Hồi kết cho drama ở WeWork: Chấp nhận gói 'cứu trợ' 9,5 tỷ USD từ SoftBank, đổi lấy 80% cổ phần

23/10/2019 02:53 PM | Kinh doanh

Thoả thuận này đánh dấu cho sự kết thúc cho thời kỳ hoàng kim của "start-up kỳ lân" lĩnh vực chia sẻ văn phòng, dù đã huy động được vốn với mức định giá 47 tỷ USD vào tháng 1.

Hồi kết cho drama ở WeWork: Chấp nhận gói 'cứu trợ' 9,5 tỷ USD từ SoftBank, đổi lấy 80% cổ phần

Bloomberg đưa tin, mới đây, WeWork đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận gói trợ "cứu trợ" của SoftBank. Theo đó, tập đoàn Nhật Bản này sẽ nắm giữ 80% cổ phần của WeWork.

Thoả thuận này đánh dấu cho sự kết thúc cho thời kỳ hoàng kim của "start-up kỳ lân" lĩnh vực chia sẻ văn phòng, dù đã huy động được vốn với mức định giá 47 tỷ USD vào tháng 1. Sau khi gặp nhiều khó khăn, WeWork đã phải rút hồ sơ IPO hồi tháng trước và hiện tại chỉ được định giá 8 tỷ USD theo gói cứu trợ của SoftBank.

Nhà sáng lập WeWork - Adam Neumann, sẽ rời khỏi vị trí trong hội đồng quản trị của công ty cùng một khoản tiền từ gói cứu trợ, được thay thế bởi giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của SoftBank là Marcelo Claure. Nguồn tin thân cận tiết lộ, Neumann sẽ ra đi và nhận được khoản tiền khoảng 1,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu của WeWork, hạn mức tín dụng 500 triệu USD từ SoftBank và khoảng 185 triệu USD phí tư vấn. Anh này vẫn tiếp tục được làm việc với công ty với tư cách là quan sát viên của hội đồng quản trị.

Thoả thuận với SoftBank, bao gồm 5 tỷ USD cho khoản vốn vốn mới và đẩy nhanh tốc độ thực hiện cam kết hiện tại đối với 1,5 tỷ USD, sẽ đưa ra một khoản trợ cấp cho công ty mẹ là We Co. bởi họ sẽ cạn tiền vào tháng tới. Công ty này phải ráo riết cắt giảm chi phí kể từ khi rút lại hồ sơ IPO hồi tháng 9 và dự kiến sẽ sa thải hàng ngàn nhân viên trong tháng này.

Gói cứu trợ của SoftBank là một trong 2 lựa chọn mà hội đồng quản trị WeWork phải cân nhắc để cứu công ty khỏi cảnh "chết đuối". Một lựa chọn khác là gói trái phiếu 5 tỷ USD từ JPMorgan, đây làm một trong những khoản trái phiếu rác mạo hiểm nhất trong những năm gần đây, bao gồm 2 tỷ USD trái tức trả bằng tiền mặt với lợi suất là 15%.

Theo nguồn tin thân cận, theo một phần của thoả thuận với SoftBank, công ty này sẽ đề nghị mua 3 tỷ USD từ các cổ đông hiện tại, kể từ quý IV. Neumann cũng được phép bán gần 1 tỷ USD cổ phiếu cho SoftBank. Thoả thuận này sẽ giúp cho Neumann tiếp tục là tỷ phú USD, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index.

WeWork từng là một start-up tiềm năng và được định giá ở mức "trên trời", giờ đây đang phải "đầu hàng" và chấp nhận gói "cứu trợ khẩn cấp". Đây là một trong những "thảm hoạ" trong lĩnh vực kinh doanh đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây. Tháng trước, công ty này vẫn có kế hoạch IPO. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã "chùn bước" trước cơ cấu quản lý bất thường và tốc độ đốt tiền nhanh đến đáng sợ của họ. Theo hồ sơ IPO, WeWork đã lỗ tới 900 triệu USD chỉ trong nửa đầu năm nay.

Thị trường đã phản ứng mạnh mẽ đến mức hội đồng quản trị của WeWork phải "hất cẳng" Neumann khỏi ghế CEO và rút hồ sơ IPO, nỗ lực tìm cách thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, kiếm tiền chưa bao giờ là việc dễ dàng. Công ty này chỉ thấy 30% số lượng văn phòng của họ sẵn sàng tạo ra doanh thu ổn định. WeWork còn có thể phải đối mặt với khoản phí lên đến 1 tỷ USD để cải tạo không gian làm việc mới mà họ đã tiếp nhận.

Hiện tại, SoftBank đã yêu cầu Claure tìm cách cắt giảm chi phí và tăng doanh thu của WeWork. Sau khi Neumann ra đi, 2 giám đốc cấp cao của WeWork là Sebastian Gunningham và Artie Minson sẽ trở thành đồng CEO, với nhiệm vụ tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  WeWork
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm