Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

10/09/2019 09:12 AM | Thời sự

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

Người Nga đặt kỳ vọng vào sự tăng giá của vàng, và dường như họ đang đúng.

Trong thập kỷ qua, Nga đã tăng cường mua vàng bổ sung vào dự trữ trong nỗ lực cố gắng đa dạng khỏi tài sản Mỹ, động thái đã mang đến nhiều lợi ích khi mà nhu cầu vàng tăng cao trong thời gian gần đây đã giúp giá vàng lên mức cao nhất trong 6 năm. Trong năm qua, giá trị dự trữ vàng của Nga đã tăng 42% lên mức 109,5 tỷ USD, vàng hiện chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dự trữ của Nga tính từ năm 2000.

Trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua mạnh vàng. Chính phủ Nga muốn giảm phụ thuộc vào tài sản của Mỹ khi mà quan hệ giữa hai nước xấu đi. Nếu Nga cần phải sử dụng đến dự trữ vàng, chắc chắn Nga sẽ dễ dàng và thuận lợi bởi giá vàng đang ở mức cao nhất tính từ năm 2010, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn Ngân hàng Trung ương nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia tại ngân hàng Danske Bank A/S, ông Vladimir Miklashevsky, nhận xét: “Nga muốn bảo vệ kinh tế vĩ mô bằng nhiều công cụ chính trị trung lập. Hoạt động đa dạng hóa tài sản ra khỏi đồng USD đang diễn ra tích cực, chiến lược này đã giúp Ngân hàng Trung ương Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vài tháng”.

Nga không phải nước duy nhất mua gom vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan đã không ngừng mua mạnh vàng trong vài năm qua, dự trữ vàng toàn cầu được dự báo tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, không phải mọi động thái của Ngân hàng Trung ương Nga đều mang lại thành công. Trong năm ngoái, ngân hàng này chuyển khoảng 100 tỷ USD dự trữ đồng USD sang đồng euro, đồng nhân dân tệ và đồng yên; từ đó đến nay, đồng nhân dân tệ không ngừng giảm. Nga cũng không bắt kịp được làn sóng tăng giá của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Nga có thể tiếp tục mua vàng nhằm bù lại cho việc thua lỗ với dự trữ của mình, theo nhận định của cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga, giờ đây đang làm chủ quỹ đầu tư Loko-Invest tại Moscow – Nga, ông Kirill Tremasov. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng 18% trong năm nay.

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Giá trị dự trữ tiền tệ của Nga tăng 9,5% trong năm vừa qua, thấp hơn mức tăng của vàng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Nga mua vào khoảng 106 tấn vàng, tỷ lệ mua vào như vậy thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm 2018 thế nhưng vẫn cao hơn so với nhiều nước khác. Năm ngoái, lượng mua vàng của Nga cao hơn lượng khai thác lần đầu tiên.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm