Hai hãng bia Nhật tranh mua cổ phần Sabeco

20/10/2016 04:33 PM | Kinh doanh

Hai hãng bia Nhật Bản là Asahi và Kirin bày tỏ sự thích thú đối với việc mua lượng cổ phần trị giá khoảng 1,93 tỉ USD của Sabeco.

Hai hãng bia Nhật tranh mua cổ phần Sabeco

Hai nhà sản xuất bia Nhật Bản là Asahi và Kirin đang cân nhắc mua cổ phần Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn Sabeco khi chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch thoái vốn tại đây vào tháng tới.

Chính phủ Việt Nam hiện nắm 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco. Hiện 2 công ty này sở hữu gần 60% thị phần bia cả nước.

Trong nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, chính phủ Việt Nam đang nhắm tới mục tiêu gỡ bỏ hoàn toàn sở hữu nhà nước tại 2 công ty kể trên cho tới cuối năm 2017. Đến cuối năm nay, dự kiến khoảng 53,6% cổ phần tại Sabeco sẽ được bán ra.

Thời điểm này thị trường 90 triệu dân của Việt Nam đang chứng kiến lượng tiêu thụ bia tăng mạnh – là một trong những thị trường bia đầy hứa hẹn trên thế giới. Chính vì lý do đó, nhiều hãng bia nước ngoài bày tỏ sự thích thú đối với việc mua lượng cổ phần trị giá khoảng 1,93 tỉ USD của Sabeco.

Trong bối cảnh thị trường bia Nhật Bản đang thu hẹp, Asahi và Kirin phải tăng cường mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài và châu Á là một trong những thị trường mục tiêu của họ.

Năm 2015, Kirin đã mua lại công ty bia lớn nhất Myanmar là Myanmar Brewery.

Trong khi đó, Asahi lại nhắm tới thị trường lớn rộng hơn. Hiện công ty này đang cân nhắc mua một công ty bia của SABMiller để thâm nhập thị trường đông Âu. Chi phí cho thương vụ này dự kiến gấp 2,5 lần chi phí mua cổ phần tại Sabeco và thậm chí có thể tăng cao hơn nữa nếu có nhiều người muốn mua hơn.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm