Giáo sư đại học Cambridge: Uống cà phê điều độ không gây mất ngủ mà còn sống lâu hơn

13/07/2017 11:27 AM | Khoa học

2 nghiên cứu mới đây, trong đó có một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến giờ về thói quen uống cà phê, cho thấy chỉ cần mỗi ngày uống một tách cũng giảm được nguy cơ chết sớm từ bất kỳ nguyên nhân nào, và giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các vấn đề tiêu hóa.

Cụ thể, những người uống một tách cà phê 350ml mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ chết sớm 12% trong vòng 16 năm, nếu uống 3 tách sẽ giảm được đến 18%.

Theo tính toán của giáo sư David Spiegelhalter tại Đại học Cambridge, một tách cà phê mỗi ngày sẽ tăng tuổi thọ trung bình của nam giới thêm 3 tháng và nữ giới thêm 1 tháng. Nghĩa là mỗi tách cà phê mang lại 9 phút tuổi thọ cho nam giới và 3 phút tuổi thọ cho phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu từ trường Imperial College London (ICL) và Đại học Nam California (USC) cho rằng các nghiên cứu đều khẳng định tác dụng bảo vệ của cà phê, vì nó chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho sức khỏe, chống lại hiện tượng kháng insulin, làm giảm viêm tấy và cải thiện chức năng gan.

Với nghiên cứu ở ICL, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn nửa triệu người trong độ tuổi từ 35 trở lên đến từ 10 nước thuộc EU, trong đó có Anh, Pháp, Đan Mạch và Ý.

Sau 16 năm theo dõi, gần 42.000 người trong nghiên cứu đã chết do rất nhiều bệnh trong đó có ung thư, các bệnh về máu, suy tim và đột quỵ.

Sau khi tính đến cả các yếu tố về lối sinh hoạt như chế độ ăn và thói quen hút thuốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm tiêu thụ cà phê nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp nhất ở mọi nguyên nhân.

Nam giới uống ít nhất 2,5 tách cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ đến 12%, và phụ nữ giảm được 7%. Ngoài ra thói quen này còn giảm được nguy cơ tử vong từ các bệnh tiêu hóa đến 51% với nam giới, 40% với phụ nữ, và giảm đến 22% nguy cơ tử vong từ các bệnh về máu ở phụ nữ.

Trong một nhóm nhỏ gồm 14.000 người khác, các nhà khoa học cũng phân tích các dấu hiệu chuyển hóa sinh học, và thấy rằng người uống cà phê nhìn chung có gan khỏe hơn và kiểm soát lượng glucose trong cơ thể tốt hơn so với những người không uống cà phê.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marc Gunter cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy uống cà phê điều độ - nghĩa là tối đa 3 tách mỗi ngày - không gây hại cho sức khỏe của bạn, và đưa cà phê vào chế độ ăn hàng ngày có thể có rất nhiều lợi ích".

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 215.000 người bởi USC cho thấy, thậm chí chỉ một tách cà phê mỗi ngày cũng giảm được nguy cơ tử vong đến 12% ở cả nam và nữ, uống 3 tách mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ chết sớm đến 18%.

Nghiên cứu trước đây của USC cũng chỉ ra rằng uống cà phê sẽ giảm được nguy cơ mắc một số loại ung thư, tiểu đường, bệnh gan, bệnh Parkinson và các bệnh mạn tính khác.

Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng sẽ tiếp tục tìm hiểu cà phê một cách chi tiết hơn, để hiểu thành phần nào tạo ra những tác dụng có lợi cho sức khỏe và xem xét liệu uống cà phê có thể trở thành một hoạt động y tế công cộng quan trọng hay không.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới đã loại cà phê ra khỏi danh sách các chất gây ung thư và cho rằng nó có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư tử cung.

(Tham khảo Telegraph)

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM