

Không muốn trả tiền thuê nhà, chàng sinh viên 19 tuổi dùng học bổng để mua căn nhà đầu tiên rồi trở thành ông chủ của startup bất động sản 3,8 tỷ USD - Ảnh 1.

Eric Wu (phải) cùng một cộng sự tại Opendoor.

Cách đây gần hai thập kỷ, Wu là một sinh viên khoa kinh tế tại Đại học Arizona. Anh mua bất động sản lần đầu tiên năm 19 tuổi vì "không muốn trả tiền thuê nhà". Trên thực tế, khi tính toán ra rằng học bổng đủ để trả cho khoản tiền mua nhà trả trước trị giá 20.000 USD, anh đã quyết định mua một căn nhà nhỏ có ba phòng ngủ gần khuôn viên trường tại Tucson.

Anh nói: "Tôi dùng học bổng làm khoản trả trước và cho thuê lại hai căn phòng trong nhà. Sau đó, tôi dùng tiền thuê hàng tháng để chi trả phí sinh hoạt và những thứ khác liên quan đến việc học ở trường".

Ngôi nhà rộng 1.600 mét vuông của Wu có giá 110.000 USD ở thời điểm đó. Anh cải tạo gara để xe và một trong ba phòng ngủ thành căn hộ studio và cho thuê lại còn mình sử dụng không gian còn lại.

Ý tưởng mua nhà khi còn trẻ xuất phát từ mẹ của Wu, một nhân viên xã hội đã một tay nuôi nấng Wu và hai chị gái khôn lớn sau khi cha của anh qua đời năm anh 4 tuổi. Bà thực sự ghét sự lãng phí tiền bạc và tin rằng thuê nhà là một trong những việc như vậy. Do đó, bà đã tự mua nhà khi Wu mới 2 tuổi và điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều tới quan điểm của anh sau này.

Khi đã có nhà riêng ở tuổi 19, Wu phát hiện ra rằng mình rất hứng thú với trải nghiệm và giao dịch bất động sản. Chính vì vậy, anh thế chấp căn nhà đầu tiên để có đủ tiền trả trước cho ngôi nhà thứ hai và tiếp tục đến khi có trong tay hơn 20 ngôi nhà ở Arizona chỉ trong vài năm.

Ngoài mua bán nhà cửa, anh còn học viết mã máy tính. Thay vì làm những việc mà sinh viên đại học thường làm vào buổi tối và cuối tuần, Wu dành thời gian để xây dựng trang web và giao dịch bất động sản.

Không muốn trả tiền thuê nhà, chàng sinh viên 19 tuổi dùng học bổng để mua căn nhà đầu tiên rồi trở thành ông chủ của startup bất động sản 3,8 tỷ USD - Ảnh 2.

Một căn nhà được bán thông qua Opendoor.

Cả hai niềm đam mê đó cuối cùng cũng giúp anh thành công khi thành lập startup công nghệ bất động sản của riêng mình ngay say khi tốt nghiệp đại học. Năm 2008, Wu đồng sáng lập RentIDIA.com, một nền tảng để mọi người đăng bài đánh giá về các khu dân cư và chủ nhà giúp người thuê dễ dàng quyết định hơn.

RentAdvisor sau đó được bán cho Apartment List với số tiền không được tiết lộ năm 2013 và Wu chuyển sang một dự án khác mang tên Movity đã huy động được 1,3 triệu USD trước khi được bán cho trang web bất động sản Trulia.

Năm 2014, anh đồng sáng lập Opendoor, công ty mua lại nhà của người dùng và bán lại cho người dùng khác thông qua ứng dụng hoặc bán trực tuyến. Giá trị các căn nhà do thuật toán xác định và công ty hiện có hơn 1.300 nhân viên làm việc.

Đến nay, Opendoor đã huy động được tổng cộng 1,3 tỷ USD từ các nguồn bên ngoài bao gồm quỹ Vision Fund của SoftBank, quỹ 10.100 Fund của cựu CEO Uber Travis Kalanick và được định giá 3,8 tỷ USD.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm