Bộ trưởng Bộ Công thương và 2 "sếp" Sabeco, Habeco sẽ bị kiểm điểm nếu chậm niêm yết trong năm 2016?

04/10/2016 07:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Trước thông tin việc niêm yết Habeco và Sabeco lên sàn chứng khoán có thể bị lùi lại vào quý I/2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định Bộ trưởng Công Thương và lãnh đạo hai doanh nghiệp này sẽ bị kiểm điểm.

Bộ trưởng Bộ Công thương và 2 "sếp" Sabeco, Habeco sẽ bị kiểm điểm nếu chậm niêm yết trong năm 2016?

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều ngày 4-10, câu chuyện thoái vốn của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được nhắc đến.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, trong đó có Sabeco và Habeco, Bộ Công Thương đã nhanh chóng triển khai các khâu liên quan để thực hiện mục tiêu là đưa hai doanh nghiệp này lên sàn trong năm 2016 theo yêu cầu của Thủ tướng.

Được biết, hiện nay Bộ Công Thương đã thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện vấn đề này, triển khai công tác rất quyết liệt, để làm sao trong thời gian sớm nhất đưa lên sàn. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết việc niêm yết hai doanh nghiệp này lên sàn sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

“Thủ tục mất nhiều thời gian, thông thường thì thủ tục lên sàn cũng đã mất 12 – 14 tuần. Song lại vướng một số vấn đề nữa như Habeco hiện đang có vướng mắc chưa giải quyết được với nhà đầu tư chiến lược là Carberg giải quyết mất nhiều thời gian, nên khả năng lên sàn trong năm nay khó khăn. Việc lên sàn nếu có chậm thì cũng sang quý I-2017” – Thứ trưởng nói.

Trước thông tin thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ một lần nữa khẳng định chủ trương của Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại DNNN trong đó có bán vốn nhà nước tại DN. Việc này sẽ được thực hiện minh bạch và công khai, bán cho DN trong và ngoài nước.

Việc yêu cầu hai DN phải lên sàn là nhằm tạo cơ sở tham chiếu giá để các cơ quan nghiên cứu và tư vấn thêm. Bởi về nguyên tắc là khi thoái vốn các DN này thì phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị DN, trên cơ sở đó bán cho đơn vị nào mua được giá cao nhất và không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần cho DN. Bộ trưởng cũng khẳng định, việc bán là nhằm mang lại mục tiêu lợi ích cao nhất cho Nhà nước nên không bán chỉ định và không bán giới hạn.

“Chủ trương là bán dứt khoát và phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư. Hai DN lên sàn chậm thì là lỗi của hai DN, vì hai DN này đã cổ phần hóa lâu rồi nhưng không lên sàn. Chỉ đạo của Chính phủ là niêm yết ngay trong năm 2016, nếu thực hiện chậm thì Bộ trưởng Bộ Công Thương phải kiểm điểm và hai DN phải kiểm điểm” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm