Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD

19/07/2018 08:47 AM | Kinh doanh

CEO Grab Anthony Tan tiết lộ rằng những kiến thức từ phòng thí nghiệm AI này có thể tạo ra sự khác biệt cho Việt Nam bắt đầu từ ngày 18/7. Ví như di chuyển từ Times City đến Ngọc Khánh vào giờ cao điểm trung bình mất 50 phút, với các giải pháp đi chung có thể giảm xuống còn 38 phút.

Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD
Ảnh minh họa

Grab và Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore - NUS) ngày 18/7 chính thức thành lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (Artificial intelligence - AI) nhằm mục tiêu phát triển các giải pháp giúp chuyển đổi diện mạo giao thông đô thị và mở hướng phát triển cho các thành phố thông minh hơn tại Đông Nam Á.

Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS, được thành lập với tổng số vốn đầu tư chung ban đầu lên đến 6 triệu đô la Singapore (tương đương 4,4 triệu USD), là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của Grab, và cũng là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của NUS kết hợp với một đối tác thương mại.

Được đặt tại Viện Khoa học Dữ liệu (Institute of Data Science) của NUS, Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tận dụng dữ liệu từ nền tảng Grab để giải quyết các thách thức phức tạp tại khu vực Đông Nam Á. Với việc thực hiện hơn 2 tỉ chuyến xe, nguồn dữ liệu của Grab mang đến sự thấu hiểu sâu sắc về cách các thành phố khắp Đông Nam Á đang di chuyển.

Ông Anthony Tan, CEO và Đồng sáng lập Grab, tiết lộ rằng những kiến thức từ Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS có thể tạo ra sự khác biệt cho Việt Nam bắt đầu từ ngày 18/7.

“Dữ liệu từ nền tảng Grab có thể giúp vạch ra những mô hình giao thông và sự phát triển trong hoạt động di chuyển tại các thành phố khắp Đông Nam Á. Ví dụ, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng thời gian di chuyển của người dân từ Khu đô thị Times City đến Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội giờ đây có thể được cải thiện đáng kể".

"Nếu tuyến đường này có được nhiều giải pháp phương tiện đi chung hơn, ví dụ như xe buýt, xe lửa, GrabShuttle, GrabShare hoặc GrabHitch, chúng ta có thể giảm thời gian di chuyển trong giờ cao điểm đến 25%, từ 50 phút xuống còn 38 phút. Tôi rất trông đợi được tiếp tục phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng để đưa dữ liệu từ Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS trở thành những giải pháp hiệu quả”, ông Anthony Tan nói.

Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD - Ảnh 1.

Anthony Tan, đồng sáng Grab.

Trong giai đoạn đầu, Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của việc di chuyển trên nền tảng Grab tại các thành phố Đông Nam Á. Sau đó, Phòng thí nghiệm sẽ mở rộng nghiên cứu những thách thức lớn hơn mà các thành phố Đông Nam Á đang phải đối mặt, ví dụ như ùn tắc giao thông và tính năng động tại các đô thị.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tạo ra một nền tảng AI mạnh mẽ cho machine learning (máy học) trên quy mô lớn và phân tích hình ảnh, từ đó có thể phát triển các ứng dụng mới từ bộ dữ liệu khổng lồ của Grab. Phòng thí nghiệm cũng sẽ giúp Grab thấu hiểu và dự đoán nhu cầu của cả khách hàng lẫn đối tác.

Giáo sư Tan Eng Chye, Chủ tịch NUS, cho biết:“NUS rất hào hứng được trở thành đối tác chính đầu tiên của Grab trong lĩnh vực AI. Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS là một nỗ lực hợp tác tuyệt vời, khi các nhà nghiên cứu của NUS sẽ làm việc chặt chẽ với các chuyên gia dữ liệu của Grab để tạo ra những sáng tạo AI độc nhất dựa trên sự hiểu biết về châu Á và thế giới”.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm