Huawei rút bớt đơn kiện Chính phủ Mỹ sau khi được trả thiết bị

10/09/2019 02:08 PM | Kinh doanh

Hãng công nghệ Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ...

Huawei rút bớt đơn kiện Chính phủ Mỹ sau khi được trả thiết bị

Hãng công nghệ Trung Quốc vừa rút lại một trong số những đơn kiện nhằm vào Chính phủ Mỹ, sau khi thiết bị mà cơ quan chức năng Mỹ thu giữ của Huawei cách đây 2 năm được trao trả lại cho công ty.

Theo hãng tin CNBC, vào tháng 9/2017, nhà chức trách Mỹ thu giữ một lô thiết bị mà Huawei chuẩn bị chuyển về Trung Quốc từ một cơ sở kiểm thử của hãng ở California. Sau đó, Mỹ không trả lại số thiết bị này cho Huawei và vào tháng 6 năm nay, "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đã đâm đơn kiện Bộ Thương mại cùng một số cơ quan chức năng khác của Mỹ.

Mỹ cho rằng số thiết bị mà họ thu giữ của Huawei đòi hỏi phải có giấy phép xuất khẩu mới được chuyển lại về Trung Quốc, trong khi Huawei cho rằng việc xin phép là không cần thiết cho lô thiết bị này.

Tháng 8 vừa qua, gần 2 năm sau khi bị thu giữ lô thiết bị, Huawei cho biết đã được Chính phủ Mỹ thông báo rằng công ty không cần phải có giấy phép xuất khẩu để chuyển số thiết bị đó về Trung Quốc. Huawei cũng cho biết đã được Mỹ trả lại số thiết bị. Trên cơ sở này, Huawei rút lại đơn kiện Chính phủ Mỹ.

"Sau một vụ thu giữ kéo dài và không có lời giải thích, Huawei đã quyết định từ bỏ vụ kiện sau khi Chính phủ Mỹ trả lại thiết bị - hành động mà Huawei xem là sự thừa nhận rằng việc thu giữ số thiết bị này là bất hợp pháp và tùy tiện", tuyên bố ngày 10/9 của Huawei có đoạn viết.

Dù tự nguyện rút đơn kiện, Huawei tuyên bố "về thực chất đã giành thắng lợi" trước Chính phủ Mỹ trong vụ việc này.

Sức ép của Washington đối với Huawei hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt giữ ở Canada vào tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc cùng với Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei cũng đã bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu, khiến hãng này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ nếu không được sự cho phép của Washington.

Về phần mình, Huawei đã cố gắng sử dụng các công cụ pháp lý để chống lại sức ép của Mỹ.

Hồi tháng 3, Huawei tuyên bố kiện Chính phủ Mỹ về một đạo luật cấm các cơ quan nhà nước mua thiết bị Huawei, cho rằng đạo luật này là vi hiến. Hồi tháng 5, các luật sư của bà Mạnh cũng tiến hành các biện pháp nhằm ngăn Washington dẫn độ bà.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm