FED tăng lãi suất: “Tác động âm thầm và dài hơi hơn”

21/03/2017 09:22 AM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ giá USD/VND gần như bình thản sau quyết định tăng lãi suất của FED...

FED tăng lãi suất: “Tác động âm thầm và dài hơi hơn”

Trong những ngày giao dịch đầu tiên sau quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD của FED, tỷ giá USD/VND gần như bình thản, thậm chí giảm đáng kể so với trước đó.

Ở ngày đầu tiên đón sự kiện (16/3), giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại giảm khá mạnh, từ mức 22.860 VND xuống còn 22.800 VND. Hai phiên gần đây, mức giá bán ra này nhích lên 22.820 VND. Nhìn chung, thị trường ổn định.

Trước thềm sự kiện FED tăng lãi suất, tỷ giá trung tâm giữa USD với VND do Ngân hàng Nhà nước công bố từng bước tăng lên 22.262 VND. Tuy nhiên, sau sự kiện, tỷ giá trung tâm giảm khá mạnh 10 VND rồi ổn định từ 22.251 - 22.254 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao dịch giữa các thành viên đầu tuần qua tăng lên 22.830 VND, nhưng sau sự kiện cũng giảm khá mạnh ngay trong ngày 16/3, xuống còn 22.775 VND/USD. Phiên cuối tuần giá USD đóng cửa trên thị trường này ở mức 22.790 VND.

Như vậy, trước mắt và trong ngắn hạn, tỷ giá USD/VND - một biểu hiện từ tác động của quyết định tăng lãi suất của FED đã không có biến động lớn, thị trường ổn định.

Về diễn biến trên, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng, về thực chất tác động của việc FED tăng lãi suất sẽ không diễn ra ngay lập tức, vì thị trường đã tính toán trước. Mặt khác thị trường đã kỳ vọng một mức tăng cao hơn.

Nhưng về lâu dài, theo Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, khi lãi suất USD tăng lên nếu lãi suất tiền đồng Việt Nam không tăng thì trong vài tháng tới thị trường sẽ thấy tác động lên ngoại hối. Nếu FED tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong năm nay (dự kiến tối thiểu 3 lần trong 2017), xu hướng chung của các đồng tiền trong khu vực trong 6 tháng đầu năm sẽ mất giá so với đồng USD trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

“Khi kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu, chúng ta cần chú ý tới biến động của các đồng tiền trong khu vực để đảm bảo Việt Nam không bị mất lợi thế cạnh tranh. Rủi ro về áp lực dòng tiền nóng chảy ra do chênh lệch lãi suất ở Việt Nam sẽ không cao nhưng tác động âm thầm và dài hơi hơn là tác động trong xuất nhập khẩu là điều cần kiểm soát”, ông Hải nhận định.

Ở một diễn biến khác thường có ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND, theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải Quan, tình hình nhập siêu của Việt Nam tiếp tục thể hiện và kéo dài đến nửa đầu tháng 3 này - điểm khác biệt lớn so với thuận lợi nhập siêu cùng kỳ bốn năm trước.

Cụ thể, trong kỳ thống kê từ 1-15/3, Việt Nam tiếp tục nhập siêu 0,98 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm nhập siêu ở mức 1,81 tỷ USD.

Theo Minh Đức

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm