Im lặng không phải là một căn bệnh: Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại?

13/09/2019 11:15 AM | Sống

Xã hội của chúng ta không tôn vinh những người trầm lặng, nhưng thực chất, họ lại là những người có lợi thế hơn những người hướng ngoại. Bởi vì những người kiệm lời mới là những người chu đáo, ân cần và biết suy nghĩ trước khi nói.

Im lặng không phải là một căn bệnh: Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại?

Họ nhận xét rằng tôi là một nhân viên giỏi, nhưng tôi quá im lặng.

Anh trưởng phòng nhân sự từng chia sẻ với tôi rằng: "Em ít nói quá. Như vậy thì em sẽ rất dễ bị tổn thương và thiệt thòi".

Công ty tôi tìm người. Đó là vị trí cao hơn cấp độ của tôi một bậc. Tôi đủ tố chất cho vị trí đó, chí ít là tôi đã nghĩ như vậy. Tôi đã có không ít những buổi phỏng vấn với các đồng nghiệp phòng Nhân sự trong suốt 2 tuần liền. Vào vòng phỏng vấn cuối cùng thì tôi được dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh trưởng phòng.

"Hm. Nhìn xem. Hầu như em có đủ tất cả những kỹ năng cần thiết cho vị trí này. Mọi người trong công ty, ai cũng đều yêu quý em. Thế nhưng, em biết em thiếu điều gì không? Để có thể đảm nhận vị trí này, em cần một chút nóng nảy, mà em thì quá im lặng".

Tôi không được thăng chức trong thời điểm ấy, mà là vào một năm sau. Năm đó, công ty tôi đã thuê một gã cấp trên có cách hành xử khá thô lỗ khiến cho không ít người bực bội và tức giận. Không ai muốn làm việc với anh ta, vì vậy, anh ấy luôn gặp phải những khó khăn để hoàn thành công việc.

Cuối cùng thì gã ta cũng nghỉ việc. Và công ty đã đề bạt thăng chức cho tôi.

Im lặng không phải là một căn bệnh: Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại? - Ảnh 1.

Im lặng không phải là một căn bệnh 

Tôi đã từng dằn vặt bản thân rằng mình phải khắc phục vấn đề này trong suốt khoảng thời thơ ấu. Mãi về sau, khi đạt ngưỡng 40 thì tôi mới nhận ra được rằng, việc im lặng không phải là vấn đề như tôi từng nghĩ.

Nếu đóng phim, hẳn tôi sẽ là một nam hoặc nữ diễn viên phụ kiệm lời và ít thu hút nhất trong bộ phim. Hẳn là tôi sẽ chỉ ngồi lẳng lặng ở băng ghế, kéo dây choàng qua người và khi có một sự cố nào đó bất thình lình xảy ra, tôi sẽ là người sống sót. Tôi luôn hình dung mình sẽ là gã trai đứng đằng sau bóng tối, bí mật thống trị thế giới.

"Bạn không thể ăn nói ngu ngốc được nếu như bạn im lặng". 

Xã hội của chúng ta không tôn vinh những người trầm lặng, nhưng thực chất, họ lại là những người có lợi thế hơn những người hướng ngoại. Bởi vì những người kiệm lời mới là những người chu đáo, ân cần và biết suy nghĩ trước khi nói.

Im lặng không phải là một căn bệnh: Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại? - Ảnh 2.

Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại? 

Bất chấp những lợi thế của những người hướng nội như tôi, dĩ nhiên, bạn vẫn cần phải cố gắng thích nghi để tồn tại trong thế giới chuộng những người hướng ngoại xem sự yên lặng là điểm yếu.

Đừng chối bỏ bản thân. Đó là điều đầu tiên mà bạn cần làm.

Thay vì ngay lập tức trả lời hoặc bình luận cho câu hỏi hoặc vấn đề mà bạn vẫn chưa biết chắc mình sẽ nói gì, vậy thì hãy cứ từ tốn và suy nghĩ. Bạn có thể giữ im lặng để cho những người khác thảo luận.

Sử dụng đúng những từ ngữ phù hợp với phong cách diễn giải của bạn. Nếu chưa nghĩ ra, hãy cứ bảo với mọi người rằng mình cần chút thời gian để suy nghĩ. Hầu hết mọi người sẽ thông cảm thôi. Số ít còn lại thì bạn cũng không cần bận tâm vì bạn không có nghĩa vụ là phải làm hài lòng tất cả mọi người.

Im lặng không phải là một căn bệnh: Làm thế nào để sống sót trong thế giới chỉ chuộng người hướng ngoại? - Ảnh 3.

Còn trong các mối quan hệ thì sao? Đây là một trong những yếu tố mang tính chất thử thách nhất. Làm sao một người im lặng có thể chia sẻ rằng họ đang không hứng thú và không muốn bận tâm đến câu chuyện của đối phương?

Nếu đối phương của bạn là một người chỉ thích nghe những gì chính bản thân họ nói, vậy thì đây lại là một điều "thử thách" hơn.

Giải pháp này có vẻ khó khăn, nhưng tôi dám cá với bạn là nó sẽ hiệu quả. Cứ thẳng thắn. Nếu bạn thường không thể trả lời ngay lập tức, vậy thì cứ chia sẻ với họ về việc đó. Vì bạn, và cả đối phương đều cần phải cân nhắc và suy nghĩ thấu đáo trước khi nói. Cứ xem như đây cũng là một cơ hội tốt để cho đối phương thực hành điều này.

Đừng quá bận tâm rằng những điều này có thể khiến cho đối phương của bạn buồn chán và thất vọng. Đôi khi điều này lại còn giúp cho cuộc hội thoại của bạn có sự kết nối mạnh mẽ hơn.

(Barcode, Medium) 

Trang Hình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm